Giữ học bạ của học trò nghèo, Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng

17/10/2021 08:10 MINH THẢO
GDVN- Việc Hiệu trưởng quyết định giữ lại học bạ của học sinh với lý do chưa đóng hơn 500.000 đồng tiền quỹ đã khiến dư luận bức xúc, phản ứng.

Ngày 16/10, trao đổi với báo chí, ông Đặng Huy Toàn - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) xác nhận, vừa công bố quyết định kỷ luật về mặt Đảng đối ông Nguyễn Ngọc Hải - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập.

Các hết chức vụ trong Đảng đối với Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập. Ảnh: MT

Theo ông Toàn, sau khi nhận được đơn tố cáo của các giáo viên đối với ông Hải thì cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, kiểm tra. Qua đó cho thấy ông Hải đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định, điều lệ Đảng.

Căn cứ các quy định, Đảng ủy xã Tâm Thắng đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Hải.

Ngoài ra, Đảng ủy xã Tâm Thắng cũng quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Chi ủy thuộc Chi bộ Trường Tiểu học Hà Huy Tập và kỷ luật cảnh cáo đối với một Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Quảng Trị: Xem xét kỷ luật Hiệu trưởng bị tố bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo
Quảng Trị: Xem xét kỷ luật Hiệu trưởng bị tố bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo

“Theo quy trình thì ông Hải sẽ bị kỷ luật về mặt Đảng trước, sau đó mới chuyển cho phía chính quyền xử lý kỷ luật các bước tiếp theo”, ông Toàn nói.

Theo tìn hiểu thì việc xử lý kỷ luật của ông Hải không phải chỉ có nội dung “giam học bạ của học sinh vì chưa đóng tiền quỹ” mà còn nhiều nội dung sai phạm khác.

Riêng đối với việc ông Hải giữ học bạ của cậu học sinh nghèo YH. (lớp 5, Trường tiểu học Hà Huy Tập), không cho YH. rút học bạ để tiếp tục học lên trung học cơ sở với lý do em này chưa nộp tiền quỹ 550.000 đồng thì ông Hải chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Còn trước đó, cơ quan chức năng đã nhận được đơn tố cáo của các giáo viên phản ánh việc từ năm 2018 - 2021 có rất nhiều giải thưởng cá nhân mà học sinh tham gia các phong trào đạt được thành tích cao nhưng chỉ nhận được giấy khen, không nhận được đúng số tiền thưởng của ban tổ chức.

Việc bị Hiệu trưởng “ngâm” số tiền thưởng này đã khiến giáo viên, phụ huynh bức xúc. Ngoài ra, giáo viên còn phản ánh ông Hải đã bán tài sản nhà trường trái quy định cùng nhiều sai phạm khác.

Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã có văn bản yêu cầu kiểm tra các phản ánh nói trên.

Trước đó, như Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, một số giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng) đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Ngọc Hải – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường vì có nhiều sai phạm trong quá trình điều hành, quản lý trường học.

Trong đó có sự việc ông Hải đã không cho một học sinh lớp 5 là YH. rút học bạ để tiếp tục học lên trung học cơ sở với lý do em này chưa nộp tiền quỹ 550.000 đồng.

Được biết, YH. là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi bị bố mẹ bỏ rơi từ nhỏ, được ông bà là Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc. Gia đình ông Y Liêng cũng là hộ cận nghèo, hàng ngày phải đi nhặt rác kiếm sống. Ngoài những giờ đến lớp, cậu học trò nhỏ phải đi chăn bò và phụ giúp công việc nhà cho ông bà.

Khi kết thúc năm học 2019-2020, do không có tiền để đóng tiền quỹ nên nhà trường không trả học bạ chuyển cấp nên cháu phải nghỉ học.

Giáo viên chủ nhiệm của học sinh này cũng đã trình bày hoàn cảnh khó khăn của YH. và bày tỏ mong nhà trường tạo điều kiện cho em được rút học bạ để tiếp tục đi học nhưng Hiệu trưởng không đồng ý.

Mãi đến cuối tháng 9/2020, một giáo viên mầm non trên địa bàn khi biết việc của YH. đã chở em đến trường Hà Huy Tập để nộp tiền và rút học bạ.

Cách hành xử cứng nhắc và thiếu tình người của vị Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập đã khiến giáo viên, phụ huynh bức xúc, tố cáo sự việc lên cơ quan chức năng.

MINH THẢO