HCV Olympic Toán 2012: Học Toán chỉ như thú vui

20/07/2012 06:04 Xuân Trung
(GDVN) - Là chàng trai duy nhất của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng tại Olympic Toán học quốc tế vừa qua nhưng Đậu Hải Đăng khiêm tốn nói: “Một mình em không thể giúp Việt Nam trở lại top 10”.
Với bản tính thẳng thắn, thích tìm tòi trong cuộc sống cũng như những lúc học tập, Đậu Hải Đăng – chủ nhân của tấm Huy chương Vàng Olympic Toán vừa qua được các thầy cô trường chuyên Sư phạm Hà Nội đánh giá cao.

Sau nhiều giờ trên máy bay với tâm trạng mệt mỏi, Đậu Hải Đăng về tới Hà Nội trong niềm tự hào, vui sướng của người thân, thầy cô, bạn bè. Theo nhận xét, Hải Đăng ở trên lớp là người bạn hòa đồng, dễ gần. Thầy giáo Phạm Minh Phương từng chủ nhiệm hai năm lớp 10 và 11 của Đăng chia sẻ: "Trong khi các bạn Nguyễn Tạ Duy, Nguyễn Phương Minh đều cùng trường học và giải bài rất bài bản thì Đăng trên lớp thường có những cách giải bài rất độc đáo, rất lạ mà chưa có học sinh nào bạo dạn trong cách giải bài như thế".

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Đậu Hải Đăng với sự chào đón của người thân, bạn bè và thầy cô.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Thầy Phương còn nhớ như in lần đầu tiên dạy lớp của Đăng, sau khi không có em nào giải nổi một bài toán, thầy gọi Đăng lên bảng để giải. Khác với các bạn cùng lớp, Đăng không làm theo các bước giải mà chỉ vẽ đơn giản một hình để chứng minh cho đáp án của mình là đúng. Những ấn tượng đó không bao giờ quên trong tâm chí thầy chủ nhiệm. “Cách làm bài của Đăng không chỉ khiến giáo viên ngạc nhiên mà các bạn khác cũng ấn tượng. Lúc đầu, Đăng tỏ vẻ không thân thiện lắm nhưng khi chơi mới biết tính nết của Đăng, lầm lì nhưng khá dễ gần” - thầy Phương cho biết.

Mẹ Đăng, chị Đinh Hoài Thanh tâm sự rằng: "Đăng là người thích tìm tòi, khám phá. Hồi nhỏ Đăng rất nghịch, có khi phá phách hết đồ đạc bố mẹ mới mua khiến ai cũng buồn. Nhưng từ cuối năm lớp 8, Đăng thầm thì với mẹ là sẽ biết lắng nghe lời hơn vì mẹ chính là người đã sinh ra con".

Để có được thành tích vinh quang cho đoàn Toán Việt Nam như vừa qua, bản thân Đăng và các bạn luôn thầm nhủ phải chơi hết mình, luôn cố gắng hết mình cho nền Toán học Việt Nam. Hải Đăng  tâm sự rằng: "Trước khi đi thi tâm trạng em khá thoải mái, khi sang tới Argentina Ban tổ chức đã bố trí cho các thí sinh đi chơi, giải trí nên trước ngày thi tâm trạng rất thoải mái, đó cũng là  một trong những lí do khiến Hải Đăng làm tốt phần thi của mình".

Hải Đăng nhận bằng khen và hoa từ Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.

Đăng cho biết, em đến với môn Toán tự nhiên mà không có sự định hướng nào cả. Trong quá trình học trên lớp những năm cấp 2, cũng như thời gian học chuyên đề năm lớp 10, Đăng nhận ra sự thích thú của mình đối với môn học này và học nó như một thú vui chứ không nghĩ đến chuyện sẽ đi thi học sinh giỏi cho đến khi vào đội tuyển của trường.

Chủ nhân tấm Huy chương Vàng cũng là một trong những tay chơi organ thuộc dạng “cừ” của trường. Ngoài thời gian học tập, Đăng rất thích xem bóng đá, nghe nhạc, lướt web và đi dạo với gia đình.

Bày tỏ quan điểm sống và học tập của mình, Đăng chia sẻ: “Em nghĩ nếu khi mình chọn một nghề gì mà đặt mục tiêu thu nhập và mức sống thì sẽ rất khó thành công và kiếm được thu nhập cao với nghề đó, bất kể đó là khoa học "cơ bản" hay "ứng dụng".  Rất may, bố mẹ em khá thoải mái trong việc cho phép em lựa chọn nghề nghiệp, và vì thế em được tự do chọn ngành nghề mình ưa thích”.

Sau khi biết tin và chia sẻ niềm vui với ba học sinh tài năng của mình, thầy Phạm Minh Phương luôn căn dặn: “Đi thi đoạt giải cũng quan trọng, nhưng không vì thế mà tỏ ra là mình đang bị áp lực. Đây chỉ là bước đệm cho các em trưởng thành sau này. Và sau mỗi lần thi như thế mình biết được khả năng của mình tới đâu để phấn đấu”.

Khẳng định với chúng tôi, Đậu Hải Đăng cho biết, chắc chắn em sẽ vẫn theo đuổi con đường nghiên cứu về toán. Mặc cho nhiều người nói rằng con đường nghiên cứu khoa học là gian nan, vất vả nhưng một khi đã là đam mê thì không trở ngại  gì có thể cản bước.

ĐÁP ÁN TIẾNG ANH KHỐI A1, D1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012 ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tải về ngay đáp án thi Đại học chính thức khối A, A1 2012

Dư luận phẫn nộ cực điểm khi Fan cuồng có thư gửi Bộ Giáo dục

Clip xúc động: Con gái tôi, nó không thể chết

Xinh ơi là xinh những nữ sinh thi Đại học

Fan cuồng, càng đả kích càng... cuồng hơn

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp gây sốt cư dân mạng Trung Quốc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung