Hiệu trưởng đánh học sinh

08/06/2012 14:40 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Thông tin về hiệu trưởng trường THCS thường dùng đòn roi với học sinh; Sự nhập nhèm khi một địa bàn có hai mức phụ cấp; Sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng đối với nữ sinh viên Trung Quốc; Một học sinh bị đánh đập dã man.
Ảnh minh họa

Báo cáo tiến độ chấm thi theo ngày


Theo Lao động: Cùng với việc quán triệt quy định về chấm thi trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành và các văn bản hướng dẫn tổ chức chấm thi của Bộ tới tất cả các thành viên của Hội đồng chấm thi và các lực lượng liên quan đến công tác chấm thi, Bộ GDĐT yêu cầu Sở GDĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc các sai phạm chấm thi theo Quy chế và quy định của pháp luật.

Bố trí bộ phận làm phách bài thi của các môn tự luận độc lập với các tổ chấm thi, đảm bảo an toàn, bảo mật, đáp ứng tiến độ chấm thi; thực hiện đúng nguyên tắc cán bộ làm phách không được tiếp xúc với bài thi của học sinh ở trường phổ thông nơi mình đang công tác, giảng dạy.

Tổ chức cho các tổ chấm thi nghiên cứu, thảo luận hướng dẫn chấm thi của Bộ và thực hiện chấm chung theo quy định của quy chế thi.

Thực hiện đúng quy định chấm hai vòng độc lập, bố trí giám khảo chấm hai vòng ở các phòng chấm khác nhau và đảm bảo giám khảo không chấm bài thi tự luận của học sinh nơi mình đang công tác, giảng dạy. Trong quá trình chấm thi lưu ý phát hiện các sai phạm của thí sinh và giám thị trong các hội đồng coi thi để báo cáo các sở GDĐT xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của quy chế thi. Các thành viên của hội đồng chấm thi phải giữ bí mật các thông tin của hội đồng chấm thi, nội dung và kết quả điểm chấm các bài thi của thí sinh.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định báo cáo tiến độ chấm thi theo ngày.

Học sinh, sinh viên sẽ học tiết kiệm năng lượng


Theo ANTĐ - Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - Bộ Công Thương cho biết, sẽ đưa nội dung tiết kiệm năng lượng vào hệ thống giáo dục quốc gia của Bộ Giáo dục - Đào tạo trong giai đoạn 2012-2015.

Các nội dung về tiết kiệm năng lượng sẽ được lồng ghép vào các chương trình có sẵn, tránh gây tình trạng nặng nề đối với học sinh và sinh viên. Trong giai đoạn 2006-2010, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả góp phần tiết kiệm 3,4% tổng năng lượng tiêu thụ. Đến năm 2011, cũng góp phần tiết kiệm được trên 1,3 tỷ kWh điện thương phẩm, tương đương với 1,43% điện thương phẩm.

Các chương trình quảng bá sản phẩm tiết kiệm năng lượng như bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời, chuyển đổi đèn compact và bóng đèn huỳnh quang gầy T8 đã thu được kết quả tích cực và được người tiêu dùng chấp nhận sử dụng rộng rãi. Cuộc vận động phong trào hộ gia đình sử dụng tiết kiệm năng lượng đã thu hút hơn 2 triệu hộ tham gia tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hiệu trưởng đánh học sinh

Ảnh chụp từ video clip

Tờ Thanh niên đưa tin: Ngày 7.6, một bạn đọc phản ánh với PV về việc lãnh đạo Trường THCS Lạc Hồng (Q.10, TP.HCM) thường dùng đòn roi với học sinh.

Để chứng minh, bạn đọc này cung cấp cho chúng tôi một đoạn phim dài 6 phút, ghi lại cảnh một thầy giáo bắt khoảng 10 học sinh lần lượt nằm sấp lên bàn và dùng roi đánh rất mạnh.

Đáng nói, có một nam sinh bị đánh gần chục roi, đau điếng chịu không nổi nên lấy tay che mông thì thầy giáo này hét lớn: “lấy tay ra”.

Hầu hết các nữ sinh sau khi bị thầy giáo đánh đã úp mặt khóc. Theo hình ảnh từ đoạn phim, nữ sinh bị thầy đánh 1 roi, nam sinh thì từ 3 - 9 roi.

Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã đến trường xác minh vụ việc. Một số học sinh lớp 9 đang ôn tập tại trường thừa nhận, vào ngày 4.6, đã bị thầy hiệu trưởng đánh vì thi thử không đạt.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Quang - Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng, cho biết: “Vào ngày 4.6, tôi có phạt một vài học sinh và chỉ đánh 1, 2 roi”.

Chúng tôi đặt vấn đề có học sinh bị đánh đến gần chục roi thì ông Quang khẳng định không có. Mãi đến khi chúng tôi cho ông xem qua đoạn phim, ông mới thừa nhận sự việc.

Ông Quang nói: “Tôi chính là người trực tiếp đánh các em trong clip. Những học sinh này lơ là học tập, không đạt điểm trong thi thử vào lớp 10 (diễn ra vào ngày 25, 26, 27.5). Có em thi 3 môn chỉ được 7 - 8 điểm. Tôi ra hình phạt này cũng nhằm dạy bảo các em học tốt”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trường THCS Lạc Hồng có khoảng 280 học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10. Trong những ngày thi nêu trên có hơn 60 học sinh thi không đạt.

Chúng tôi cũng đã phản ánh vụ việc với ông Phan Văn Đồng - Trưởng phòng Giáo dục Q.10. Sau khi xem đoạn phim, ông thốt lên: “Đánh kiểu này là chết rồi”.

Theo ông Đồng, phòng sẽ yêu cầu ông Quang tường trình toàn bộ vụ việc. Đồng thời sẽ xem thái độ của ông như thế nào, sau đó trình báo cáo với UBND Q.10 xin hướng xem xét, xử lý.

“Thầy Quang hành xử như vậy là phản sư phạm, ngành giáo dục không hề khuyến khích. Trước đây, thầy Quang cũng đã có nhiều lần đánh học sinh, Phòng cũng đã nhắc nhở, nhưng vẫn chưa cải thiện.

Thầy Quang là người rất quan tâm, lo lắng cho trường và việc học của học sinh, nhưng do bản tính nóng nảy, không kiềm chế được hành vi nên mới dẫn đến sự việc đáng tiếc này”
, ông Đồng nói.

Ông Nguyễn Việt Quang làm hiệu trưởng tại Trường THCS Lạc Hồng đã 5 năm.

Một địa bàn, hai mức phụ cấp

Theo Tiền Phong: Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT/BGD&ĐT-BNV-BTC ngày 23-1-2006 của Bộ GD&ĐT - Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính ghi rõ mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên đứng lớp: 30% lương đối với các trường THCS, THPT ở thị xã và 35% đối với miền núi.

Tại thị xã Gia Nghĩa, Sở GD&ĐT Đắk Nông và Phòng GD&ĐT thị xã Gia Nghĩa đã trả phụ cấp ưu đãi chênh nhau 5%. Theo đó, giáo viên ở nhiều trường THCS ở thị xã Gia Nghĩa (thuộc quản lý của Phòng) chỉ được nhận 30%.

Trong khi các trường THPT (thuộc Sở GD&ĐT Đắk Nông) lại được hưởng 35%. Nếu tính từ năm 2006 đến nay, khoản chênh 5% sẽ là con số rất lớn.

Ông Lê Quang Dẫn, Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Gia Nghĩa khẳng định: Phòng thực hiện đúng. Bởi theo Quyết định số 363/2005/QĐ-UBDT ngày 15-8-2005 của Ủy ban Dân tộc Chính phủ thì thị xã Gia Nghĩa không được công nhận là khu vực miền núi nên chỉ áp dụng mức ưu đãi 30%.

Còn ông Hà Văn Đại - Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đắk Nông nói: Sở đã chi trả đầy đủ 35% chế độ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên. Còn Phòng GD&ĐT thị xã Gia Nghĩa chi trả thế nào thì Sở không rõ.

Sở dĩ có vướng mắc này vì trước đây toàn tỉnh Đắk Lắk (cũ) được công nhận là miền núi. Sau đó, tỉnh Đắk Nông được tách ra từ Đắk Lắk và huyện Đắk Nông (cũ) được đổi thành thị xã Gia Nghĩa.

Mới đây, Sở Tài chính Đắk Nông có công văn đề nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể: “Thị xã Gia Nghĩa thì áp dụng mức phụ cấp đối với đơn vị ở miền núi hay mức phụ cấp đối với đơn vị tại thị xã?”. Trong khi chưa có câu trả lời, hơn 550 giáo viên thuộc quản lý của Phòng GD&ĐT thị xã Gia Nghĩa vẫn chưa thôi thắc mắc.

Nữ sinh Trung Quốc bị phản đối 'rầm rầm' vì quá yểu điệu

Theo Tiin- Ngày 29/5, một trận mưa lớn đã khiến cho Đại học sư phạm Hoa Trung thuộc Học viện Truyền thông Vũ Hán (thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ngập sâu trong nước. Lượng nước ngập trước cổng trường lên tới 10cm. Một nhóm sinh viên gồm 6 bạn nữ ngần ngại, không muốn lội nước vào trường.

Những bức ảnh được lan truyền trên mạng

Trước tình cảnh đó, cô lao công Ngô Tú Anh, 50 tuổi không ngần ngại cõng các sinh viên này vào lớp. Một giáo viên đã chụp ảnh và đưa lên mạng. Một loạt hình ảnh cho thấy nữ sinh viên đang giữ ô và sách khi được cô lao công cõng trên lưng.

Cả cô Tú Anh và các nữ sinh đều không thể tưởng tượng rằng hành động tốt bụng của cô Anh đã dấy lên một làn sóng kích động trong giới trẻ Trung Quốc. Những hình ảnh trên được lan truyền trên mạng một cách chóng mặt. Cư dân mạng mỉa mai các nữ sinh kia. Mọi người cho rằng, các nữ sinh quá yểu điệu, yếu đuối. Họ không thể tự vượt qua những trở ngại nhỏ nhặt trong cuộc sống thì sau này tương lai sẽ ra sao?Bảo vệ các nữ sinh mà mình đã giúp đỡ, cô Tú Anh nói: "Tôi cũng có 3 đứa con ở tuổi này. Khi tôi nhìn thấy các em mắc kẹt ngoài cổng trường, tôi đã đề nghị giúp đỡ như giúp chính các con của mình".

Tuy nhiên, cư dân mạng đều cho rằng kể cả cô lao công đồng ý giúp các bạn này thì cũng không nên để một người đáng tuổi cha mẹ mình cõng mình trên vai như vậy.

Một học sinh bị đánh đập dã man

Dân Trí đưa tin- Mới đây, một băng nhóm côn đồ tiếp tục gây án khi vô cớ đánh đập, tra tấn dã man rồi cướp điện thoại, tiền của một học sinh lớp 12 khiến em phải bỏ kỳ thi tốt nghiệp vì tính mạng đang bị đe dọa từng ngày.

Nạn nhân là em Nguyễn Hùng Cường (1994, trú Ngã ba làng Siu, xã Ia Me, H. Chư Prông - học lớp 12B4 Trường THPT Lê Quý Đôn) cũng tranh thủ phụ giúp bố mẹ việc gia đình.

Hôm ấy, một người hàng xóm qua nhà thuê Cường đi chở cây tiêu giống về trồng, Cường lái xe công-nông của gia đình vào khu vực xã Ia Ga đến cách Tượng đài Chiến thắng Pleime khoảng 500m (trước nhà bà Nguyễn Thị Dính) thì có một nhóm 7-8 thanh niên đi xe máy đuổi theo chặn lại.

“Mấy người đó chạy lên chặn trước xe của em, trong đó có mấy người em biết tên là Khánh (con ông Bốn Thân, trú xã Ia Ga), Doanh (con ông Luân) và
“Soi” (biệt danh), bọn chúng bảo: Mày ở xã Ia Me mà dám ra đây à? Rồi đạp em rớt xuống đường và lao vào đánh. Hoảng sợ, em bỏ chạy thì bị nhóm người này tiếp tục rượt đánh khiến em gục xuống không biết gì nữa” - Cường đang nằm trong phòng cấp cứu cho biết.

Không dừng lại ở đó, nhóm thanh niên trên tiếp tục lao vào đánh đập vì cho rằng Cường giả vờ ngất. 2 đối tượng dựng Cường dậy để một đối tượng khác vác gậy vụt vào mắt cá chân và hai đầu gối, hét lớn: “Nó giả vờ chết thì đánh chết luôn!”.

Lập tức, nhóm đối tượng này lôi Cường vào vườn tiêu gần đó, tiếp tục đánh đập. “Bọn chúng dùng roi điện chích vào chân làm em giật người tỉnh lại. Bọn chúng bắt em dựa vào trụ tiêu và tiếp tục đánh. Khi em gục xuống lấy tay che đầu thì Khánh và Doanh vác đá đập vào đầu khiến em ngất đi, khi tỉnh lại thì thấy mình nằm trong bệnh viện” - Cường kể trong đau đớn.

Sau khi hành hạ Cường, dùng roi điện chích vào chân nhưng thấy Cường không nhúc nhích nữa các đối tượng liền lục túi lấy đi một ĐTDĐ hiệu Samsung và 400.000 đồng. Không dừng lại ở đó, để thỏa mãn “cơn điên”, các đối tượng quay lại chiếc xe công nông hò nhau đập phá làm vỡ lốc máy.
Em Nguyễn Hùng Cường vừa được phẫu thuật nên tạm thời qua cơn nguy kịch.


Tại hồ sơ bệnh án của Cường ghi rõ: CT phát hiện máu tụ ngoài màng não, vỡ xương vùng chẩm 1,8x2cm lún vào trong. Ngoài ra, toàn thân bị bầm tím. Sau khi bác sĩ phẫu thuật lấy xương lún thì Cường bị hôn mê 2 ngày nhưng sau đó đã tỉnh lại, hiện tạm thời đã qua cơn nguy kịch.

Thế nhưng, 12 năm học của em phải dừng lại giữa chừng khi bạn bè đang bước vào phòng thi để kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT thì Cường vẫn nằm trên giường bệnh với thương tích nghiêm trọng có thể để lại những hậu quả nặng nề sau này.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángLại Hà (Tổng hợp)