Hiệu trưởng mầm non bị "tố" khai man tuổi nói gì?

07/05/2012 06:24 Xuân Trung - Kim Ngân
(GDVN) - Xung quanh sự việc của bà Đào Thị Lan Anh – Hiệu trưởng trường Mầm non Vũ Xá, xã Vũ Xá, Kim Động, Hưng Yên nghi “khai man” bằng cấp để đi học. Trao đổi với chúng tôi, bà Lan Anh khẳng định, từ trước tới giờ mọi giấy tờ đều ghi năm sinh là 10/2/1976.
Trước nhiều phản ánh của các giáo viên Trường Mầm non Song Mai, Trường Mầm non Vũ Xá (huyện Kim Động- Hưng Yên) về việc bà Đào Thị Lan Anh có dấu hiệu “khai man” để đủ tuổi đi học Trường Cao đẳng Sư Phạm Hưng Yên, chuyên ngành Mầm non trước khi về làm hiệu trưởng hai trường trên, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với với bà Lan Anh vào ngày 6/5. Bà Lan Anh cho rằng, mọi phản ánh nhằm vào mình là không chính xác.

Trong sổ gọi tên và ghi điểm cấp 2 có tên Bà Đào Thị Lan Anh (sinh 5.2.1979)

Theo bà Lan Anh, từ khi còn là học sinh tại Trường THCS xã Song Mai khóa 1991-1994, sau khi đã tốt nghiệp khóa học này, bà được gia đình làm hồ sơ vào lớp 9+3 tại  trường Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên để học tiếp. Do trong quá trình làm hồ sơ có sự không thống nhất giữa ngày, tháng, năm, sinh mới có sự hiểu lầm như trên: “Từ trước đến nay, tôi chỉ biết được sinh ra và lớn lên là ngày 10/2/1976. Sự nhầm lẫn là do giữa gia đình và nhà trường, lúc đó tôi quá bé để nhận biết được nhầm lẫn như thế nào”, bà Lan Anh giải thích. 


Bà Lan Anh cho rằng, ngay từ khi còn là học sinh Trường THCS Song Mai, trong  trường có lúc ghi Đào Lan Anh, lúc ghi Đào Thị Lan Anh, Đào Vân Anh, ngoài ra trong năm sinh cũng không có sự trùng khớp ngay từ thời đi học, lúc ghi ngày sinh 5/3/1976, lúc ghi 5/9/1976. “Giờ có lí giải về chênh lệch ngày sinh, không thống nhất thì tôi cũng khó có thể lí giải được. Tôi là con người thực, việc thực, tôi không khai man cũng không mượn bằng cấp, không làm sai quy định”, bà Lan Anh nói. 

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về những mốc thời gian không trùng khớp, biết nhưng không chủ động làm lại. Bà Lan Anh cho hay, lúc làm giấy tờ đi học lớp 9+3 không nghĩ sự việc sẽ phức tạp như bây giờ, sau khi có ý kiến của nhiều giáo viên phản ánh mới đáng tiếc. “Hơn nữa, thời gian tốt nghiệp đã gần 20 năm, đã đi làm rồi thì tôi cũng nghĩ nó không phức tạp tới mức thế”, bà Lan Anh cho biết.

Một lí do khác, bà Lan Anh cho rằng mọi giấy tờ thời đi học của mình là do bố làm, hiện đã thất lạc bộ tờ gốc. Hơn nữa, bố đã mất nên không thể tìm lại giấy tờ gốc. 
Bà Phạm Thị Ngoãn thẳng thắn nói: Rất nhiều lần gửi đơn phản ánh lên các cơ quan chức năng huyện Kim Động - Hưng Yên nhưng không được trả lời.


Ngoài phản ánh nêu trên, giáo viên Trường Mầm non Vũ Xá còn nêu những việc làm, cách điều hành quản lí của bà Lan Anh như cho giáo viên dọn vệ sinh đang trong giờ học, mở cửa các phòng ngủ trưa của học sinh gây mất trật tự... Trao đổi với chúng tôi, bà Lan Anh phân trần: “Trong quá trình được cấp trên phân công về làm Hiệu trưởng tại Trường Mầm non Vũ Xá, đã có rất nhiều anh em ủng hộ, cảm thấy tôi làm việc được thuận lợi hơn, giáo viên đã đi vào đường lối và làm việc thuận lợi hơn. Phong trào của trường cũng ngày một đi vào ổn định, số trẻ tới trường cũng rất đông, phong trào của nhà trường cũng rất ổn định, tôi cũng không có ý kiến gì về những suy nghĩ của giáo viên trên”.

Trước đó, bà Phạm Thị Ngoãn, nguyên giáo viên Trường Mầm non Vũ Xá đã có đơn tố cáo bà Đào Thị Lan Anh – Hiệu trưởng nhà trường về một số việc làm, cách điều hành quản lí không theo quy chuẩn. Đặc biệt, bà Ngoãn cũng "tố" bà Lan Anh đã có dấu hiệu sử dụng bằng cấp không hợp pháp để đi học sư phạm.

Theo bà Ngoãn, những phản ánh trên đã rất nhiều lần được bà gửi tới các cơ quan chức năng của huyện Kim Động, Sở GD&ĐT, tỉnh ủy Hưng Yên nhưng chưa cơ quan nào có ý kiến phản hồi. “Huyện ủy, UBND huyện coi thường chúng tôi quá nhiều. Trong quá trình 6-7 tháng, chúng tôi có đơn như vậy nhưng cũng không ai gặp và trả lời chúng tôi”, bà Ngoãn cho biết. 

Về phương pháp sư phạm, trình độ chuyên môn của bà Đào Thị Lan Anh, bà Phạm Thị Ngoãn thẳng thắn: “Nếu cô Lan Anh làm được việc thì chúng tôi sẵn sàng kìm cặp vực cô ấy lên, nhưng thực tế cô ấy không làm được việc. Nếu những việc làm của tôi sai, tôi là Đảng viên tôi sẵn sàng chịu trước Đảng, trước pháp luật”, bà Ngoãn khẳng định.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới độc giả.

Xuân Trung - Kim Ngân