Học online là không được dừng bước

25/04/2017 09:43 Linh Hương
(GDVN) - Học trực tuyến (hay còn gọi là học online) có cả điểm hay và điểm dở tuy nhiên, hay hay dở là nằm ở việc học của chính học viên.

Là một trong những sinh viên đời đầu của Đại học trực tuyến FUNiX, đã hoàn thành hai Chứng chỉ đầu tiên và đang trong giai đoạn về đích Chứng chỉ thứ ba (Enterprise Application Developer), Nguyễn Xuân Hoàng, lớp K1701C3 (hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh) chiêm nghiệm ra một điều rằng: Học online là không được dừng bước.

Học viên 30 tuổi này đã có gia đình, có con nhỏ và hiện đang làm việc tại một công ty chuyên về thiết bị phòng thí nghiệm ở vị trí  Service Engineer (Kỹ sư cơ khí). 

Được biết, Hoàng là một trong những gương mặt nổi bật, tích cực nhất của sinh viên FUNiX khu vực miền Nam.

Nguyễn Xuân Hoàng (Ảnh: Đại học trực tuyến FUNiX cung cấp)

Hoàng nhận thấy, học trực tuyến có cả điểm hay và điểm dở tuy nhiên, hay hay dở là nằm ở việc học của chính học viên. 

Bởi lẽ, nếu không cố gắng học để thời gian “trầm lắng” kéo dài, đến một lúc nào đó người học sẽ bỏ cuộc mà không hay biết.

Ngày làm 8 tiếng trên công ty với áp lực đè nặng, trọng trách của người bố đối với con gái và gia đình nhỏ... nhiều khi khiến việc học của Hoàng bị chùng lại. 

Giáo dục là phải biến những cậu bé chăn bò thành kỹ sư công nghệ

Cậu tâm sự: “Con đường học vấn càng đi càng lạ, chúng ta không biết trước việc khó khăn nào sẽ gặp phải nên phải luôn xác định nếu bó rau của ngày hôm nay không bán được thì ngày mai mình phải bán hai bó rau”.

Đã có lúc tiến độ học của Hoàng bị chậm lại. Tuy nhiên, nguyên nhân là do bản thân Hoàng bị bất ngờ về nội dung chương trình của Chứng chỉ 2 (Mobile Application Developer – Lập trình viên ứng dụng mobile) nặng gấp nhiều lần so với Chứng chỉ 1 (Digital Passport –  Công dân số), chứ tuyệt nhiên không phải do cậu chủ quan, lơ là. 

Việc của ngày hôm nay chúng ta không được để ngày mai, dù có chậm thì cũng phải đi, không được dừng bước!”, Hoàng tự rút kinh nghiệm.

Hiện, Hoàng đã cố gắng để việc học đi vào nề nếp. Mỗi ngày bạn đều sắp xếp, dành ít nhất một giờ để học. 

Trong hai kỳ tôn vinh tháng gần nhất của FUNiX, Nguyễn Xuân Hoàng lĩnh nhiều giải và “gom về kho” được gần chục quyển sách chuyên ngành – phần thưởng của FUNiX.

FUNiX (https://www.funix.edu.vn/) là đại học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam chuyên đào tạo về Công nghệ thông tin.

Chương trình học phù hợp cho tất cả đối tượng mong muốn nâng cao kỹ năng công nghệ, trở thành Kỹ sư phần mềm.

Hiện trường có khoảng 600 sinh viên đến từ 12 quốc gia khác nhau. Trong đó, sinh viên lớn tuổi nhất là 76 tuổi, còn nhỏ nhất mới 14. Có nhiều sinh viên hiện là học sinh, sinh viên trường khác, tiến sĩ, thậm chí những người có hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn theo học tại trường.

Sinh viên tham gia học online ở bất kỳ đâu khi rảnh, trường cập nhật sẵn giáo trình trên mạng nên chỉ cần đăng nhập vào tài khoản và học. Khi gặp khó khăn hoặc không hiểu bài, người học đặt câu hỏi và sẽ được thầy hướng dẫn, trả lời cụ thể.

Linh Hương