Học trực tuyến là phù hợp nhất trong thời gian nghỉ dịch Covid-19

16/03/2020 06:33 Nguyễn Đức Minh
(GDVN) - “So với việc học trên lớp, học trực tuyến giúp sinh viên tập trung hơn, không phải đi lại nhiều, hạn chế tiếp xúc, giúp phòng dịch hiệu quả hơn”.

Nhiều lợi ích từ việc triển khai dạy - học trực tuyến

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước nói chung, đặc biệt là các trường đại học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nói riêng đã quyết định cho sinh viên nghỉ học. 

Để đảm quyền lợi được học tập của sinh viên và giảng dạy của giảng viên, các trường đại học đã triển khai mô hình học online


Những việc cần làm ngay khi dạy học online được công nhận

Trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng – Phó giám đốc Học viện Tài chính, ông cho biết:

“Việc triển khai mô hình học online trong thời điểm nghỉ dịch như này là rất tốt. 

Tính đến thời điểm hiện tại, việc học trực tuyến có những lợi ích mà ta có thể thấy rõ. 

Thứ nhất, giảng viên và sinh viên yên tâm ở nhà học tập và làm việc, không phải ra ngoài trong mùa dịch này. Như vậy đảm bảo được sức khỏe cho cả người học cũng như người dạy.

Thứ hai là đảm bảo được quyền lợi của giảng viên. Tức là giảng viên nào, dạy lớp nào, sẽ được đăng kí giảng dạy và vẫn vào dạy lớp đó, theo đúng lịch trình, kế hoạch đã có từ trước. 

Do vậy là đảm bảo được quyền lợi chứ không mất quyền lợi của từng giảng viên. 

Thứ ba là quyền lợi được học tập, tiếp thu kiến thức, giao tiếp với thầy cô, bạn bè của sinh viên cũng được đảm bảo”. 

Sinh viên nghỉ dịch, ở nhà học trực tuyến (Ảnh minh họa: Đại học Mở Hà Nội)

Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng cũng chia sẻ thêm: “Đối với riêng Học viện Tài chính, khi triển khai mô hình học trực tuyến cho 2000 sinh viên, nhà trường đã nhận được phản hồi tốt. Sinh viên rất hào hứng với việc học.

Tuy nhiên học online như này vẫn có những hạn chế nhất định. Ví dụ có những bạn sinh viên không có đủ điều kiện về thiết bị, mạng để học tập. Hay có những môn học vẫn chưa triển khai được như giáo dục thể chất.

Với việc này thì nhà trường đã có phương án khắc phục. Đối với những sinh viên chưa có điều kiện để học trực tuyến sẽ báo lại với thầy, cô để nhà trường nhà trường có kế hoạch học bù”.

Mặc dù là dạy học online nhưng sinh viên vẫn được điểm danh, các trường vẫn kiểm soát được lượng sinh viên truy cập và giám sát được từng lớp học. 

Việc sinh viên không phải đến trường học, chỉ cần ngồi ở nhà nhưng vẫn được học tập, tiếp thu kiến thức chính là ưu điểm nổi bật nhất mà học trực tuyến mang lại.

Người học đánh giá cao hình thức học trực tuyến 

Đánh giá sau khi học trực tuyến, Đỗ Thị Bích Phượng, sinh viên khoa Xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết:

“Mình rất thích việc học online. Ưu điểm là mình thấy dễ nắm bắt bài hơn trên lớp. Vì trên lớp thầy giảng, sinh viên ở dưới nói chuyện khiến mình không tập trung được. 

Tiếp theo là dễ đưa ra ý kiến của mình trong phần thảo luận. Trên lớp thì có thể ngại đứng lên phát biểu vì mọi người nhìn mình, còn học online mình đưa ra ý kiến sẽ thuận tiện hơn, tự tin hơn. Nếu có sai cũng không ai biết mình là ai”. 


Hải Phòng dạy học trực tuyến trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và lớp 12

Cùng suy nghĩ với Phượng, Vũ Đoan Trinh, sinh viên Viện đào tạo Báo chí và truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ:

“Học online ở Nhân văn rất vui. Đúng như cái tên của trường, không chỉ nhân văn khi học chính mà học trực tuyến các thầy, cô cũng rất sát sao với sinh viên. 

Một lớp học gần 100 sinh viên nhưng các thầy, cô vẫn có cách để điểm danh xem sinh viên có nghe mình giảng hay không. 

Sinh viên vẫn được thuyết trình như trên lớp, có nhận xét, đánh giá của thầy cô và các bạn. 

Mặc dù là học online ở nhà nhưng các thầy cô vẫn giao bài tập về nhà và cho sinh viên thời gian hoàn thành, y như học bình thường. 

Còn đối với Đào Phương Linh, sinh viên khoa Tiếng Hàn, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội lại có đánh giá rất tích cực về phần mềm học tập và giảng dạy trực tuyến mà trường mình đang sử dụng. 

Các bạn sinh viên rất hào hứng đối với việc học online ở nhà (Ảnh minh họa: toquoc.vn)

Linh cho biết: “Phần mềm mà trường mình sử dụng rất dễ dùng, chỉ cần có mail là có thể dùng được. 

Học trực tuyến mình thấy nhanh hơn so với học bình thường trên giảng đường. Vì vậy đòi hỏi sinh viên phải tự học cao hơn, chuẩn bị bài kĩ hơn thì mới học hiệu quả được. 

Trước những đánh giá tích cực của các bạn sinh viên, có thể thấy việc học trực tuyến đã thu được nhiều thành công.

Đây rõ ràng vẫn là phương án tối ưu  nhất để sinh viên và giảng viên được học tập và giảng dạy trong thời gian nghỉ dịch Covid-19”.

Nguyễn Đức Minh