Khi kiểm tra bằng hình thức trực tuyến thì bài thi của học trò sẽ lưu trữ ở đâu?

04/10/2020 06:39 Linh Hương
GDVN- Nghiên cứu Thông tư 26, nhiều giáo viên đã không khỏi lo lắng rằng, liệu hình thức kiểm tra trên hệ thống máy tính có thật sự khả thi hay không?

Theo Thông tư số 26 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 26/8/2020, có hiệu lực từ ngày 11/10/2020, các bài kiểm tra, đánh giá học sinh sẽ được thực hiện bằng một trong hai hình thức: truyền thống (trên giấy) hoặc trực tuyến (trên hệ thống máy tính).

Hình thức kiểm tra, đánh giá này sẽ được áp dụng cho cả kiểm tra 15 phút, thi Giữa kỳ và thi Cuối kỳ.

Thời gian làm bài kiểm tra, đánh giá trên giấy hoặc trên máy tính từ 45 phút đến 90 phút hoặc 120 phút (đối với môn chuyên).

Đề kiểm tra phải được xây dựng dựa trên ma trận cho trước nhằm đáp ứng yêu cầu, mức độ cần đạt của từng môn học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Nghiên cứu thông tư này, nhiều giáo viên đã không khỏi lo lắng rằng, liệu hình thức kiểm tra trên hệ thống máy tính có thật sự khả thi hay không? Bài làm của học sinh sẽ lưu trữ ở đâu, như thế nào? Nếu trong quá trình kiểm tra mà máy tính hư thì bài làm của học sinh có phải cũng mất theo?...

Nền tảng học và thi 789.vn đặt mục tiêu phải giải quyết tốt nhất các vấn đề này để cả Nhà trường và học sinh an tâm khi sử dụng hệ thống này để thi.

Nắm bắt được tình hình này, nền tảng học và thi 789.vn đặt mục tiêu phải giải quyết tốt nhất các vấn đề này để cả Nhà trường và học sinh an tâm khi sử dụng hệ thống này để thi.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Công nghệ của 789.vn cho biết, nền tảng học và thi trực tuyến này đã hoàn thiện và đưa vào vận hành công nghệ đồng bộ hoá dữ liệu theo thời gian thực nhằm đảm bảo khi thí sinh thi sẽ không bị mất hay sai điểm nếu có sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình làm bài.

Theo công nghệ này, dữ liệu đồng thời lưu trên ứng dụng của học sinh tham gia thi và hệ thống máy chủ sau đó, sẽ liên tục kiểm tra, đối chiếu, đồng bộ nhằm đảm bảo dữ liệu được lưu và đồng bộ hoá đầy đủ, tránh mất dữ liệu cũng như điểm thi.

Tất cả bài làm của các em học sinh khi khảo thí trực tuyến đều được lưu trữ vĩnh viễn trên hệ thống của 789.vn. Các thầy/cô có thể tìm thấy bất cứ lúc nào cũng như dễ dàng in ra giấy chỉ với một thao tác đơn giản.

Được biết, hệ thống 789.vn vốn được xây dựng dựa trên trải nghiệm của người dùng, có sẵn nhiều phương án xử lý khi xảy ra các sự cố như mất điện, mất kết nối mạng Internet,... trong quá trình học sinh làm khảo thí trực tuyến ngay từ đầu.

Cứ mỗi 30 giây sẽ cập nhật kết quả bài làm của các em học sinh, việc thực hiện được sao lưu đa điểm và đồng bộ hoá dữ liệu theo thời gian thực là một bước tiến nhằm hoàn chỉnh các biện pháp đảm bảo dữ liệu và điểm thi cho hệ thống này.

Đặc biệt, 789.vn là hệ thống đã tổ chức thành công nhiều kỳ thi trực tuyến trước đây ví như đã từng triển khai khảo thí trực tuyến trên diện rộng các kỳ kiểm tra, thi Giữa kỳ, thi Học kỳ... cho nhiều trường cụ thể là các trường trung học phổ thông Nguyễn Du (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung học phổ thông Trần Hữu Trang (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung học phổ thông Nguyễn Huệ (Ninh Bình),..

Linh Hương