Kiểm tra ma túy lái xe, điều kiện phương tiện đưa đón học sinh trường Gateway

04/10/2019 07:17 Vũ Phương
(GDVN) - Cơ quan chức năng quận Cầu Giấy kiểm tra toàn bộ 29 xe và lái xe trường Gateway sau vụ học sinh lớp 1 trường này tử vong được cho là bị bỏ quên trên xe.

Ngày 3/10, Liên ngành quận Cầu Giấy (Thành phố Hà Nội) gồm thanh tra giao thông, công an, y tế, phòng giáo dục tiến hành kiểm tra điều kiện phương tiện, lái xe đưa đón học sinh Trường phổ thông liên cấp Gateway.

Việc kiểm tra điều kiện phương tiện, lái xe trường Gateway (phố Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) nằm trong kế hoạch của Liên ngành quận Cầu Giấy đối với các trường có dịch vụ đưa đón học sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy và thành phố Hà Nội.

Như vậy, tính đến nay sau vụ vụ việc đau lòng xảy ra với học sinh lớp 1 Trường phổ thông liên cấp Gateway tử vong vào đầu tháng 8 đến nay sau gần 2 tháng, toàn bộ phương tiện, lái xe của trường này được cơ quan chức năng tiến hành tổng kiểm tra, rà soát rất kỹ lưỡng.

Thông tin từ Đội Thanh tra giao thông Cầu Giấy cho biết, tổng số xe kiểm tra của trường Gateway là 29 phương tiện và lái xe.

Đối với phương tiện, liên ngành sẽ kiểm tra nhiều điều kiện như phù hiệu xe, bình chữa cháy, bình cứu hỏa, dụng cụ thoát hiểm, giám sát hành trình, đăng kiểm, biển kiểm soát..

Đối với điều kiện người lái, liên ngành kiểm tra chứng chỉ tập


Đóng cửa trường là đúng, để như Gateway dễ dẫn đến nhờn luật!

huấn của lái xe, chứng chỉ tập huấn của nhân viên, giấy phép lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, đăng ký xe…

Đặc biệt, tại buổi kiểm tra, liên ngành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, kiểm tra ma túy đối với lái xe.

Các lái xe sẽ được kiểm tra nước tiểu để thử 5 loại ma túy gồm thuốc phiện, ma túy đá, cần sa, thuốc lắc, ma túy tổng hợp.

Thông tin với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại điện Liên ngành quận Cầu Giấy cho biết, các phương tiện và lái xe đưa đón học sinh của trường Gateway thực hiện và đáp ứng đầy đủ các điều kiện phương tiện, lái xe của cơ quan chức năng.

Trở lại vụ việc tại trường Gateway, sau vụ việc bé 6 tuổi tử vong được cho là bị bỏ quên trên xe đưa đón, trường Gateway đã chấm dứt hợp đồng dịch vụ đưa đón học sinh của Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải và du lịch Ngân Hà. Đơn vị thay thế là Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và Du lịch Việt H3.

Phía đại diện trường Gateway cho biết, việc thay đổi này do yêu cầu của phụ huynh sau buổi làm việc giữa phụ huynh và ban giám hiệu nhà trường. Trước công ty Ngân Hà có 27 xe đưa đón, nay đơn vị mới có tổng thể 29 xe đưa đón học sinh cả trường tiểu học và mầm non cùng hệ thống.

Liên ngành quận Cầu Giấy kiểm tra điều kiện toàn bộ 29 phương tiện, lái xe trường Gateway. Ảnh: Vũ Phương. 
Ngoài kiểm tra điều kiện phương tiện, lái xe trường Gateway sẽ phải đo nồng độ cồn, kiểm tra ma túy. Ảnh: Vũ Phương.  

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phan Thu Hương, cán bộ điều hành xe đưa đón học sinh trường Gateway thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và Du lịch Việt H3 cho biết: “Công ty chúng tôi chính thức đưa đón học sinh trường Gateway từ giữa tháng 8 sau khi vụ việc đau lòng xảy ra.

Sau khi tiếp nhận dịch vụ chúng tôi cùng với nhà trường cùng đưa ra và thực hiện quy trình đưa đón học sinh rất nghiêm ngặt. Kiểm tra xe nhiều lần trước khi xe về bãi đỗ”.

Bà Phan Thu Hương chia sẻ quy trình đưa đón học sinh: “Cô monitor (người đưa đón trẻ) có một danh sách đưa đón học sinh của xe mình đảm nhận, khi đến điểm đón sẽ nhận học sinh từ phụ huynh, phụ huynh ký vào danh sách đã giao nhận trẻ.

Trường hợp đến điểm đón mà phụ huynh báo con nghỉ học hôm đó, phụ huynh cũng sẽ phải ký nhận và ghi rõ lý do nghỉ học. Đồng thời cô monitor sẽ báo về trường ngay là có trường hợp học sinh nghỉ học vì lý do gì.

Trước khi xe đưa các con đến trường, cô monitor sẽ tổng hợp lại danh sách có bao nhiêu học sinh nghỉ học ngày hôm đó và đếm lại một lần nữa số học sinh đã đón. Xe đến trường sẽ bàn giao danh sách và học sinh với nhân viên tiếp nhận của nhà trường đã chờ sẵn cửa xe.

Nhân viên của trường sẽ nhận danh sách, đếm lại số trẻ và lên xe kiểm tra”.

Cán bộ Đội Thanh tra giao thông quận Cầu Giấy kiểm tra chi tiết, kỹ càng các yêu cầu, điều kiện trên xe đưa đón học sinh trường Gateway. Ảnh: Vũ Phương. 

Cũng theo bà Hương, việc kiểm tra này cũng chưa kết thúc, nhà trường còn có một nhân viên có nhiệm vụ lên tất cả 29 xe đưa đón học sinh của trường để kiểm tra lần cuối cùng trước khi xe về bãi đỗ.

Đối với lái xe bắt buộc trước khi về bãi đỗ xe phải lên xe kiểm tra từng ghế ngồi của học sinh một lần nữa xem các con có quên đồ gì không.

Lái xe trường Gateway được cán bộ y tế tiến hành thử nước tiểu để kiểm tra ma túy. Ảnh: Vũ Phương. 
Danh sách lái xe, phụ xe trường Gateway xét nghiệm nhanh ma túy. Ảnh: Vũ Phương. 
Đo nồng độ cồn lái xe trường Gateway. Ảnh: Vũ Phương. 

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe, Luật sư Lê Trọng Minh (Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự, người tham gia bào chữa cho bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh ở trường Gateway) cho biết: “Bà Quy vẫn ở trại tạm giam của Công an quận Cầu Giấy. Hiện sức khỏe của bà Quy bình thường, tỉnh táo, nhưng sụt mấy kg vì không ngủ được và lo nghĩ.

Từ ngày bà Quy bị bắt tạm giam, tôi đến trại tạm giam để gặp bà mấy lần để hỏi cung. Việc gặp bà Quy trong trại tạm giam là làm theo thủ tục của bên điều tra”.

Nói về diễn biến mới của vụ án, Luật sư Minh cho biết, ông chưa nhận được thông tin gì mới từ cơ quan điều tra.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, sau ngày xảy ra vụ việc thương tâm, phía bên ngoài cổng trường Gateway được bố trí thêm nhiều bảo vệ túc trực. 

Bên ngoài trường Gateway được bố trí nhiều nhân viên bảo vệ (sáng 3/10). Ảnh: Vũ Phương. 

Ngày 3/9, Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can với ông Doãn Quý Phiến về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

Công an quận Cầu Giấy tống đạt quyết định tới ông Phiến. Bị can Phiến được tại ngoại.

Ông Phiến là nhân viên hợp đồng của Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải Ngân Hà, đơn vị hợp đồng dịch vụ đưa đón học sinh cho trường Gateway.

Chiều 6/8, trên chiếc Ford Transit biển số 29B-069.56 do ông Phiến cầm lái đón học sinh đến trường vào sáng cùng ngày, bé L.H.L. được phát hiện bất tỉnh ở trên sàn, sau ghế lái. L. sau đó tử vong. Nguyên nhân cái chết được xác định do bị bỏ quên trên xe.

Ông Phiến được nhận định đã "vô ý cẩu thả", không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người chăm sóc học sinh là bà Nguyễn Bích Quy. Trước đó 7 ngày, bà Quy bị khởi tố, tạm giam về tội Vô ý làm chết người.

Vũ Phương