Lạm dụng giấy khen học trò sẽ dẫn đến “tác dụng ngược”

14/07/2020 06:10 Thùy Linh
GDVN- Đó là khẳng định của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo năm 2020.

Trong 2 ngày (10-11/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo năm 2020.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị. Cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo 63 sở Giáo dục và Đào tạo.

Địa phương quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Theo báo cáo của các địa phương, đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 ở các tỉnh/thành phố đã được thành lập do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh là Trưởng Ban Chỉ đạo.

Công tác chuẩn bị điều kiện đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi cũng đã được các địa phương tích cực thực hiện.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo (Ảnh: moet.gov.vn)

Tại hội nghị, các ý kiến trao đổi của địa phương xung quanh công tác tổ chức kỳ thi như công tác thanh tra, công tác bảo mật, vận chuyển đề thi, công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, mưa lũ trong những ngày diễn ra kỳ thi... đã được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp và thống nhất phương án thực hiện.

Đây là năm đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được giao về cho các địa phương tổ chức, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi và cũng là lần đầu tiên có 3 lực lượng thanh tra cùng tham gia giám sát kỳ thi. Các địa phương đều thể quyết tâm cao để tổ chức an toàn, nghiêm túc, thành công kỳ thi này.

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến chuẩn bị triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới bắt đầu từ năm học 2020-2021, trong đó có việc chuẩn bị về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; công tác tổng kết năm học 2019-2020; dự thảo kế hoạch thời gian năm học...

Với tinh thần trao đổi cởi mở, thẳng thắn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và đại diện lãnh đạo các vụ, cục đã chia sẻ, trao đổi, giải đáp nhiều băn khoăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình chuẩn bị triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hướng đến một năm học trọn vẹn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn toàn ngành thực hiện nhiệm vụ “kép” - vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa thực hiện kế hoạch năm học - cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mùa của giấy khen và những điểm 10 cho ai?
Mùa của giấy khen và những điểm 10 cho ai?

"Chính phủ và xã hội đã ghi nhận việc ngành Giáo dục hoàn thành mục tiêu “kép” thời gian qua. Nếu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 thành công, chúng ta sẽ có một năm học trọn vẹn" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 đã thành công tốt đẹp, được xã hội ghi nhận. Trên tinh thần ấy, kỳ thi năm nay cần kế thừa và tiếp tục phát huy.

Trong đó lưu ý, phải cẩn thận, chu đáo đến từng khâu nhỏ nhất của kỳ thi; tuyệt đối không chủ quan ở bất cứ khâu nào.

Chuẩn bị cho tổng kết năm học 2019-2020 và bước vào năm học mới 2020-2021 - năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 - Bộ trưởng lưu ý, các địa phương cần chú ý đến việc khen thưởng học sinh cuối năm học, việc đánh giá phải đảm bảo thực chất, vì sự tiến bộ của học sinh, tránh lạm dụng giấy khen dẫn đến “tác dụng ngược” trong việc khen thưởng.

Bộ trưởng yêu cầu, các cơ sở giáo dục không tổ chức tựu trường trước ngày 1/9 và thống nhất toàn quốc tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9.

Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học, thiếu sách giáo khoa cho năm học mới. Căn cứ vào thực tiễn, Bộ sẽ ban hành Chỉ thị năm học mới sát với tình hình của địa phương.

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, hiện nay, các địa phương đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1, Bộ trưởng đề nghị, cần tiếp tục hoàn hiện tài liệu giáo dục địa phương, tiếp tục chuẩn bị đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên dạy lớp 1 với tinh thần “không bố trí giáo viên không đạt yêu cầu đứng lớp”, tiếp tục chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất cho dạy và học...

“Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Đây cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng cấp tỉnh/thành phố, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Do đó, nếu khởi đầu tốt đẹp sẽ góp phần vào thành công của cả năm học”, Bộ trưởng nêu rõ.

Tăng cường nêu gương tốt, việc tốt

Lưu ý một số nhiệm vụ khác của ngành, Bộ trưởng cho biết, hiện nay mặc dù dịch Covid-19 đã được đẩy lùi, song toàn ngành không được chủ quan mà phải chủ động trước mọi tình huống có thể phát sinh; tiếp tục bảo đảm an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường, chú trọng phát triển kỹ năng mềm cho học sinh để các em được phát triển toàn diện.

Bộ trưởng đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện cơ chế thông tin thông suốt trong toàn ngành, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở từng cấp.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về những việc đã và đang làm của ngành, tạo niềm tin của nhân dân với giáo dục.

Trong đó, tăng cường truyền thông nêu gương người tốt, việc tốt, hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn ngành dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.

Thùy Linh