Liệu còn "nhất Y, nhì Dược" khi học để có lương nghìn USD?

21/09/2011 07:14 Độc giả Hoài Anh
(GDVN) - Ở thời điểm kinh tế thị trường như hiện nay thì sao? Liệu có còn "nhất Y, nhì Dựơc" nữa không?
Kiếm được nhiều tiền là giỏi?

Vừa qua, báo chí đã liên tục lên án, chê trách về tuyên bố "sinh viên Ngoại Thương tuyên bố lương dưới 1000 USD, không làm". Thế nhưng, cần phải thấy rằng, nguyên nhân nào dẫn đến lời tuyên bố ấy?

Đọc tuyên bố "Lương dưới 1000 USD, không làm!"


Đó là do quan niệm của người Việt Nam chúng ta. Chưa thi Đại học, phụ huynh đã tạo sức ép cho con cái, "con phải thi vào trường TOP". Họ cảm thấy tự hào và hãnh diện khi con cái mình học trường TOP, cảm thấy xấu hổ khi con mình học trường thuộc dạng làng nhàng.

Vậy thế nào thì được coi là trường TOP? Thế nào là trường làng nhàng? Với thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, người kiếm được nhiều tiền, ắt được coi là người giỏi. Trường nào, ngành nghề nào tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên sau khi ra trường, kiếm được nhiều tiền, ắt trường đó sẽ nổi tiếng, sẽ được xếp hạng cao.

Ngoại thương là trường thuộc khối ngành kinh tế, và với thời buổi kinh tế thị trường hiện tại, sinh viên ngành kinh tế ra trường sẽ dễ xin việc hơn, có thu nhập tốt. Đấy cũng là lí do vì sao bạn sinh viên T.D.T lại tuyên bố như vậy.

Bầu chọn
Sinh viên trường Top ra trường sẽ có thu nhập thế nào?


Nhớ lại trước đây, khoảng 20 năm gì đó, mọi người luôn nói rằng "nhất Y, nhì Dược". Vậy, vào thời điểm đó, nhất ĐH Y ở điểm nào? tại sao ĐH Dược lại ở vị trí thứ 2?

Trường Y và trường Dược là 2 trường đầu ngành đào tạo ra những bác sĩ, dược sĩ nhằm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là những ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao, dĩ nhiên là phải khó rồi, và dĩ nhiên là phải đòi hỏi những người giỏi rồi. Phải chăng, câu "nhất Y, nhì Dược" là để ám chỉ điều đó?

Thế nhưng, ở thời điểm kinh tế thị trường như hiện nay thì sao? Liệu có còn "nhất Y, nhì Dựơc" nữa không?
Giật mình với lương bác sĩ, dược sĩ quá thấp!

Vừa qua, thông tin từ tỉnh Dak Lak cho biết, từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh Dak Lak đã có 48 bác sĩ bỏ việc tại bệnh viện công. Trong đó, chỉ riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Dak Lak có đến 12 bác sĩ bỏ việc.

Những người bỏ việc là bác sĩ chuyên khoa, chuyên khoa I, thạc sĩ, có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tương đối vững vàng. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Phi Tiến cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bác sĩ bỏ việc tại bệnh viện công, song nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập.

Hiện nay, thu nhập của bác sĩ tại các bệnh viện công tương đối thấp, không thể trang trải được cuộc sống.

Năm 2010, báo Vietnamnet đã có một cuộc khảo sát ngẫu nhiên danh sách mức lương của 57 bác sỹ, y tá của bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) và cho thấy, mức lương từ 1,3 đến 1,5 triệu đồng/tháng.

Thậm chí có người chỉ đạt mức lương 1,2 triệu đồng/tháng (có cả cán bộ sinh năm 1962 đang hưởng mức này). Số người có mức lương trên 3 triệu đồng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Mức lương cao nhất là gần 3,9 triệu đồng/tháng. Đây là mức đã bao gồm cả phụ cấp chức vụ. Người đạt được mức lương này là một cán bộ sinh năm 1958, đạt bậc lương 4,7

Trong số 58 y tá, bác sỹ được khảo sát của bệnh viện Bạch Mai (dựa theo danh sách đóng BHXH từ số 55 đến 112), chỉ có duy nhất một người làm quản lý đạt mức lương 5,2 triệu đồng/tháng (mức này đã gồm phụ cấp chức vụ vụ bác sỹ này sinh năm 1949). Còn lại, đại đa số cũng đều trong tình trạng lương thấp, từ 1,1 -3,4 triệu đồng/tháng.

Soi vào bảng lương chính thức theo ngạch bậc của bác sỹ, y tá bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì không ai dám bảo họ giàu, bởi mức lương từ 1,2-1,7 triệu đồng là rất phổ biến!

Không chỉ có lương của các y bác sĩ thấp, theo Bộ Y tế, thời điểm này, Việt Nam mới chỉ đạt 1,5 dược sĩ/10.000 dân. 52% dược sĩ tập trung tại hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội. Kết quả thống kê tại 245 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh của Cục khám chữa bệnh, với gần 52.000 giường bệnh chỉ có gần 470 dược sĩ.

Điều này cho thấy chỉ 0,009 dược sĩ/giường bệnh, trong khi tỷ lệ theo quy định là 1/15. Tại nhiều địa phương, thiếu dược sĩ vẫn chưa có chế độ đãi ngộ hợp lý để thu hút. Đó là chưa kể, các tỉnh vẫn chưa có chính sách đào tạo dược sĩ.

Lý do thiếu dược sĩ đại học được nêu là do lương thấp, công việc lại nhiều và nặng. Vì vậy, ngành y tế chỉ biết bồi dưỡng và nâng cao kiến thức, kinh nghiệm các cán bộ sẵn có trong bệnh viện. Hơn nữa, luật Công chức viên chức quy định các bệnh viện công và y tế công của thành phố, kể cả khối quản lý dược của nhà nước, muốn tuyển dược sĩ đại học vào làm việc, yêu cầu phải có hộ khẩu thành phố!

Như vậy, phải chăng, lời tuyên bố, "nhất Y, nhì Dược" đang trở nên lỗi thời? Và những trường thuộc khối ngành kinh tế như Ngoại Thương đang đứng đầu bảng?

Bầu chọn
Theo bạn, nhất Y, nhì Dược có còn đúng tại thời điểm này không?

Độc giả Hoài Anh