Mô hình đào tạo sinh viên Y của VinUni tích hợp chuẩn mực tiên tiến

17/04/2018 15:39 An Nhiên
(GDVN) - Kiến thức y học từ đại học Pennsylvania cùng trải nghiệm thực tế tại hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec sẽ tạo điều kiện tốt cho sinh viên Y khoa VinUni

Từ “kho kiến thức đỉnh cao tại Pennsylvania

Ngay sau khi công bố ra nhập lĩnh vực giáo dục đại học với thương hiệu VinUni, ngày 3/4, Tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Đại học hàng đầu nước Mỹ, Pennsylvania.

Với danh tiếng trong lĩnh vực đào tạo y khoa, Pennsylvania sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe.

Ngoài ra, hai bên dự kiến sẽ trực tiếp cùng xây dựng chương trình hệ bác sĩ, bác sĩ nội trú và cử nhân điều dưỡng đạt năng lực hành nghề theo chuẩn quốc tế, đồng thời đào tạo giảng viên lâm sàng để nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu cho hệ thống y tế Vinmec, xây dựng mẫu hình cơ sở thực hành cho khối ngành sức khỏe của VinUni.

Đoàn VinUni và Vinmec thăm và làm việc với Trường Điều dưỡng, Đại học Penn.

Giáo sư, Tiến sĩ Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng bộ môn Y học hạt nhân - Đại học Y Hà Nội cho rằng, chiến lược của VinUni thể hiện tầm nhìn khi mời được những giáo sư, bác sĩ hàng đầu của Pennsylvania sang giảng dạy, đồng thời đưa giảng viên của trường sang Mỹ đào tạo, trong khi đó sinh viên có cơ hội được học tại trường y, trường điều dưỡng danh tiếng của Pennsylvania.

“Nếu làm được như vậy thì đây là mô hình hợp tác đầu tiên ở Việt Nam cho phép sinh viên đang học ở VinUni có cơ hội được thực tập và kiến tập sớm tại Mỹ trong quá trình học.

Mô hình này đạt mức chuẩn mực mà hiện tại trong nước chưa một trường nào đào tạo trong lĩnh vực y học có thể làm được như vậy”, Giáo sư Khoa nói.

Cơ hội tiếp cận giáo dục công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới tại VinUni

Vị giảng viên cao cấp của Đại học Y Hà Nội cũng cho rằng, việc đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên tương lai được trải nghiệm thực tế từ quan sát, học tập đến thực hành ở nước ngoài là điều vô cùng quý giá.

Lấy ví dụ về tầm quan trọng của việc tiếp cận nguồn tri thức từ nước ngoài, Giáo sư Khoa cho biết, sau mỗi đợt tuyển dụng bác sĩ tài năng, các bệnh viện lớn đều cử đội ngũ này ra nước ngoài một thời gian để họ quan sát, học hỏi mô hình, phong thái làm việc, quy chuẩn khắt khe từ hệ thống y tế ở nước ngoài, từ đó về áp dụng công việc trong nước.

“Sinh viên VinUni có môi trường để thực hành ngoại ngữ, tiếp cận tư duy, hệ thống hiện đại và đặc biệt là cập nhật kiến thức.

Cứ 3 năm, kiến thức y học thế giới lại tăng gấp đôi, nên việc này vô cùng quan trọng. Ở Đại học Pennsylvania nói riêng và Mỹ nói chung, họ vẫn là số một về những kiến thức đỉnh cao trong y học.

Cơ sở đào tạo mô phỏng y khoa của Đại học Penn.

Được ra nước ngoài học tập thì nhãn quan, tầm nhìn của sinh viên cũng sẽ được cải thiện.Vì thế, việc bắt tay với “người khổng lồ” là chiến lược đầy khôn ngoan của VinUni.

Thay vì mất thời gian rất dài để học tập, làm quen,sinh viên sẽ được rút ngắn quãng đường tiếp cận kiến thức, đi tắt đón đầu tri thức tiên tiến nhất thế giới về y học”, Giáo sư Khoa phân tích.

Đến môi trường thực hành Vinmec

Vẫn theo Giáo sư Mai Trọng Khoa, đối với sinh viên trường Y, bên cạnh trình độ về kiến thức, thì thực hành đóng vai trò quyết định về chất lượng đầu ra của mỗi trường đại học.

Việc có chung hệ sinh thái với hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec có quy mô hàng nghìn giường bệnh, cùng mối liên kết với hàng loạt bệnh viện tuyến trung ương là môi trường lý tưởng để sinh viên quan sát, học hỏi, thực hành lâm sàng trước khi trở thành đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp.

“Thực hành là thế mạnh của ngành y Việt Nam bởi trong nước có kho bệnh nhiều và đa dạng, đội ngũ bác sĩ có cơ hội trải nghiệm lâm sàng thực tế thường xuyên nên có khả năng xử lý tốt.

Môi trường thực hành từ Vinmec cộng với kiến thức chuyên sâu đã học được từ nước ngoài thực sự là điều rất tuyệt vời với sinh viên VinUni”, Giáo sư Khoa nói.

Việc có chung hệ sinh thái với hệ thống bệnh viện Vinmec, cùng mối liên kết với hàng loạt bệnh viện tuyến TW là môi trường lý tưởng cho sinh viên VinUni.

Ông Giáo sư Larry Jameson - Phó Chủ tịch Đại học Pennsylvania kiêm Hiệu trưởng trường Y khoa Perelman đánh giá cao tầm quan trọng của Vinmec trong liên minh hợp tác giữa Pennsylvania với VinUni và nhận định, đây là mắt xích không thể thiếu trong việc đào tạo nguồn nhân lực khối Khoa học sức khỏe.

“Vì hoạt động đào tạo lâm sàng tại các trường điều dưỡng và y khoa phụ thuộc vào các bệnh viện và phòng khám, mối quan hệ với Vinmec là thành phần cơ hữu tất yếu trong hoạt động đào tạo sinh viên các trường thuộc khối Khoa học Sức khỏe của VinUni và đây cũng là một lợi thế đặc biệt của Vingroup”, Giáo sư Larry Jameson cho biết.

Từ kho kiến thức y học đỉnh cao của Pennsylvania đến môi trường thực hành lâm sàng lý tưởng tại Vinmec, sinh viên VinUni sẽ có đầy đủ điều kiện tốt nhất để trau dồi kỹ năng, trình độ, phong thái làm việc, đảm bảo chất lượng đầu ra đạt chuẩn quốc tế, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong mục tiêu cải thiện và nâng tầm điều kiện chăm sóc y tế tại Việt Nam. 

Đại học Pennsylvania (thành lập năm 1740), là trường đại học tư thục thuộc nhóm 8 Đại học Ivy Leaguage, sở hữu đại học Y và hệ thống bệnh viện thực hành cho đại học Y lâu đời nhất nước Mỹ.

Theo bảng xếp hạng QS 2018, Penn xếp hạng 19 thế giới về tổng thể, hạng 16 về Y khoa, hạng 1 về Điều dưỡng.

Theo đánh giá của US News, hệ thống Y tế Penn thuộc top 10 các bệnh viện tốt nhất tại Mỹ và trường Y khoa của Penn xếp hạng 6 về đại học nghiên cứu.

An Nhiên