Nghi bị lộ đề thi, hàng ngàn học sinh phải thi lại

05/07/2020 06:25 MINH THẢO
GDVN- Sau buổi kiểm tra học kỳ 2 môn Ngữ văn thì dư luận đã xôn xao việc đề thi đã bị lộ trước giờ học sinh vào thi, được học sinh chuyển tải qua mạng xã hội, tin nhắn.

Trước thông tin nghi ngờ lộ đề thi môn Ngữ văn lớp 9, ngày 4/7, Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết, đang xem xét để huỷ kết quả thi và tiến hành cho thi lại đối với hàng ngàn học sinh bậc trung học cơ sở.

Hàng ngàn học sinh ở Pleiku sẽ phải thi lại môn Ngữ văn lớp 9. (Trong ảnh: Học sinh chụp ảnh lưu niệm trước khi ra trường ở Gia Lai). Ảnh minh họa: MT

Trước đó, vào sáng ngày 3/7, các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Pleiku tiến hành tổ chức kiểm tra học kỳ 2 đối với môn Ngữ văn lớp 9.

Đề kiểm tra học kỳ là đề thi chung nên việc giao nhận, bảo quản, mở đề, đáp án, tổ chức coi thi thực hiện đúng quy chế và lập biên bản đầy đủ theo quy định.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày thì đã có thông tin xôn xao về việc đề thi môn Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ trước giờ học sinh vào phòng thi. Theo đó, những đề thi này đã được học sinh truyền nhau thông qua mạng xã hội, tin nhắn.

Đại diện phòng Giáo dục thành phố Pleiku cho hay, đã tiếp nhận thông tin trên vào chiều cùng ngày, sau khi kết thúc môn thi.

Lộ đề thi ở Đồng Tháp, công tác sao in đề thi quốc gia cần lưu ý gì?
Lộ đề thi ở Đồng Tháp, công tác sao in đề thi quốc gia cần lưu ý gì?

Ông Nguyễn Đình Thức - Trưởng phòng Giáo dục thành phố Pleiku (Gia Lai) cho biết, qua quá trình kiểm tra các thông tin, hình ảnh thì xác định đề thi Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ nên chúng tôi yêu cầu các trường tạm ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường.

Phòng Giáo dục cũng triệu tập một cuộc họp khẩn với sự tham gia của Hiệu trưởng của các trường trung học cơ sở trên địa bàn và ban chuyên môn để rà soát, kiểm tra làm rõ việc đề thi bị lộ.

Đồng thời, phòng Giáo dục cũng đã thông tin sự việc đến công an thành phố Pleiku để hỗ trợ điều tra, làm rõ vụ việc.

“Việc in sao đề thi ở hơn 20 đầu mối nên rất khó xác định bị lộ chỗ nào. Hiện phòng đang xin ý kiến thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh để tiến hành cho học sinh thi lại môn Ngữ văn nhằm đảm bảo yếu tố công bằng”, ông Thức cho biết.

Dự kiến việc thi lại sẽ được tổ chức vào ngày 6/7.

MINH THẢO