PGS. Văn Như Cương: "Gian lận thi ở Bắc Giang là vì lợi ích kinh tế"

11/06/2012 06:01 Thu Hòe (Thực hiện)
(GDVN) - "Trường dân lập muốn tồn tại được thì phải có học sinh theo học. Không chỉ phải có học sinh theo học mà còn phải có thật nhiều học sinh theo học. Trường Đồi Ngô muốn thu hút học sinh và tạo uy tín bằng kết quả thi tốt nghiệp cao...".
Xung quanh sự việc gian lận có hệ thống trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 tại hồi đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang, PGS. Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT DL Lương Thế Vinh (Hà Nội) tiếp tục có những chia sẻ hết sức sâu sắc dành cho bạn đọc của Báo Giáo dục Việt Nam.

Trả lời Báo Giáo dục Việt Nam, PGS. Văn Như Cương đánh giá sự việc tiêu cực ở Đồi Ngô ở mức vô cùng nghiêm trọng, có tính hệ thống, được dàn dựng, móc nối, thông đồng từ trước. Không những thế, ông còn cho rằng, việc làm này của Trường THPT DL Đồi Ngô có nguyên nhân sâu sa từ lợi ích kinh tế.


PGS. Văn Như Cương

- Thưa PGS. Văn Như Cương, không chỉ có riêng môn Hóa mà cả 6 môn thi tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô (Bắc Giang) đều bị ghi lại những hình ảnh gian lận, tiêu cực. Ông đánh giá như thế nào về mức độ vi phạm tại hội đồng thi này?


PGS. Văn Như Cương: Gian lận thi cử ít nhiều ở đâu cũng có. Tuy nhiên, nghiêm trọng như gian lận ở trường Đồi Ngô, Bắc Giang thì rất hi hữu và kinh khủng!

Theo tôi được biết, không chỉ có một clip mà có đến 12 clip ở hai phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô, Bắc Giang. Cả 12 clip đều ghi lại những hình ảnh vi phạm trắng trợn trong cả 6 môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012.

Điều khiến người ta phẫn nộ hơn là những vi phạm này là có sự thông đồng, được lên kế hoạch từ trước, có móc nối tổ chức từ trên xuống dưới.

Những giáo viên của Trường Đồi Ngô không có nhiệm vụ coi thi ở lại trường làm công tác phục vụ trường thi, nhưng thực chất là được bố chí ở lại để giải đề ném cho thí sinh chép.

Các giám thị coi thi làm ngơ cho thí sinh lộng hành, vậy đây cũng là một điểm cần phải làm rõ, xem họ có được hưởng quyền lợi gì về mặt kinh tế không mà lại dễ dãi đến thế.

Tất cả những điều này không còn đơn thuần là một sai phạm nhỏ, lỗi lầm của một cá nhân, một phòng thi đơn lẻ mà là sai phạm của cả một hệ thống, sai phạm có tổ chức và được dàn dựng, chuẩn bị từ trước đó rất lâu.

- Cũng là hiệu trưởng của một trường THPT DL, ông nghĩ gì về Hiệu trưởng Trường THPT DL Đồi Ngô?

PGS. Văn Như Cương: Chỉ nhìn vào những sai phạm đã được phanh phui thì cũng đủ hiểu để đánh giá về năng lực, cách thức quản lí… và tư cách đạo đức của vị hiệu trưởng này. Rõ ràng là không thể chấp nhận được, không thể trâm trước được hành động này.

- Theo ông, nguyên nhân sâu xa khiến Trường THPT DL Đồi Ngô bất chấp quy chế, bất chấp quy chuẩn đạo đức để lên kế hoạch dàn dựng, chuẩn bị kế hoạch gian lận có hệ thống vừa qua là gì?

PGS. Văn Như Cương: Không còn đơn thuần là chạy theo thành tích. Trường dân lập muốn tồn tại được thì phải có học sinh theo học. Không chỉ phải có học sinh theo học mà còn phải có thật nhiều học sinh theo học. Trường Đồi Ngô muốn thu hút học sinh và tạo uy tín bằng kết quả thi tốt nghiệp cao. Có lẽ, nguyên nhân sâu xa của sự việc gian lận thi cử ở Bắc Giang xuất phát từ lợi ích kinh tế.

- Ông đánh giá như thế nào về hành động của thầy giáo Đỗ Việt Khoa, thầy giáo TĐN - nguyên giáo viên thể dục Trường THPT DL Đồi Ngô?

PGS. Văn Như Cương: Không cần biết họ phanh phui việc này với động cơ gì, chúng ta hãy nhìn kết quả họ đã làm được. Tôi đánh giá cao và trân trọng những việc thầy giáo Đỗ Việt Khoa, thầy giáo TĐN đã làm.

Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô ngang nhiên chép bài trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012

- Thưa PGS. Văn Như Cương, thời ông còn cắp sách tới trường, có hiện tượng gian lận như thế này không?

PGS. Văn Như Cương: Hồi đó khổ, ít người được đi học nhưng học sinh thời chúng tôi có tính tự giác và tự trọng rất cao. Trong các buổi kiểm tra, buổi thi, không kể lớn nhỏ, giáo viên hầu như không phải coi thi nhưng học sinh vẫn làm bài rất nghiêm túc. Chúng tôi không biết đến khái niệm “quay bài”, thủ “phao”…

- Được biết thời đi học, ông có năng khiếu nổi bật với môn Toán. Tuy nhiên, người xưa đã nói rằng “nhân vô thập toàn”, ông học giỏi môn Toán còn các môn khác thì sao? Đã bao giờ ông sử dụng phao thi với các môn ông thấy yếu thế chưa?

PGS. Văn Như Cương: Hồi đi học, tôi có đam mê và nổi bật ở hai môn Toán và Văn. Tôi đã từng băn khoăn không biết nên thi Toán hay thi Văn. Nhưng rồi tôi chọn thi Toán vì học Toán vẫn đọc được sách Văn nhưng học Văn lại không đọc được sách Toán. Bản thân tôi, tôi chưa bao giờ gian lận thi cử, chưa bao giờ nói dối, chưa bao giờ ăn cắp, chưa bao giờ nhận cái gì không phải là của mình…

- Ông có tán thành với quan điểm cho các thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô thi lại kỳ thi tốt nghiệp theo đề thi dự trữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

PGS. Văn Như Cương:
Đây cũng là một phương án nhưng là phương án không tối ưu. Tôi không tán thành quan điểm này. Thay vì thi lại hãy chấm bài thi thật nghiêm khắc. Những bài thi giống nhau 100 %, 99% cần có những cách thức phân loại và xử lí nghiêm khắc.

Trân trọng cảm ơn ông!

SỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN MÔN THI ĐỊA Ở BẮC GIANG - NGÀY ĐẦU THI TỐT NGHIỆP THÍ SINH CHUẨN BỊ PHAO THI - ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT 2012
NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chấn động vì Clip gian lận thi môn Toán tại Trường Đồi Ngô, Bắc Giang

PGS. Văn Như Cương: "Cần bảo vệ thí sinh quay clip thi gian dối"

GS Phạm Sỹ Tiến: "HS quay Clip cần được tuyên dương như thầy Khoa"

Sốc: Gian lận môn Toán ở hội đồng thi Đồi Ngô Bắc Giang

Bị hiệu phó Ngoại thương "dè bỉu", sinh viên Bách Khoa đòi công bằng

"Sau vụ clip gian lận thi cử ở Bắc Giang, nhiều trường sẽ tinh vi hơn"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángThu Hòe (Thực hiện)