Phải nghiêm trị hành vi côn đồ từ trứng nước

01/04/2019 06:49 Hưng Long
(GDVN) - Luật sư Hồ Nguyên Lễ nhận định, hành vi của nhóm học sinh đánh và lột đồ bạn là có dấu hiệu cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Hành vi của nhóm học sinh lột đồ, đánh bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Ngày 22/3, một nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng, lột đồ diễn ra trong Trường Trung học cơ sở Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) khiến nạn nhân phải nhập viện điều trị do thương tích và sang chấn tâm lý.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh phân tích, sự việc gây đau lòng cho nạn nhân chỉ là một phần nhưng đó là vấn nạn nhứt nhối “sự nghiệp trồng người”. Hệ lụy của vụ việc còn gây bức xúc cho gia đình của nữ sinh bị hành hung như nhân lên gấp mười lần.

Trường Trung học cơ sở Phù Ủng. (Ảnh: L.H)

Đó là những hành vi vi phạm pháp luật cần phải ngăn chặn và chấm dứt diễn ra trong tương lai.

Đối với các học sinh vi phạm đang học lớp 9, độ tuổi khoảng 16. Theo qui định của Bộ luật Hình sự thì “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm... Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng...”.

Luật sư Lễ đánh giá, theo Bộ luật Hình sự thì hành vi của nhóm học sinh trên là có dấu hiệu cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134.

Hành vi lột trần trụi áo quần của nạn nhân trước sự chứng kiến của nhiều người là dấu hiệu làm nhục người khác theo Điều 155.

Từ đó, cơ quan có trách nhiệm phải tiến hành điều tra xác minh những cá nhân có hành vi phạm tội, thời điểm phạm tội, mức độ nghiêm trọng, hậu quả... để chịu trách nhiệm theo qui định về độ tuổi như nêu trên.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ nhấn mạnh, trong đó, phải nghiêm trị kẻ chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, côn đồ, tái phạm nguy hiểm...

Đối với trách nhiệm của cha mẹ các học sinh vi phạm, ngoài trách nhiệm về hậu quả giáo dục con cái thì phải chịu bồi thường thiệt hại do con mình gây ra.

Cụ thể, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình.

Cha mẹ phải liên đới chịu trách nhiệm về hành vi của con gây ra

Nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của cha mẹ đối với việc bồi thường thiệt hại tinh thần, vật chất gây ra cho nạn nhân... theo qui định tại Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015.

Đối với nhà trường nơi xảy ra vụ việc, theo Điều 27 Luật Giáo dục năm 2005 qui định, mục tiêu của giáo dục phổ thông là giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân...

Người lớn thấy gì khi học sinh bị đánh hội đồng và tung clip lên mạng xã hội? 

Luật sư Lễ lập luận, qua vụ việc trên đã có dấu hiệu nhà trường đã buông lỏng, thiếu quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng cơ bản cá nhân của học sinh.

Vụ việc đã xảy ra nhiều lần mà không phát hiện và đến khi có trình báo thì giải quyết một cách qua loa, thiếu trách nhiệm; do đó, phải chịu trách nhiệm xử lý của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ quy trách nhiệm đối với tổ chức đoàn thể xã hội theo Điều 97 Luật Giáo dục năm 2005.

Điều 97 Luật giáo dục có qui định tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội... có trách nhiệm góp phần xây dựng phong trào học tập và môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, ngăn chặn những hoạt động có ảnh hưởng xấu đến thanh niên, thiếu niên và nhi đồng.

Đặc biệt, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có trách nhiệm phối hợp với nhà trường giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng.

Luật sư Lễ đặt câu hỏi, vậy hỏi tổ chức đoàn hội của trường đã làm gì thời gian qua lại để xảy ra vụ việc đau lòng như vậy tại trường?

Ngoài ra, phải nói đến trách nhiệm của Hội đồng nhân dân địa phương. Tại Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 qui định về Thẩm quyền giám sát của Hội đồng nhân dân về việc tuân theo Hiến pháp, pháp luật ở địa phương...

“Khi xét thấy cần thiết, Hội đồng nhân dân tiến hành giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác ở địa phương. Do đó, trách nhiệm của Hội đồng nhân không thể thiếu giám sát hoạt động giáo dục tại địa phương”, luật sư Hồ Nguyên Lễ nhìn nhận.

Hưng Long