PTT Nguyễn Xuân Phúc: Giáo dục Thủ đô cần nâng cao giáo dục toàn diện

04/09/2012 12:30 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (4/9), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chu Văn An. Phó Thủ tướng lưu ý ngành Giáo dục Thủ đô phải thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm.
Ngay sau lễ dâng hương tượng đài Danh sư Chu Văn An, Trường đã tổ chức đón hơn 500 học sinh thuộc 15 lớp 10. Đây là những học sinh tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội đã xuất sắc vượt qua và giành điểm cao tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã gửi lẵng hoa đến chúc mừng.

Trong bài phát biểu của mình Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội cần thực hiện nhưng nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng người học và người dạy, từng bước nâng cao đời sống giáo viên trong  bối cảnh hiện nay.

PTT Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích thầy và trò Trường THPT Chu Văn An đã đạt được trong năm học vừa qua. Ảnh Xuân Trung

Trong những nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng lưu ý với Hà Nội, thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển giáo dục từ nay đến năm 2020 nhằm đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế.

Đáng chú ý Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần tích cực quan tâm hơn nữa tới đời sống giáo viên cả về lượng và chất. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, thực hiện phương trâm dạy chữ, dạy người, dạy nghề. Đặc biệt, thực hiện tốt đề án dạy và học ngoại ngữ  trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Đối với Trường THPT Chu Văn An, Phó Thủ tướng đề nghị, trường tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích to lớn đã đạt được, đồi thời với việc thực hiện các nhiệm vụ chung của giáo dục Thủ đô cần làm tốt giáo dục toàn diện cho học sinh, phối hợp giữa dạy văn hóa với giáo dục đạo đức, lí tưởng sống, ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập...

Hơn 500 học sinh khối 10 dự Lễ khai giảng sáng nay. Ảnh Xuân Trung

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Việc nhà trường có nhiều học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế, Phó Thủ tướng yêu cầu trường cần nghiên cứu để có những bổ sung, điều chỉnh cần thiết về chiến lược, kế hoạch phát triển nhằm đào tạo học sinh không chỉ giỏi về các môn khoa học mà còn giỏi về ngoại ngữ, kỹ năng sống, có tư duy sáng tạo và tinh thần nghiên cứu khoa học.

Trong diễn văn khai giảng, thầy Chử Xuân Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An đã điểm lại một số thành tích đạt được trong năm học 2011-2012. Chất lượng giáo dục của nhà trường tiếp tục khẳng định được sự phát triển vững chắc. Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố các bộ môn văn hóa, nhà trường có 157 học sinh đoạt giải, trong đó có 11 giải nhất, 36 giải nhì, 55 giải ba, 55 giải khuyến khích.

Trong kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc, có 13 học sinh đoạt giải, trong đó có 1 giải nhì, 9 giải ba, 3 giải khuyến khích. Học sinh nhà trường còn tham dự các kỳ thi Olympic và đoạt nhiều giải cao như: 2 giải Nhì và 4 giải Ba trong kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng cấp THPT; tại các kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng bắc bộ, gồm 20 trường tham dự, nhà trường đã cử 51 học sinh dự thi thì có 39 học sinh đoạt giải, trong đó có 2 HC Vàng, 6 HC Bạc, 15 HC Đồng và 16 giải khuyến khích.

Chất lượng giáo dục văn hóa toàn diện của Nhà trường đạt được nhiều thành tích mới. học sinh đạt danh hiệu HS giỏi toàn diện và HS tiên tiến chiếm tỷ lệ 96,4%, trong đó có 51,7% học sinh giỏi toàn diện. Toàn trường có 47 lớp, trong đó có 18 tập thể lớp xếp loại xuất sắc, 13 tập thể lớp xếp loại tiên tiến, 16 tập thể lớp xếp loại khá.

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường ĐH trong và ngoài nước đều tăng và chất lượng cao hơn so với năm học trước. Theo thống kê đến thời điểm hiện nay, trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐH 2012, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH của nhà trường là 98%, với điểm trung bình 19.01 tăng 10 bậc so với năm 2011 trong bảng xếp hạng 200 trường THPT có điểm thi cao nhất toàn quốc. Trong đó có nhiều tập thể lớp 100% học sinh đỗ ĐH. Toàn trường có 4 học sinh thi đỗ thủ khoa và 2 học sinh thi đỗ á khoa các trường ĐH hàng đầu toàn quốc.

PTT Nguyễn Xuân Phúc đánh tiếng trống khai trường. Ảnh Xuân Trung

Để có được thành tích đó, không thể không nhắc đến công sức đóng góp của tập thể sư phạm nhà trường. Trong công tác quản lý, chỉ đạo và giảng dạy, Hội đồng giáo dục nhà trường thống nhất phương châm phải làm tốt việc “Dạy chữ” kết hợp với “Dạy người”. Công tác giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống, rèn luyện nề nếp, kỉ cương cho học sinh luôn được coi trọng. Công tác chủ nhiệm lớp được quan tâm sâu sát. Từ đó, đã góp phần ngăn ngừa và hạn chế các hành vi tiêu cực trong học sinh, là cơ sở để xây dựng môi trường thân thiện trong nhà trường, tạo điều kiện cho việc thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”

Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường 100% đạt chuẩn và trên chuẩn. Tính đến nay, tỉ lệ giáo viên đã có học vị Thạc sĩ chiếm tỷ lệ 71%, Tiến sĩ chiếm 2%.

Em Trịnh Thu Phương, học sinh lớp 10D2 thay mặt toàn thể học sinh bày tỏ cảm xúc trong lễ khai giảng. Học sinh trường Bưởi – Chu Văn An được tiếp nối lớp lớp thế hệ học sinh ưu tú, rèn luyện phấn đấn trở thành học sinh gỏi toàn diện. Được khoác trên mình bộ đồng phục của ngôi trường trên trăm t uổi là niềm hãnh diện.  hứa sẽ ko ngừng nỗ lực phấn đấu, xứng đáng với truyền thống yêu nước, cách mạng, dạy tốt, học giỏi của nhà trường.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Những hình ảnh ấn tượng về trẻ em ở Trường Sa

GS Ngô Bảo Châu băn khoăn về giáo dục Việt Nam

Ngắm cô giáo 9x xinh đẹp của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Thí sinh đạp xe 300km: "Cảm ơn Bộ trưởng đã cho em cuộc đời mới"

Chùm ảnh: Hoa hậu Ngọc Hân, Hotgirl Midu rạng rỡ "áo đỏ sao vàng"

Bánh kẹo Trung Quốc "bủa vây" các trường học Thủ đô

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángXuân Trung