Thâm nhập lò sản xuất chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, giáo viên nộp tiền là có!

07/08/2020 05:56 Đức Minh - Vũ Ninh
GDVN- Chương trình học từ 240 tiết bị rút ngắn xuống còn từ 1 đến 2 buổi, thí sinh chỉ cần đăng ký và nộp tiền, bài thu hoạch đã được gửi từ trước qua hòm thư điện tử.

Video do nhóm Phóng viên Giáo dục Việt Nam thực hiện; ghi lại chân thực quy trình "sản xuất công nghiệp" chứng chỉ chức danh nghề nghiệp dành cho giáo viên - nộp tiền là mua được. Đây là hồi chuông báo động về tình trạng học giả, bằng thật tồn tại ngay trong ngành giáo dục:

Video: Quy trình sản xuất chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (Đức Minh-Vũ Ninh)

Sau một thời gian dài tìm hiểu, nhóm Phóng viên Giáo dục Việt Nam đã tiếp cận được với quy trình "sản xuất công nghiệp" chứng chỉ chức danh nghề nghiệp dành cho giáo viên.

Chứng chỉ này do Trung tâm Ngoại ngữ Đông Nam Á (địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 168 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội) liên kết với trường Đại học Vinh tổ chức.

Bên trong những lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp bát nháo nêu trên; chương trình học bị rút ngắn từ 240 tiết xuống còn 1 đến 2 buổi; thí sinh được trung tâm gửi bài thu hoạch qua địa chỉ email ngay sau khi đăng ký.

Ngoài ra Trung tâm còn cung cấp những gói dịch vụ dành cho học viên ở xa không cần đến học mà vẫn có chứng chỉ.

Những tiết lộ từ phía học viên, nhân viên trung tâm và từ chính những giảng viên sẽ khiến nhiều người cảm thấy bàng hoàng.

Câu hỏi là: Còn bao nhiêu lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hoạt động bát nháo, học giả chứng chỉ thật như trên chưa bị thanh tra, kiểm tra?

Đồng thời điều này cũng đặt ra vấn đề về chất lượng cũng như tính cần thiết của những loại chứng chỉ dành cho giáo viên như một thứ giấy phép con - khi mà mọi thứ chỉ cần có tiền là mua được.

Đức Minh - Vũ Ninh