Thắp sáng tình yêu đọc sách cho học sinh Tiểu học Đồng Mai II với The Morning V

19/01/2019 06:07 Đỗ Thơm
(GDVN) - Hệ thống thư viện The Morning là dự án cộng đồng với mục đích "thắp sáng tình yêu đọc sách" cho trẻ em các vùng miền khó khăn trên mọi miền của Tổ quốc.

Ngày 18/1, tại trường Tiểu học Đồng Mai II (Hà Đông – Hà Nội), lễ khánh thành thư viện The Morning V do Hệ thống giáo dục Ban Mai và các đơn vị tài trợ thực hiện đã diễn ra.

Được khởi công từ tháng 12/2018, The Morning V có tổng số vốn đầu tư trên 322 triệu đồng.

Thư viện có diện tích mặt sàn là 80m2 với không gian hiện đại, ưu việt, sạch đẹp, công năng đa dạng cùng hệ thống tủ giá, kệ, máy tính để bàn, đèn chiếu sáng…

Cô Mai Thị Lan Anh trao biển thư viện The Morning V cho thầy Nguyễn Đình Cư - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đồng Mai II. Ảnh: Đ.T

Điều đặc biệt là thư viện không chỉ chú trọng đến trang thiết bị nội, ngoại thất phát huy tối đa khả năng người sử dụng mà còn tập trung đến việc xây dựng không gian đọc truyền cảm hứng, thư giãn, thoải mái bằng việc trang trí, pano, áp phích, các hình ảnh truyện tranh phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Bằng tấm lòng hảo tâm của các nhà tài trợ như Nhà xuất bản sách Kim Đồng, công ty cổ phần giáo dục Đại Trường Phát, công ty sách Alphabooks, thư viện đã được tài trợ gần 3.000 đầu sách với đa dạng đầu mục, chủng loại.

Một góc thư viện The Morning V trước giờ mở cửa chính thức đón học sinh. Ảnh: Đ.T

Chia sẻ về dự án cộng đồng ý nghĩa này, cô Mai Thị Lan Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống Giáo dục Ban Mai cho biết: “Hệ thống thư viện The Morning là dự án cộng đồng với mục đích “thắp sáng tình yêu đọc sách” cho trẻ em các vùng miền khó khăn trên mọi miền của Tổ quốc.

Đến nay, hoạt động xây dựng thư viện The Morning đã thực sự trở thành truyền thống tốt đẹp được sự ủng hộ rất cao của học sinh, cha mẹ học sinh và các cán bộ giáo viên nhà trường.

Thư viện đã thực sự là “trái tim tri thức” cho các vùng miền nơi thư viện dừng chân”.

Được biết, The Morning là tên chuỗi thư viện mà Hệ thống Giáo dục Ban Mai phối hợp cùng nhà xuất bản Kim Đồng, quỹ Tấm lòng Việt của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và các đơn vị tài trợ đã thực hiện từ năm 2011 – 2014, với quà tặng “trái tim tri thức” mang tên The Morning.

Trước The Morning V đã có 4 thư viện được xây dựng ở nhiều nơi. Cụ thể, thư viện The Morning I được thực hiện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 (Từ Liêm, Hà Nội); The Morning II tại trường Tiểu học Hương Sơn B (Mỹ Đức – Hà Nội); The Morning III tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Hầu Thào (Sapa – Là Cai); The Morning IV tại trường Tiểu học B Hưng Phú (Phước Long – Bạc Liêu).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Cư - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đồng Mai II cho biết: “Trước đây thư viện của trường chỉ là một phòng học, số lượng đầu sách cũng hạn chế.

Khi chúng tôi được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông kết nối với trường Ban Mai, chúng tôi đã rất phấn khởi. Vì từ bây giờ, thư viện của trường sẽ có khoảng không gian rộng rãi hơn, số lượng đầu sách phong phú, đa dạng hơn.

Đặc biệt là không gian được thiết kế hiện đại, trang trí ấn tượng tạo cảm hứng đọc sách cho các con. Các giáo viên, học sinh nhà trường rất hào hứng, phấn khởi khi tiếp nhận món quà này từ Ban Mai và các nhà hảo tâm.

Hy vọng, với hơn 8.000 cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của các con, thư viện sẽ giúp văn hóa đọc sách phát triển mạnh mẽ tại trường”.

Em Lê Đức Cảnh – học sinh lớp 5A chia sẻ: “Với chúng em, đọc sách là niềm vui. Mỗi trang sách mở ra cho chúng em cả một thế giới diệu kỳ.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất của thư viện nhà trường có hạn. Vì thế, The Morning V được khánh thành và hoạt động sẽ giúp chúng em thỏa ước mơ đọc sách khi số lượng sách nhiều lên, phong phú, hấp dẫn hơn”.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại thư viện The Morning V ngay sau khi khánh thành:

Những cuốn sách về Bác Hồ được nhiều em học sinh tìm đọc. Ảnh: Đ.T
Những cuốn sách khoa học thường thức phù hợp với lứa tuổi được các em rất thích thú. Ảnh: Đ.T
Hơn 8.000 đầu sách có mặt tại thư viện, sẽ đáp ứng được nhu cầu đọc sách của các em học sinh Tiểu học Đồng Mai. Ảnh: Đ.T
Ngay sau lễ khánh thành, đã có nhiều học sinh đến thư viện đọc sách. Ảnh: Đ.T
Cô Mai Thị Lan Anh (áo đỏ) trò truyện, chia sẻ về những cuốn sách cùng các em học sinh Tiểu học Đồng Mai. Ảnh: Đ.T
Kệ sách giáo khoa được thiết kế, sắp xếp rất bắt mắt. Ảnh: Đ.T
Nhiều chủng loại sách có mặt tại thư viện. Ảnh: Đ.T
Đỗ Thơm