Thầy cô giáo trường Hướng Hóa pha sẵn nước rửa tay khô chờ học sinh đến trường

17/02/2020 08:25 Trần Phương
(GDVN) - Với những nguyên liệu đơn giản cùng với công thức đã công bố của WHO, các thầy cô giáo trường Hướng Hóa đã pha nước rửa tay khô hợp quy chuẩn cho học sinh.

Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, học sinh – sinh viên ở Quảng Trị cũng phải nghỉ học để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 (dịch viêm phổi cấp do virut corona chủng mới gây ra).

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, hiện tỉnh Quảng Trị chưa có trường hợp nào nhiễm Covid- 19, hiện các trường đã tiến hành tiêu độc, khử trùng trường học sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Theo dự kiến, sau khi tiến hành kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cùng các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị sẽ khiểm tra công tác vệ sinh trường học sau đó sẽ quyết định cho học sinh trở lại trường.

Ngày 15/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có công văn chỉ đạo về việc kéo dài thời gian nghỉ học đối với học sinh trên toàn tỉnh đến hết ngày 29/2.

Các thầy cô giáo ở trường Hướng Hóa pha chế nước rửa tay khô theo tiêu chuẩn của WH0. Ảnh do thầy Lý Chí Thành, Trường trung học phổ thông Hướng Hóa cung cấp.

Trong quá trình nghỉ học, tại trường Trung học phổ thông Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), song song với công tác tiêu độc, khử trùng đảm bảo vệ sinh trường lớp, các thầy cô giáo tổ Hóa – Sinh của trường Hướng Hóa đã tiến hành pha chế nước rửa tay khô theo hướng dẫn của WHO cho giáo viên và học sinh sử dụng.


Đánh, mắng không phải là cách để học sinh học tốt

Việc làm này của các thầy cô giáo trường Hướng Hóa không chỉ đảm bảo vệ sinh, phòng bệnh cho học sinh mà còn tạo sự yên tâm cho phụ huynh học sinh khi các em trở lại trường học.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Ngô Xuân Sương, tổ trưởng tổ Sinh học, người đưa ra ý tưởng pha chế nước rửa tay khô cho học sinh trường Hướng Hóa cho biết:

Sau khi nghe đọc và tìm hiểu về cơ chế lây nhiễm, cùng với sự khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng dịch Covid-19, các thầy cô giáo tổ Sinh và Tổ hóa của trường đã có ý định tự bỏ kinh phí để chế nước rửa tay khô cho các em học sinh và giáo viên của trường.

Sau khi biết ý định, ban giám hiệu nhà trường cũng đã quyết định hỗ trợ kinh phí cho tổ Hóa - Sinh.

Với công thức có sẵn cùng với chuyên môn của các cô giáo trong tổ Hóa – Sinh, 30 lít nước rửa tay sát khuẩn theo đúng tiêu chuẩn của WHO đã được các thầy cô giáo tại trường Trung học phổ thông Hướng Hóa chế tạo.

Mặc dù pha chế từ những nguyên liệu đơn giản, tuy nhiên, các thầy cô giáo cũng lưu ý việc pha nước rửa thay nên thực hiện thận trọng, đảm bảo an toàn cháy nổ. Ảnh do thầy Lý Chí Thành, Trường trung học phổ thông Hướng Hóa cung cấp.

Nói về việc sử dụng, cô giáo Sương cho biết, dự kiến khi học sinh đi học, nhà trường sẽ sử dụng các vật dụng có sẵn để tái sử dụng để bảo vệ môi trường.

Ví dụ như các chai đựng dầu gội đầu đã sử dụng, các em học sinh sẽ tận dụng lại, mỗi lớp 1 – 2 chai là sẽ đủ sử dụng.

Thầy giáo Lý Chí Thành, thành viên tổ Hóa – Sinh, tham gia chế tạo nước rửa tay cho học sinh trường Hướng Hóa cho biết, việc chế tạo không khó, quan trọng là hiện nay thị trường nguyên liệu dùng để pha chế nước rửa tay đang khan hiếm, nên các thầy cô cũng gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguồn nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng, nếu không có thể sẽ gây nguy hiểm.

Được biết, thầy giáo Lý Chí Thành cũng đã pha chế 100 lít nước rửa tay khô để phát miễn phí cho bà con vùng cao phòng dịch Covid-19.

Cô giáo Xuân Sương cho biết thêm, việc pha chế theo công thức có sẵn không khó tuy nhiên cũng cần chú ý đến việc phòng an toàn cháy nổ bởi nguyên liệu để pha chế nước rửa tay là chất dễ cháy.

Được biết, sau khi thông tin các thầy cô giáo ở trường Trung học phổ thông Hướng Hóa pha chế thành công nước rửa tay khô theo chuẩn WHO cho học sinh, nhiều trường trên địa bàn huyện Hướng Hóa cũng đã pha chế để phục vụ học sinh trong trường.

Cũng thông qua việc sử dụng cồn rửa tay khô, các thầy cô giáo trường Hướng Hóa cũng giáo dục thêm ý thức cho học sinh của trường trong việc vệ sinh và chăm sóc bản thân.

Trần Phương