Thấy gì từ "ước mơ du học" của những học sinh xuất sắc nhất năm 2015

02/12/2015 07:13 Thùy Linh
(GDVN) - Học sinh học giỏi, có cả tầm cỡ quốc tế là điều mừng, tự hào. Nhưng sau đó, các em đa số đều muốn đi du học. Ngành giáo dục, thấy gì từ ước mơ này?

Ước mơ du học của học sinh đạt giải quốc tế

Năm 2015, cái tên được nhắc đến nhiều nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế là Nguyễn Thế Hoàn - học sinh lớp 12A1 Trường THPT chuyên Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Hai năm liên tiếp, Hoàn giành Huy chương Vàng Toán quốc tế. 

Thay mặt cho các bạn học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và đạt thành tích cao tại kì thi THPT quốc gia 2015, em Nguyễn Thế Hoàn phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Thùy Linh)

Trong buổi lễ Lễ tuyên dương học sinh giỏi đoạt giải Olympic Quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 do Bộ GD&ĐT tổ chức tối 30/11, thay mặt cho các bạn học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và đạt thành tích cao tại kì thi THPT quốc gia 2015, em Nguyễn Thế Hoàn xúc động phát biểu:

Đạt được thành tích này ngoài nỗ lực của bản thân là sự dìu dắt của các thầy cô giáo, sự ủng hộ động viên của gia đình bạn bè, sự quan tâm tạo điều kiện của các bác lãnh đạo. 

Em bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các bác lãnh đạo, các thầy cô giáo, ông bà cha mẹ và toàn xã hội đã tạo điều kiện tốt nhất cho chúng em được học tập rèn luyện.

Hoàn cũng chia sẻ với các bạn học sinh trong cả nước: Sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn nhưng với niềm đam mê Toán học và chinh phục đỉnh cao tri thức, em đã không ngừng phấn đấu học tập nỗ lực phấn đấu để có được kết quả ngày hôm nay. Nếu có niềm tin mãnh liệt và sự quyết tâm cao chắc chắc chúng ta sẽ đạt được những ước mơ của mình.

Hoàn cho rằng thành tích em đạt được chỉ là kết quả bước đầu và em sẽ nỗ lực học tập rèn luyện, sáng tạo trên con đường lập nghiệp để sớm trở thành công dân ưu tú, cống hiến tài năng và trí tuệ của mình cho sự phồn vinh của quê hương đất nước.

Du học cũng là ước mơ của thí sinh Đỗ Ngọc Khánh, tân sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), thí sinh đạt Huy chương Bạc trong kỳ thi Tin học châu Á – Thái Bình Dương năm 2015 mong muốn được đi du học Singapore hoặc Nhật Bản vì theo Khánh đó là hai quốc gia đang phát triển và có khoảng cách địa lý gần Việt Nam. 

Chia sẻ về cách học tập tốt môn Tin học, Khánh cho biết: Lợi thế khi học môn Tin học là có nhiều nguồn bài trực tuyến, tiếp cận dễ dàng, miễn phí tạo điều kiện rất nhiều trong quá trình học tập nên quan trọng nhất là phải rèn luyện thường xuyên. 

Bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015


Em Đoàn Việt Cường hiện đang là sinh viên năm nhất lớp chất lượng cao Kinh tế, trường Đại học Ngoại thương cơ sở phía Bắc, là Á khoa khối A1 toàn quốc với điểm số Toán: 9,75, Tiếng Anh: 9,75, Lý: 9, Cường cho biết: “Theo em, để đạt được điểm cao trong kỳ thi thì yếu tố tự tin là quan trọng nhất”. 

Em Đoàn Việt Cường Á khoa khối A1 toàn quốc (Ảnh: Thùy Linh)

Khi hỏi bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh, Cường chia sẻ: "Những năm cấp 3, em hoàn toàn không đi học thêm, lần cuối đi học thêm là từ cuối năm lớp 9. Em nghĩ tự học là yếu tố quan trọng nhất để học tốt môn Tiếng Anh".  

Cường đang cố gắng để trong tương lai sẽ được đi du học Mỹ để học thạc sỹ bởi theo Cường, Mỹ là nơi có nhiều trường cung cấp bằng thạc sỹ tốt nhất trên thế giới. 

Còn đối với em Ngô Vương Minh hiện đang là tân sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, cựu học sinh THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Minh đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia với điểm môn Toán: 10; Vật lý: 9,5; Hóa học: 10; Sinh học: 9,75; Tiếng Anh: 7,5; Ngữ văn: 7. Tổng điểm 6 môn là 53,75.

Như vậy, Ngô Vương Minh là thủ khoa của cả hai khối thi đại học (A và B) năm 2015. Minh chia sẻ phương pháp học tập của mình: “Nên chia đều thời gian cho các môn thi chứ không nên chỉ tập trung vào các môn học mà mình yêu thích”. 

Em Nguyễn Lê Vân (đến từ THPT Lê Quý Đôn, Bình Định) có điểm thi tổ hợp môn Toán – Ngữ văn- Tiếng Anh cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 với số điểm 28,25 điểm. 

Tự nhận mình không phải là mọt sách, phương pháp học của Vân chính là nắm chắc kiến thức sách giáo khoa từ bài giảng của thầy cô trên lớp. Vân cho rằng cần cố gắng học tất cả các môn để có kiến thức và hoàn thiện chính mình. 

Chia sẻ cách dành điểm cao trong kỳ thi, Vân cho biết: Trước hết là hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt, nhưng muốn có điều này thì bản thân phải có kiến thức nhất định để vững vàng trong kỳ thi, chuẩn bị chu đáo để thể hiện mình. Ngoài học tập thì cần tham gia các hoạt động thể thao để có thể trạng tốt và tâm lý thoải mái. 

Học tập, dù ở đâu, thì cuối cùng cũng đều là để lo cho bản thân và phụng sự xã hội, đó là điều tốt. Nhưng tại sao, các em luôn muốn đi dục học? Học ở trong nước có vấn đề gì hay không? Những câu hỏi này, xin dành để ngành giáo dục trả lời.


Thùy Linh