Thầy giáo N.D.N bất ngờ xin giảm hình phạt cho 4 giáo viên Đồi Ngô

21/06/2012 06:01 Kim Ngân
(GDVN) - “Tôi làm gì cũng được, ảnh hưởng đến tôi, tôi cũng không sợ miễn là xin giảm nhẹ lỗi cho 4 giáo viên đó". 

Đó là những lời tâm sự của thầy giáo N.D.N (người hướng dẫn học sinh quay clip trong phòng thi) sau khi biết được thông tin Sở Giáo dục tỉnh Bắc Giang xử lý sai phạm thi cử ở Trường THPT Đồi Ngô.

Ngày 18/06, Sở GD& ĐT Bắc Giang chính thức công bố kết luận vụ sai phạm tại Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô (Lục Nam - Bắc Giang). Trong đó 6 giáo viên và cán bộ coi thi là Lê Thị Hải, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đinh Văn Đạt, Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Đăng Chính, Nguyễn Văn Dũng vì đã vi phạm nghiêm trọng Quy chế thi.

“Mình thấy áy náy, buồn và hy vọng 4 thầy cô Hải, Thoa, Ngân và thầy Đạt sẽ được giảm nhẹ tội, chỉ bị cảnh cáo thôi. Vì 4 giáo viên chỉ là con tốt thí mạng, còn những người lãnh đạo không hề bị làm sao cả. Giáo viên trong trường ai cũng thương cho các thầy cô ấy vì thực chất họ làm theo sự chỉ đạo của hiệu trưởng”, thầy N buồn rầu nói. 

Theo thầy N lý giải thì từ trước đến giờ Sở GD Bắc Giang vẫn chưa xử lý xong những sai phạm của lãnh đạo Trường THPT Đồi Ngô. Anh N đã gửi nhiều đơn tố cáo từ 15/01 nhưng đâu vẫn vào đấy, chưa giải quyết.

Thầy N cho biết: “Tội của lãnh đạo phải gấp 3 – 4 lần như thế, họ là những người 'cầm đầu', để rồi trốn tránh trách nhiệm. Mục đích chính của tôi là nhằm vào Sở GD, vào những nhà quản lý giáo dục vì thực tế hiện nay chất lượng giáo dục đang ngày càng đi xuống…”.

Thầy giáo chống tiêu cực tại huyện Lục Nam mong muốn rằng có thể làm được điều gì đó để giảm tội cho những giáo viên này. “Tôi làm gì cũng được, ảnh hưởng đến tôi, tôi cũng không sợ miễn là xin giảm nhẹ tội cho 4 giáo viên đó. Tôi sẵn sàng giúp họ, uy tín, danh dự tôi cũng không cần, ai thích bàn tán cũng được tôi không quan tâm. Bởi họ chỉ là nạn nhân, là người làm theo sự chỉ đạo và đó là những người chị, đồng nghiệp thân thiết của tôi và bản thân tôi không nhằm vào họ”, thầy N trải lòng.

Thầy N cho rằng, việc các giáo viên làm là do hiệu trưởng phân công ai ném bài, ai giải đề thi, ai lấy đề, ai phô tô đã có tổ chức, kế hoạch, chứ không phải sai phạm của cá nhân. “Nếu lãnh đạo trường không chỉ đạo thì họ sẽ không dám làm liều như vậy. Hơn thế nữa, không giáo viên nào lại làm trái sự phân công của hiệu trưởng cả. Theo mình, nhiều giáo viên vẫn còn tâm lý không muốn cho học trò của mình trượt tốt nghiệp nên dễ dẫn đến tình trạng thả, buông lỏng", thầy N giải thích.

Cuối cùng thầy NDN nêu ra những vấn đề còn nhiều trăn trở: “Những sai phạm ở hội đồng thi THPT Đồi Ngô mang tính chất có tổ chức chứ không phải cá nhân đơn lẻ. Còn có rất nhiều người chưa bị xử lý, chưa bị cơ quan luật pháp “sờ” đến… Làm thế nào để cải thiện được nền giáo dục nước nhà, tiêu diệt được bệnh thành tích, gian lận trong thi cử… vẫn là một câu hỏi khó!”.

Trước đó, chiều ngày 18/6, ông Nguyễn Đức Hiền - Giám đốc Sở GD & ĐT Bắc Giang đã công bố kết luận thanh tra và đề nghị sa thải 6 giáo viên, nhân viên trực tiếp lấy, giải, sao và đưa lời giải lên phòng thi tại trường Đồi Ngô, gồm: Lê Thị Hải, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đinh Văn Đạt, Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Đăng Chính, Nguyễn Văn Dũng.

TÔI SẴN SÀNG PHÁ RÀO KÉO BỘ TRƯỞNG LUẬN LÊN BỜ
MẸ GS. NGÔ BẢO CHÂU: "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CHỐNG GIAN LẬN THI CỬ

ĐỪNG ĐỂ TIÊU CỰC THOÁT TỘI, NGƯỜI CHỐNG TIÊU CỰC NHẬN TỘI
NẾU TÔI LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC
XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGSỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA; MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"
NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Mẹ GS Ngô Bảo Châu: "Châu vẫn còn kỳ vọng vào nền giáo dục Việt Nam"

Sốc với hình ảnh gian lận ở Đồi Ngô –Bắc Giang từ camera thứ ba

Nguyên Chủ nhiệm VPQH: "Quay cóp là do chương trình học quá nặng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P8)

Các chuyên gia giáo dục ủng hộ mạnh tay với tiêu cực ở Bắc Giang

Nếu không có clip Bắc Giang, Ngành GD sẽ báo cáo thành công tốt đẹpKim Ngân