Thêm một trường ở Hà Tĩnh bỏ chương trình VNEN

14/11/2016 11:39 Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ
(GDVN) - Sau gần ba tháng kể từ khai giảng với thời gian bằng 2/3 học kỳ 1, trường THCS Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh tiếp tục bỏ mô hình trường học mới VNEN.

Đến nay đã có 5 trường THCS bỏ chương trình VNEN

Trong Tờ trình số 67/TTr-THCSTL “Về việc xin dừng học chương trình trường học mới VNEN”, Hiệu trưởng trường THCS Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh đã trình bày:

“Ngày 23/06/2016 trong đợt tiếp xúc với đoàn dại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, 20 phụ huynh học sinh khối 7 đã có ý kiến xin dừng học chương trình thí điểm Trường học mới.

Ngày 26/10 năm 2016 trường THCS Thạch Linh đã nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh khối 7 xin dừng chương trình thí điểm mà chuyển sang chương trình đại trà hiện hành với số lượng như sau:

- Lớp 7A có 37 phụ huynh/ 41 phụ huynh đồng ý.

- Lớp 7B có 41/43 đồng ý.

- Lớp 7C có 39/39 đồng ý.

- Lớp 7D có 37/39 đồng ý.

Tổng cộng có 157/161 đồng ý không học chương trình trường học mới VNEN. Trường THCS Thạch Linh kính đề nghị UBND và Phòng GD thành phố Hà Tĩnh giải quyết như đơn của phụ huynh đã trình bày
”.

Tờ trình của trường THCS Thạch Linh

Đơn gửi ngày 27/10; một tuần sau trường THCS Thạch Linh nhận được chỉ đạo của cấp trên cho dừng chương trình VNEN. 

Ngày 07/11/2016, nhà trường đã dừng chương trình VNEN và bắt đầu học theo chương trình hiện hành.

Như vậy đến thời điểm hiện nay, tại Hà Tĩnh có 5 trường dừng chương trình trường học mới VNEN

Đó là trường THCS Cẩm Trung, Cẩm Xuyên; trường THCS Chu Văn An, Hương Khê; trường THCS Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh; trường THCS Nam Hà và trường THCS Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, việc dừng chương trình VNEN sau ba tháng triển khai gây ra nhiều hệ lụy, khiến nhà trường đã chủ động khắc phục những hệ lụy do chuyển đổi chương trình.

Chủ động khắc phục những hệ lụy 


Thầy Lê Văn Anh- Hiệu trưởng trường THCS Thạch Linh cho biết: “Về sách giáo khoa, phụ huynh hoàn toàn nhất trí mua sách hiện hành cho con em đầy đủ, sách chương trình VNEN để học sinh dùng làm tài liệu tham khảo. 

Trước khi dừng VNEN nhà trường đã cho giáo viên, các tổ chuyên môn khảo sát, thống kê, đề xuất những chương, bài, nội dung, vấn đề cần bổ sung cho học sinh, bởi chương trình trường học mới VNEN không trùng khớp với chương trình truyền thống
”.

Học sinh lớp 7B trường THCS Thạch Linh hân hoan phấn khởi giơ tay biểu quyết bỏ VNEN

Cô Nguyễn Thị Mai Anh- Hiệu trưởng trường THCS Nam Hà cho biết:

Trường THCS Nam Hà dừng hẳn chương trình VNEN vào ngày 10/10. 

Trước khi dừng chương trình, được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh, nhà trường đã lên kế hoạch dạy bù, phủ kín chương trình cho 4 lớp 7 gồm 155 em học sinh. Đến tuần đầu tháng 11, chương trình dạy bù cọi như hoàn thành
”.

Không để các em học sinh  lớp 7 học chương trình VNEN thiệt thòi, trường THCS Thạch Linh đã chủ động rà soát lại chương trình một cách chi tiết từng bộ môn. 

Theo cô Lê Thị Vân Đào ở môn Ngữ văn, cần bổ sung thêm các bài không có trong chương trình VNEN như: “Mẹ tôi”, “Phò giá về kinh” và bài đọc thêm: “Côn sơn ca”.

Em Võ Thị Thùy Dung- Học sinh lớp 7A: “ Không phải một mình em mà cả lớp bạn nào cũng hồ hởi được trở lại học chương trình truyền thống”.

Trong chương trình trường học mới VNEN môn Địa lý và Lịch sử được tích hợp trong môn Khoa học xã hội và môn Vật lý, Hóa học, Sinh vật được tích hợp trong môn Khoa học tự nhiên. 

Chuyển sang chương trình truyền thống, mỗi môn riêng như vậy có một số nội dung cần bổ sung. 

Chúng tôi đã nhận được đầy đủ bản thống kê yêu cầu của giáo viên. Ví như môn Địa lý có đến 12 nội dung cần bổ sung. 

Bắt đầu từ tuần này, nhà trường đã bố trí mỗi tuần ba buổi chiều thứ 3, thứ 5, thứ 6 dạy thêm nhằm bổ sung chương trình cho các em học sinh lớp 7. Dự tính thời  gian phủ kín chương trình khoảng 6 tuần
”, cô Lương Thị Hồng Lam- Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Còn vấn đề học bạ cho học sinh học chương trình VNEN lớp 6 chuyển sang không học VNEN, nhà trường sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ