Thí sinh không may làm mất phiếu báo điểm cần làm gì?

05/08/2015 15:00 Phương Thảo
(GDVN) - Theo quy định thì phiếu báo điểm cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng nếu bị mất sẽ không được cấp lại lần 2, nhưng thí sinh vẫn có thể cam đoan.

Tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được một số thư bạn đọc băn khoăn việc không may bị thất lạc, mất hoặc bị cướp khiến phiếu báo điểm không còn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình đăng kí xét tuyển nguyện vọng của thí sinh.

Theo Quy định tại Điều 13 của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015 thì khi đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh dùng bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1 để đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, không được đăng kí xét tuyển ở các đợt xét tuyển tiếp theo. 

Ảnh minh họa. Xuân Trung

Trong thời gian quy định của đợt xét tuyển này, thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ đăng kí xét tuyển để nộp vào trường khác.

Trong trường hợp thất lạc (hoặc mất) phiếu kết quả thi, nếu theo quy định thì giấy chứng nhận điểm thi chỉ cấp duy nhất một lần, bị mất sẽ không cấp lại.

Tuy nhiên, thí sinh có thể nhờ xác nhận của cơ quan thu hồ sơ đăng kí dự thi về việc thất lạc giấy chứng nhận điểm thi thì thí sinh có thể cầm giấy này liên hệ trực tiếp với trường dự thi để được xem xét giải quyết. 

Nếu sau khi thẩm định về thông tin thất lạc giấy báo dự thi là chính xác thì Hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét và cấp lại ngay giấy chứng nhận số 1 và 2 cho thí sinh.

Hoặc thí sinh cũng có thể liên hệ với phòng đào tạo của nhà trường để có cách giải quyết thuận lợi nhất. 

Sau ngày 20/8, thí sinh cũng nên lưu ý về đăng kí xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh dùng 3 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển các nguyện vọng bổ sung để đăng ký.

Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ đăng kí xét tuyển để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.

Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đăng kí xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ đăng kí xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Trong trường hợp thất lạc giấy trúng tuyển thì thí sinh có thể liên hệ trực tiếp với trường đại học mà thí sinh thi để biết thời gian nhập học và thủ tục nhập học. 

Sau khi biết được thông tin thí sinh đến nhập học theo đúng thời gian quy định. Tại đây thí sinh báo lại việc thất lạc giấy báo trúng tuyển với cán bộ tuyển sinh. Nhà trường sẽ kiểm tra hồ sơ gốc và làm thủ tục nhập học bình thường.

Phương Thảo