Thí sinh thi tốt nghiệp năm 2021 có thêm cơ hội được cộng điểm khuyến khích

01/04/2021 06:01 Thùy Linh
GDVN- Năm 2021, nhiều đối tượng học sinh sẽ được cộng điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Một trong những quy định mới mà thí sinh cần đặc biệt lưu ý tại Thông tư số 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành là học sinh có thêm cơ hội được cộng điểm khuyến khích trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Theo đó, năm 2021, các đối tượng học sinh sau đây sẽ được cộng điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp trung học phổ thông: Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn vật lý, hóa học, sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp trung học phổ thông.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Đối với giải cá nhân: Đoạt giải Nhất, Nhì, Ba quốc gia hoặc giải Nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương vàng được cộng 2,0 điểm; giải Khuyến khích quốc gia, hoặc giải Tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, hoặc giải Nhì cấp tỉnh, hoặc Huy chương bạc được cộng 1,5 điểm; giải Ba cấp tỉnh, hoặc Huy chương đồng được cộng 1,0 điểm.

Đối với giải đồng đội, học sinh chỉ cộng điểm khi đoạt giải quốc gia; số lượng cầu thủ, vận động viên... của giải đồng đội theo quy định cụ thể của Ban tổ chức từng giải; mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân. Học sinh đoạt giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Trong khi đó, năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định cộng điểm khuyến khích cho các đối tượng học sinh đoạt giải cá nhân trong các cuộc thi nói trên còn học sinh đoạt giải đồng đội không được hưởng chế độ cộng điểm.

Thùy Linh