Thí sinh tự do không cần nộp bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

19/04/2017 06:48 Phương Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với thí sinh tự do, trung tâm giáo dục thường xuyên chỉ nhận bản sao hay bản photo có công chứng bằng tốt nghiệp.

Thí sinh tự do phải nộp bản chính bằng tốt nghiệp?

Theo phản ánh của nhiều thí sinh tự do trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 18/4, nhiều Trung tâm giáo dục thường xuyên tại thành phố đã đưa ra hạn mốc thời gian hạn chót nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia sớm hơn quy định.

Cụ thể, một số Trung tâm giáo dục thường xuyên đã đưa ra hạn chót thí sinh tự do nộp hồ sơ dự thi là ngày 17/4, chứ không phải là ngày 20/4 như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, rất nhiều Trung tâm giáo dục thường xuyên yêu cầu các thí sinh tự do phải nộp bản chính bằng tốt nghiệp, chứ không được nộp bản sao, hay bản photo có chứng thực bằng tốt nghiệp do địa phương cấp.

Thông tin này đã làm các thí sinh tự do, chuẩn bị dự thi trong kỳ thi năm nay cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Bởi lẽ, nếu nộp bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, nhỡ may bằng bị mất, hồ sơ bị thất lạc thì các thí sinh sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến việc học của mình sau này.

Trước tình trạng này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Tiến Đạt đã lên tiếng, nhấn mạnh rằng với thí sinh tự do, các em chỉ cần nộp bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông theo đúng quy định, nhưng cần cầm theo bản chính để đối chiếu khi cần.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 80.000 thí sinh trong kỳ thi năm nay (ảnh: P.L)

Các Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố đã được yêu cầu, phải nhận hồ sơ của các thí sinh tự do cho đến hết ngày 20/4 theo đúng qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thành phố có 80.000 thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia

Thống kê mới nhất cho thấy, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay, toàn địa bàn thành phố có khoảng 80.000 thí sinh dự thi, trong đó có 10.000 thí sinh tự do đăng ký dự thi. 

Thống kê sơ bộ tại một số trường trung học phổ thông lớn trên địa bàn, số lượng thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên vẫn chiếm tỷ lệ cao, nhưng lượng thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội cũng tăng mạnh so với kỳ thi này của những năm trước.

Khác với dự tính ban đầu là thành phố dự tính sẽ cho học sinh lớp 12 thi thử trung học phổ thông vào cuối tháng 5, sau khi năm học đã kết thúc, nhưng đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thay đổi kế hoạch này.

Dựa trên tình hình thực tế của từng trường, từng cụm chuyên môn trung học phổ thông hay giáo dục thường xuyên, việc thi thử này sẽ được giao về cho  8 cụm chuyên môn phổ thông và 4 cụm chuyên môn giáo dục thường xuyên.

Cơ quan quản lý giáo dục của thành phố cũng nhấn mạnh, việc thi thử này hoàn toàn không bắt buộc, và cũng không được gây căng thẳng quá mức cho các em học sinh lớp 12 trong quá trình ôn tập thi.

Phương Linh