Tìm kiếm giải pháp cấp bách cho vấn đề xã hội, môi trường tại Việt Nam

16/01/2018 11:45 Diệu Linh
(GDVN) - Trường Wellspring tổ chức cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ, sản phẩm sáng tạo giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường cấp bách tại Việt Nam.

Ngày 13/1/2018, Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng tổ chức Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017 (SOIN Challenge 2017) hạng mục Sáng tạo trẻ dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ, sản phẩm sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường cấp bách tại Việt Nam.

1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba được trao cho các học sinh từ 15-18 tuổi hoặc nhóm có 3 thành viên. Tổng giá trị giải thưởng được trao bao gồm 90 triệu đồng tiền mặt và các gói học bổng tương đương 360 triệu đồng của trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Hà Nội.

Bà Lê Tuệ Minh (thứ 4 từ phải sang) - Chủ tịch Điều hành Hệ thống Trường Phổ Thông Song ngữ Liên cấp Wellspring, đánh giá cao ý tưởng của các đội dự thi SOIN Challenge 2017. ảnh: HG.

SOIN Challenge 2017 chính thức khởi động từ ngày 15/9/2017 tại Hà Nội. Sau 3 tháng phát động, ban tổ chức đã tiếp nhận gần 100 hồ sơ đăng ký tham gia hạng mục Sáng tạo trẻ (SOIN Junior). 

Ngày 13/1, Top 12 đội tuyển thuộc hạng mục Sáng tạo Trẻ đến từ các trường phổ thông tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai, Lâm Đồng tham gia tranh tài trực tiếp thông qua hình thức thuyết trình và phỏng vấn trực tiếp với ban giám khảo để lựa chọn ra 6 đội xuất sắc nhất. 

Sau hai Vòng thi “Đối thoại với Nhà Đầu tư” và “Đối thoại với Khách hàng”, những nhà vô địch của SOIN Challenge mùa đầu tiên đã chính thức lộ diện:

Giải Nhất: Đội G.L.A.M – Trường Trung học Phổ thông Bùi Thị Xuân (Lâm Đồng) với ý tưởng sản phẩm sản phẩm kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị, kết hợp định vị GPS với Smartphone.

Mô hình sản phẩm kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị, kết hợp định vị GPS với Smartphone.

Giải Nhì: Đội Mr.HANDY – Trường Trung học Phổ thông Số 1 Bảo Yên (Lào Cai) với Ứng dụng giúp xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Giải Nhì: Đội WAVE – Trường Wellspring Hà Nội với Ứng dụng giao lưu và tương tác giữa giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Giải Ba: Đội CURA – Trường Wellspring Hà Nội với ý tưởng sản phẩm Vòng tay và ứng dụng CURA cho trẻ tự kỷ - giúp giảm thiểu các tai nạn bất ngờ nhờ cảnh bảo và cung cấp giải pháp cho phụ huynh khi các em có cảm xúc không ổn định.

Giải Ba: Đội YOUNG CREATIVE CENTER – Trường Trung học Phổ thông Lộc Thành (Lâm Đồng) với ý tưởng Trung tâm sáng tạo trẻ - tạo ra những mô hình, món đồ handmade, khơi dậy đam mê và sự sáng tạo của giới trẻ.

Giải Ba: Đội HILITES - Trường Trung học Phổ thông Chuyên ngoại ngữ và Trường Trung học Phổ thông Chuyên sư phạm Hà Nội với ý tưởng Xử lí rác thải hữu cơ thành phân bón vi sinh trong đô thị.

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức cuộc thi và đặc biệt là nhóm đối tượng thuộc hạng mục Sáng tạo trẻ, bà Lê Tuệ Minh - Tổng Hiệu trưởng Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring cho biết: “Thông qua cuộc thi, ban tổ chức không chỉ khuyến khích các em có các sáng kiến khởi nghiệp mà quan trọng hơn nữa chúng tôi mong muốn giáo dục các em biết quan tâm đến những điều xảy ra xung quanh mình, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội".

Diệu Linh