Trường Đại học tri ân những liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma

14/03/2018 19:13 Tấn Tài
(GDVN) - Những người lính từng tham gia trận Gạc Ma năm xưa lại nắm chặt tay, kề sát bờ vai để tưởng nhớ về những đồng đội còn nằm lại giữa dòng biển lạnh.

Ngày 14/3, Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa (1984-1988) tại Đà Nẵng đã tổ chức lễ tưởng niệm 30 năm các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) ngày 14/3/1988.

Đại diện trường Đại học Đông Á bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ đến sự hy sinh anh dũng của người lính Gạc Ma năm xưa. Ảnh: AN

Tham dự tưởng niệm có gần 200 cựu binh Trường Sa, Gạc Ma và các thế hệ của trung đoàn công binh hải quân 83 như:

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Thiếu tướng Hoàng Kiền – nguyên chỉ huy trưởng trung đoàn 83, nguyên tư lệnh binh chủng công binh hải quân;

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Lanh - người tham gia trực tiếp trong trận Gạc Ma...

Những người lính Gạc Ma cùng đồng đội ôn lại thời khắc bi tráng của “vòng tròn bất tử” năm xưa.

Tri ân các liệt sỹ Gạc Ma, sự kiện lịch sử không bao giờ quên

Những giọt nước mắt lăn dài, những cái ôm nhau thật chặt của những người đồng đội khiến cuộc hội ngộ hôm nay thật xúc động.

Đại tá Hoàng Duy Lập - nguyên trung đoàn trưởng Trung đoàn công binh hải quân 83 chia sẻ, vào ngày này 30 năm trước đã xảy ra một sự kiện bi tráng, đi vào lịch sử của dân tộc.

64 chiến sĩ hải quân đã ngã xuống trên đảo Gạc Ma, 11 đồng đội khác bị thương.

Máu và thân xác các anh đã hòa cùng sóng biển nhưng tấm gương dũng cảm, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ biển đảo tổ quốc vẫn mãi khắc ghi trong lòng dân tộc.

Để ghi nhớ công ơn của những anh hùng đã ngã xuống cho màu xanh của biển, màu cờ của tổ quốc, đại diện trường Đại học Đông Á đã trao 15 suất quà (trị giá 20 triệu đồng) đến các cựu binh và gia đình thân nhân liệt sĩ Gạc Ma.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Đông Á đã tận tay trao 5 suất quà đến các cựu binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt, đem giam tại Quảng Đông gần bốn năm (sau ngày 14/3/1988).

Họ là những người lính trên tàu HQ - 604 ra Trường Sa làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao nhưng đã bị tàu chiến Trung Quốc tấn công, bắn chìm.

Đó là các anh Nguyễn Văn Thống (Quảng Bình), Lê Văn Đông (Quảng Bình), Lê Minh Thoa (Bình Định), Trương Văn Hiền (Đắk Lắk) và gia đình cựu binh Dương Văn Dũng (Đà Nẵng) đã mất hồi tháng 2/2017.

Đại diện sinh viên nhà trường cũng trao 10 suất quà (trị giá 1 triệu/suất) đến 10 gia đình thân nhân liệt sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma 14/3/1988 trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng.

Đó là gia đình các liệt sĩ: Nguyễn Hữu Lộc (Hoà Cường Bắc), Trương Quốc Hùng (Hoà Cường Bắc), Phan Văn Sự ( Hoà Cường Bắc), Nguyễn Phú Đoàn (Hoà Cường Nam);

Lê Văn Xanh (Hoà Cường Nam), Trần Mạnh Việt (Bình Hiên), Phạm Văn Lợi (Khuê Trung), Trần Tài (Hoà Cường Bắc), Lê Thế (An Hải Tây), Nguyễn Bá Cường (Điện Bàn, Quảng Nam).

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào bày tỏ sự tri ân, niềm tự hào của những thế hệ Việt Nam trước “vòng tròn bất tử” ở Gạc Ma năm 1988.

Đó là hình ảnh mang tính giáo dục truyền thống trách nhiệm cộng đồng và đất nước, đặc biệt là truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các bạn sinh viên hôm nay biết nỗ lực hơn trong học tập, làm việc và sẵn sàng dấn thân, cống hiến.

Tấn Tài