TS 36 tuổi với 9 lần đi thi tốt nghiệp THPT

02/06/2011 05:24
Ấn tượng nhất là TS Hồ Thị Ranh (SN 1975, trú tại huyện A Lưới, TT Huế với 9 lần dự thi TN THPT.

Trong số hàng chục TS đang trọ ở tại khu cư xá trường THPT Quốc học Huế, ấn tượng nhất là TS Hồ Thị Ranh (SN 1975, trú tại huyện A Lưới, TT Huế với 9 lần dự thi TN THPT.

Khác với các tỉnh khác, Thừa Thiên Huế chủ trương dồn TS khắp tỉnh về thi tập trung tại TP Huế. Cách làm này đảm bảo phần nào tính nghiêm túc của kỳ thi, nhưng lại khiến TS phải khăn gói, lều chõng về thành phố, thuê trọ để thi.

Phóng viên đã trực tiếp gặp những “anh hùng’ của bản đến từ các huyện miền núi như A Lưới, Nam Đông để tìm hiểu tâm tư của các em trước thời khắc quan trọng của đời học sinh.

Có mặt tại khu cư xá trường THPT Quốc học Huế, chúng tôi đã ghi nhận được không khí sinh hoạt của hàng chục học sinh miền núi huyện A Lưới. Trước giờ “G”, tất cả các địa điểm trọ ở của thí sinh huyện miền núi A Lưới, Nam Đông, các “chiến sỹ” xứ đại ngàn Trường Sơn vẫn miệt mài đèn sách. Tâm sự với phóng viên, hầu hết các em đều có cảm giác hồi hộp, lo lắng trước ngày ứng thí…
 

Thí sinh lớn tuổi nhất tại Thừa Thiên Huế đi thi tốt nghiệp
Thí sinh lớn tuổi nhất tại Thừa Thiên Huế đi thi tốt nghiệp

Trong số hàng chục thí sinh đang trọ ở tại đây, ấn tượng nhất là thí sinh Hồ Thị Ranh (SN 1975, trú tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế). Có lẽ thí sinh Ranh là người lớn tuổi nhất tại hội đồng thi THPT Thừa Thiên Huế năm 2011.

Chị Ranh tâm sự, chị học tại TTGDTX A Lưới. Bản thân chị đã có gia đình. Chị lấy chồng và có 2 đứa con, một đứa học lớp 8, một học lớp 6. Khi hỏi cảm giác đi thi tốt nghiệp THPT lần thứ 9, chị Ranh cho biết vẫn còn rất hồi hộp dù bản thân mình đã… 8 lần đi thi. Chị than thở rằng do không may mắn nên thiếu điểm trong những lần thi trước.

Một phần vì muốn học lên, một mặt vì chị là cán bộ phụ nữ của xã nên chị Ranh năm nào cũng chuẩn bị áo quần, gạo cơm bắt xe xuống phố thuê trọ đi thi. Với những lần thi trước, chị cũng tự tin… nhưng lỡ hẹn đến lần thứ 9.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, để cổ vũ chị Ranh, hai em gái của chị cũng thuê trọ “đi thi” cùng chị gái của mình. Tiếp xúc, chị Ranh vẫn tỏ rõ sự lo lắng trên khuôn mặt khá già dặn của thí sinh đã có 2 đứa con và đi thi lần thứ 9. Với mong muốn theo đuổi con chứ chị Ranh quyết chí đi thi để có bằng cấp làm cán bộ…
 

Thí sinh dân tộc miền núi xuống Huế thi tự tin vượt vũ môn
Thí sinh dân tộc miền núi xuống Huế thi tự tin vượt vũ môn

Không chỉ chị Ranh, nhiều thí sinh lần đầu tiên xuống phố ứng thí cũng lo lằng vì chuyện học, chuyện chi phí sinh hoạt.

Được biết, hầu hết những học sinh “cơm đùm gạo bới” xuống phố đi thi đều có hoàn cảnh khó khăn. Do đi lại vất vả, không có phương tiện nên các thí sinh thường đi thi một mình.. dù đất Huế lạ lẫm không giống như chuyện đi nương, làm rẫy. Để thuận tiện cho thí sinh vùng sâu, vùng xa, một số trường THPT bố trí khu cư xá nhà trường cho thí sinh trọ nhờ.

Em Hồ Văn Đức, học sinh trường TTGDTX A Lưới cho biết: “Gia đình em không có xe máy nên phải bắt xe đò xuống phố đi thi một mình. Em thi lần này mong cho đậu để còn học tiếp nữa”.

Khi hỏi về cuộc sống “dưới xuôi” ra sao, tất cả các thí sinh đều cho rằng điều kiện sinh hoạt vật chất rất khó khăn. Để chuẩn bị cho một lần thi như thế này, gia đình thí sinh chạy vạy, tích cóp “lận lưng” chưa đến 500 ngàn đồng cho các em xuống phố gần 10 ngày. Với chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở TP, hầu hết các sinh viên đều rất tiết kiệm.. mặc dù thức khuya để học bài cũng không dám bồi dưỡng vì sợ thâm hụt tiền xe lúc về.

Thí sinh Hồ Thị Lưu (SN 1987, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) cũng chung tâm trạng với hàng trăm "sĩ tử" xuống phố đi thi THPT. Lưu tâm sư, do gia đình cũng thuộc diện khó khăn nên dành dụm lắm cũng chỉ cho em 500 ngàn đồng rồi một mình bắt xe xuống thành phố Huế đi thi. Do không thông thạo đường sá nên Lưu chỉ ở nhà học bài. Em cho biết, thi xong sẽ lên nhà ngay vì... hết tiền và đi làm nương phụ giúp cho bố mẹ.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), bổ túc trung học phổ thông (BT THPT) năm 2011 tỉnh Thừa Thiên Huế có  15.320 học sinh dự thi, trong đó có 14.000 THPT và 1.320 BT THPT thi tại 33 hội đồng thi. Ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết qua kiểm tra tại các hội đồng thi, đoàn Thanh tra Bộ GD-ĐT đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Thừa Thiên - Huế rất tốt.

Theo VTC