Tuyển sinh 2012: Các trường dè chừng với máy quay, máy ghi âm

03/07/2012 12:07 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (3/7), các thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ đến các Hội đồng thi để làm thủ tục dự thi, kiểm tra các thông tin cá nhân lần cuối trước khi bước vào môn thi đầu tiên vào sáng mai.

Thông tin phóng viên ghi lại tại một số điểm trường, Hội đồng thi các trường ĐH tổ chức thi trong đợt một. Buổi sáng sớm nay tại nút giao thông Nhổn  - Diễn (đoạn dẫn lên Trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội) xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông cục bộ nghiêm trọng, tuy diễn ra không lâu nhưng cũng phần nào ảnh hưởng tới thời gian làm thủ tục dự thi của thí sinh. Nhiều thí sinh được người nhà đưa đến Hội đồng thi do quá sốt ruột nên đã xuống đi bộ tới trường. 

Theo ghi nhận của chúng tôi tại Hội đồng thi Trường ĐH Thương Mại sáng nay, các thí sinh đến làm thủ tục khá đầy đủ, nghiêm túc. Ông Bùi Xuân Nhàn – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong đợt một thi khối A có 25.500 thí sinh đăng ký dự thi, so với năm trước lượng hồ sơ năm nay giảm chút ít. Chỉ tiêu năm nay của trường Thương Mại là 3.900.

GIAO THÔNG HÀ NỘI KẸT CỨNG NGÀY ĐẦU SĨ TỬ LÀM THỦ TỤC THI ĐẠI HỌC

Thí sinh lắng nghe phổ biến quy chế thi sáng ngày 3/7. Ảnh Xuân Trung

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Theo thông tin chúng tôi có được, Trường ĐH Thương Mại năm 2012 có 25 điểm thi tại Hà Nội, 2 điểm thi ở Vinh, 2 điểm thi ở Hải Phòng và 1 phòng thi tại Quy Nhơn. Đối với phòng thi tại Quy Nhơn, ông Nhàn cho biết trường ủy quyền toàn bộ cho ĐH Quy Nhơn, khi thi xong sẽ chuyển kết quả ra Hà Nội.

Cũng trong đợt một, trường ĐH Thương Mại huy động 1.570 cán bộ coi thi (trong đó 50% là sinh viên). Nhận xét về những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh năm nay của Bộ GD&ĐT, ông Bùi Xuân Nhàn cho rằng đó là những điểm mới đang được thí điểm. Trong tháng 6 vừa qua trường Thương Mại đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ coi thi về những điểm mới này trước khi bước vào đợt một. 

Về những điểm mới trong năm nay như thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác, ông Nhàn đánh giá: “Mang máy ảnh có thể chụp được công thức nào đó, giám thị nhìn thấy phải lập biên bản. Theo chủ quan cá nhân tôi, những vật dụng mà được bộ quy định như trên không nhiều em dám mang vào phòng thi, vì phòng ngừa hơn là bị lập biên bản. Tôi tin tuyệt đại đa số các em không gian lận trong lúc làm bài nhưng có thể có lý do nào đó mà các em có thể quên”.

Đại diện trường ĐH Thương Mại cũng cho biết,  khi nhận được hướng dẫn của bộ ngày 1/7 trường tiếp tục tổ chức tập huấn lại cho cán bộ coi thi. Làm sao để trong quá trình thi có phát sinh  trường hợp bất thường thì điểm trưởng phải nắm và xử lý được. “Chúng tôi phổ biến với cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh tất cả những vật dụng được mang vào phòng thi phải để công khai trên mặt bàn, nếu hai giám thị làm tốt nhiệm vụ của mình thì tôi tin sẽ không bao giờ có chuyện quay cóp được” ông Nhàn cho biết.

GIAO THÔNG HÀ NỘI KẸT CỨNG NGÀY ĐẦU SĨ TỬ LÀM THỦ TỤC THI ĐẠI HỌC


Các thí sinh tại Hội đồng thi trường ĐH Thương Mại nghe phổ biến quy chế. Ảnh Xuân Trung

Tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Tân – Phó phòng Hành chính tổng hợp thông tin, chỉ tiêu năm nay của trường là 16.346, trong  đó khối A có 3.840 thí sinh dự thi, khối A1 có 572 thí sinh. So với lượng thí sinh năm trước, năm nay đông hơn. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có tất cả 5 điểm thi đều đặt trong trường. Kết thúc buổi làm thủ tục sáng nay có 64,5% thí sinh làm thủ tục dự thi. Trong buổi sáng không có trường hợp nào vướng mắc trong quá trình làm thủ tục.


Đối với những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh 2012 năm nay, ông Tân cho biết đối với các thiết bị cho phép được mang vào phòng thi, trong đó có máy ghi hình, ghi âm không truyền phát sóng ra ngoài, do chưa vận hành nên chưa thể biết được. Tuy nhiên nhà trường cũng đã lường trước mọi tình huống. 

PGS. TS Lê Hoài Đức – Trưởng phòng Công tác chính trị và sinh viên  Trường ĐH Gia thông vận tải Hà Nội cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 17.836, tại cơ sở 2 có 1.500 thí sinh. Tại Hà Nội có 474 phòng thi, Hải Phòng có 17 phòng, Vinh 80, Quy Nhơn 17, TP HCM 59 và Cần Thơ 2 phòng thi. Khác với mọi năm, năm nay để tránh những sai sót không đáng có như nhầm lẫn đề, các thí sinh trước khi làm bài sẽ phải kiểm tra đề, mã đề và giám thị không được phép kiểm tra đề hộ thí sinh. 

Theo số liệu chưa chính thức, tỉ lệ thí sinh tới làm thủ tục sáng nay của trường đạt 65%. 

Tại ĐH Công nghiệp Hà Nội, năm nay nhận được 65.375 bộ hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó lượng hồ sơ thi đợt 1 chiếm hơn 70%. Theo cô Vương Thị Nguyệt – giám thị coi thi của trường cho biết: “Danh sách thí sinh các phòng đều là 60 nhưng trong ngày 3/7 lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi mỗi phòng chỉ đạt 35 – 40 thí sinh”. 

Cũng theo cô Nguyệt, trong sáng nay, các giám thị đã phổ biến quy chế thi cho thí sinh, đặc biệt nhấn mạnh với các thí sinh quy định về việc mang dụng cụ vào phòng thi. Trước mỗi phòng thi đều dán bảng ghi nhớ về các tài liệu, vật dụng thí sinh được và không được mang vào phòng thi. Cụ thể, được mang vào : Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản, giấy thấm chưa dùng, giấy nháo (phải xin chữ ký của cán bộ coi thi), những dụng cụ không được mang vào là: giấy than bút xóa, các tài liệu, vũ khí, chấy gây nổ, gây cháy, bia rượu điện thoại di động, phương tiện kỹ thuật thu phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, tiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi và các dụng cụ khác. 

Anh Nguyễn Văn Dương, một giám thị coi thi ĐH Công Nghiệp cũng thông tin, trong sáng nay có nhiều thí sinh không nhận được giấy báo dự thi, sau khi tra danh sách trên mạng đã được bổ sung thông tin. Một số ít thí sinh quên không mang giấy báo dự thi, mất giấy báo dự thi sai xot cũng được làm cam kết và sửa chữa thông tin.

Tại ĐH Hà Nội có hơn 900/1.589 hồ sơ đăng ký dự thi, chiếm 60%. Tại ĐH Đại Nam, trưởng phòng đào tạo của trường cũng cho biết, có 67% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Trường ĐH Thủy lợi có trên 70% thí sinh đến làm thủ tục. 

PGS.TS Đinh Văn Chỉnh - Hiệu phó Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, thành viên ban chỉ đạo tuyển sinh cho biết, tổng số hồ sơ đăng ký hai đợt là 52.568 thí sinh, trong đó đợt 1 là 19.529 hồ sơ. Trường có 24 điểm thi, 481 phòng thi (Hải Phòng có 1 điểm thi với 16 phòng, Trà Vinh 3 điểm thi với 51 phòng, Quy Nhơn có 1 phòng thi). Đợt 2 có 33.039 hồ sơ đăng ký dự thi với 40 điểm thi và 796 phòng thi. Toàn trường có 1.837 cán bộ coi thi. Đợt thi tuyển sinh này, ĐH Nông nghiệp Hà Nội có 350 sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi, trường cũng phối hợp với công an quận Long Biên, Công an huyện Gia Lâm, Công an tỉnh Hưng Yên để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Cũng trong buổi sáng 3/7, số thí sinh đến làm thủ tục tại ĐH Nông nghiệp Hà Nội là 14.346/19.529, chiếm 73,43%. Không có sai sót gì đáng kể. Chỉ có một số thí sinh quên bằng tốt nghiệp, hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp, mất ảnh. Những thiếu sót này sẽ được bổ sung vào ngày mai.


GIAO THÔNG HÀ NỘI KẸT CỨNG NGÀY ĐẦU SĨ TỬ LÀM THỦ TỤC THI ĐẠI HỌC


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Scandal "chảnh" của SV Ngoại thương bị gắn vào phim "Kẻ diệt chủng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Xuân Trung