VEC 2019, cơ hội trao đổi để phát triển, nâng chất lượng giáo dục nghề nghiệp

10/05/2019 15:17 Đỗ Thơm
(GDVN) - Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019) với chủ đề "Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế".

Ngày 10/5, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019) với chủ đề “Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trường và hội nhập quốc tế”.

Dự kiến hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 20/9/2019 tại Hà Nội.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình phát biểu. Ảnh: Đỗ Thơm

Thành phần khách mời tham gia hội thảo sẽ bao gồm đại diện lãnh đạo Quốc hội, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Uỷ ban của Quốc hội; Đại diện lãnh đạo các Cơ quan Đảng, Chính phủ, Bộ, ngành trung ương và một số địa phương;

Đại diện các Hội chuyên ngành, Hiệp hội nghề nghiệp, Hiệp hội về giáo dục và đào tạo; Đại diện lãnh đạo phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); lãnh đạo một số doanh nghiệp; Đại diện cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; Đại diện một số tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình nhấn mạnh, hội thảo nhằm tạo điều kiện để các Đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các nhà giáo, nhà quản lý giáo cùng trao đổi, thảo luận và đề xuất các ý tưởng nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Kết quả hội thảo sẽ góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho Ủy ban trong việc thực hiện chức năng giám sát và kiến nghị Quốc hội quyết định những chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp tương xứng với vị trí, vai trò của trình độ đào tạo này.

Cũng tại buổi gặp mặt báo chí, Đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã trình bày Thông báo số 1 của hội thảo giáo dục năm 2019.

Theo đó, ban nội dung hội thảo bao gồm 17 thành viên. Trong đó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình làm Trưởng ban Tổ chức; ông Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm Phó Trưởng ban; ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm Phó Trưởng ban.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả (panelists) và các đại biểu tham dự.

Hội thảo bao gồm các báo cáo của chuyên gia trong nước và quốc tế, bộ quản lý ngành, các cơ sở giáo dục nghề về những vấn đề chung của giáo dục nghề nghiệp.

Tiếp theo là phần thảo luận chuyên đề tập trung vào 3 nội dung trọng tâm liên quan đến chủ đề Hội thảo: Thể chế giáo dục nghề nghiệp; Doanh nghiệp và giáo dục nghề nghiệp; Chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân trao đổi với báo chí. Ảnh: Đỗ Thơm

Thông tin thêm tại buổi gặp mặt báo chí, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân cho biết: “Sẽ có một phiên thảo luận chung và 3 phiên thảo luận theo chuyên đề.

Các phiên thảo luận sẽ có từ 3-5 diễn giả trình bày và có trao đổi, ghi chép để tổng kết cuối hội thảo. Ngân hàng Thế giới cũng sẽ tham gia vào hội thảo này.

Hội thảo không chỉ nhận sự quan tâm của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt hội thảo sẽ có các đại biểu đến từ các hiệp hội doanh nghiệp.

Sự tham gia trực tiếp của doanh nghiệp và các mô hình giáo dục nghề nghiệp thành công cũng sẽ được chia sẻ tại hội thảo năm nay”.

Ban tổ chức hội thảo trân trong kính mời quý vị quan tâm đăng ký tham dự và gửi tham luận cho hội thảo.

Theo đó, thời gian đăng ký và gửi tóm tắt tham luận chậm nhất ngày 9/6/2019.

Thời gian gửi tham luận toàn văn chậm nhất ngày 1/8/2019.

Các chuyên gia đăng ký, gửi tóm tắt và toàn văn tham luận trực tuyến theo địa chỉ: Website http://hoithaogdvh.vn, e mail: hoithaovhgd@gmail.com hoặc gửi qua tổ thư ký VEC 2019 – Vụ Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng – 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.

Đỗ Thơm