Viện Dinh dưỡng khuyến nghị Hà Nội thêm 3 vi chất, vì sao Vinamilk thêm 17 chất?

14/04/2019 07:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Cùng là Viện Dinh dưỡng quốc gia, vì sao khuyên Hà Nội bổ sung 3 vi chất, nhưng lại khuyến cáo Vinamilk thêm 17 chất vào sản phẩm cho Sữa học đường Hà Nội?

Ngày 13/4/2019, Báo An ninh thủ đô có bài, "Bổ sung vi chất vào sữa học đường chỉ có lợi hơn cho học sinh", phỏng vấn một Phó Trưởng khoa Vi chất - Viện Dinh dưỡng quốc gia, một Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế và Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam.

Báo Đất Việt cùng ngày có bài "Bộ y tế: 14 vi chất trong sữa học đường là tốt", phỏng vấn Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên.

Chúng tôi tôn trọng quan điểm cá nhân của mỗi chuyên gia, mỗi nhà quản lý, xung quanh một vụ việc được dư luận quan tâm, việc có ý kiến khác nhau cũng là điều dễ hiểu.

Có điều, nếu là quan điểm chính thức của Bộ Y tế hay Viện Dinh dưỡng quốc gia, thì phải do người phát ngôn của mỗi cơ quan chính thức cung cấp cho báo chí, hoặc thể hiện qua các văn bản.

Quan điểm của một số cá nhân đang công tác tại Bộ Y tế hay Viện Dinh dưỡng quốc gia không đại diện cho hai cơ quan này, đó là điều quý bạn đọc nên lưu ý khi tiếp cận thông tin.

Ảnh minh họa, nguồn: Báo Kinh tế và Đô thị.

Chúng tôi chỉ muốn lưu ý rằng, dù phát biểu nhân danh cá nhân hay tổ chức, hãy đặt sức khỏe và quyền lợi của trẻ em lên trên. Con em của chính chúng ta chứ không phải ai khác, sẽ là đối tượng sử dụng các sản phẩm chúng ta đang bàn.

Sức khỏe của giống nòi, tương lai của dân tộc luôn luôn là việc hệ trọng và cần sự cẩn trọng.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin tiếp tục phân tích cơ sở và giá trị pháp lý của các khuyến nghị từ Viện Dinh dưỡng quốc gia với sản phẩm thực phẩm bổ sung (một nhóm của thực phẩm chức năng) mà Vinamilk cung cấp cho Chương trình Sữa học đường Hà Nội.

Viện Dinh dưỡng quốc gia chỉ khuyến nghị Hà Nội bổ sung 3 chất 

Ngày 21/9/2018 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn số 4801/ATTP-KN gửi Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường.

Công văn này phúc đáp văn bản số 3891/UBND-KGVX ngày 23/8/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội gửi Bộ Y tế hỏi về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường tại Thủ đô.

Ngày 28/8/2018, Cục An toàn thực phẩm đã chủ trì, họp với các đơn vị liên quan về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm sữa phục vụ Chương trình Sữa học đường.

Ngày 17/9/2018, Viện Dinh dưỡng có công văn số 437/DDHĐ&NN về việc đề xuất bổ sung các vi chất trong sữa sử dụng cho Chương trình Sữa học đường gồm Vitamin D, Sắt và Canxi.

Ngay trong ngày 21/9/2018 khi nhận được Công văn số 4801/ATTP-KN của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng ký văn bản số 3976/SGDĐT-KHTC gửi các nhà thầu, thông báo sửa đổi hồ sơ mời thầu gói thầu mua sữa thuộc đề án Sữa học đường Hà Nội giai đoạn 2018-2020.

Học sinh Hà Nội đang uống thực phẩm chức năng mà cứ ngỡ Sữa học đường?

Nội dung này chúng tôi đã phân tích kỹ trong bài viết trước, "Sản phẩm của Vinamilk trái quy định hồ sơ mời thầu Sữa học đường Hà Nội".

Đây mới là cơ sở pháp lý của các sản phẩm tham gia Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội, cho dù 3 vi chất nói trên chỉ là khuyến nghị, không có giá trị bắt buộc thực hiện.

Việc pha thêm 14 vi chất khác vào sản phẩm phục vụ Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội không chỉ trái Quyết định 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng, Quyết định 5450/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Quyết định 4019/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường.

Điều quan trọng hơn cả, là hồ sơ mời thầu của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội quy định sản phẩm sữa tươi có bổ sung 3 vi chất, tại sao sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung 17 vi chất lại lọt vào Sữa học đường Hà Nội?

Vitamin và khoáng chất sẽ rất tốt nếu sử dụng đúng đối tượng và liều lượng, nhưng ngược lại cũng gây ra rất nhiều hệ lụy về sức khỏe nếu sử dụng không đúng hoặc quá liều, điều này đã được các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo. [1]

Thiết nghĩ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Chương trình Sữa học đường, đại diện bên mời thầu, ông Chử Xuân Dũng cần trả lời rõ ràng trước lãnh đạo thành phố Hà Nội và nhân dân Thủ đô.

Vinamilk lâm sàng thực phẩm chức năng bán vào Chương trình Sữa học đường Hà Nội ở đâu?

Ai phải chịu trách nhiệm về việc pha thêm 14 chất khác vào Sữa học đường Hà Nội?

Trong văn bản số 1583/CV-CTS.PTDT/2019 của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) ngày 11/4/2019 phản hồi các thông tin về sản phẩm sử dụng trong Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Vinamilk cho biết:

1 trong 3 căn cứ mà Vinamilk bổ sung 14 vi chất vào sản phẩm phục vụ Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội là "khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia về sử dụng Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk -100% sữa tươi-Học đường có bổ sung vi chất cho trẻ em lứa tuổi học đường". [2]

Văn bản này viết rõ:

"Chúng tôi khẳng định sản phẩm của Vinamilk cung cấp cho Chương trình với mười bốn (14) vitamin và khoáng chất bổ sung thêm đã trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, và được xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi học đường."

Vậy Vinamilk đã lâm sàng thực phẩm chức năng bán cho Chương trình Sữa học đường Hà Nội ở đâu?

Đề nghị Vinamilk và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố các nghiên cứu đối chứng lâm sàng xem trẻ em Thủ đô thiếu những vi chất gì để phải bổ sung 14 vi chất?

Trên website Trường Tiểu học Thụy Phương quận Bắc Từ Liêm có tài liệu tuyên truyền về sữa học đường, cho biết:

Ảnh chụp màn hình tài liệu giới thiệu về sữa học đường trên website http://tieuhocthuyphuong.pgdbactuliem.edu.vn

Năm 2017 Viện Dinh dưỡng Quốc gia có đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện, thử nghiệm can thiệp cộng đồng ngẫu nhiên có đối chứng về hiệu quả bổ sung "Sữa Vinamilk 100% sữa tươi học đường", "Sữa ADM Gold Học đường" có bổ sung vi chất đối với tình trạng dinh dưỡng trẻ 7-9 tuổi. [3]

Thời gian can thiệp là 6 tháng. Trước đó, ngày 17/12/2015, Vinamilk đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho dự án “Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng bệnh viện và suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em tại công đồng”. [4] 

Liệu kết quả nghiên cứu 6 tháng ở Thái Nguyên năm 2017 có phải cái mà Vinamilk gọi là "đã trải qua nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng quốc gia"?

1,3 triệu học sinh mầm non, tiểu học Hà Nội liệu có thiếu đến 14 vi chất cần phải bổ sung, có giống với một nhóm trẻ em ở Thái Nguyên mà Vinamilk cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia nghiên cứu lâm sàng?

Câu hỏi này xin gửi đến Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Vinamilk và các chuyên gia dinh dưỡng.

Để Vinamilk đưa sữa bột pha lại vào Sữa học đường là coi thường phép nước

Cùng là Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì sao khuyến nghị Hà Nội bổ sung chỉ 3 vi chất, nhưng lại khuyến nghị Vinamilk bổ sung 17 vi chất vào thực phẩm chức năng tên sữa bán vào Chương trình Sữa học đường mà học sinh Hà Nội sử dụng?

Sau loạt bài phản biện, góp ý của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Khánh Hòa đã chính thức chuyển sang sử dụng sữa tươi cho Chương trình Sữa học đường đúng với quy định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Chúng tôi được biết qua một số nguồn tin, tỉnh Hà Nam cũng đã chuyển từ sữa bột pha lại của Vinamilk sang sữa tươi cho Chương trình Sữa học đường, nhưng chưa có điều kiện kiểm chứng.

Đây là những hiệu quả ban đầu các đóng góp của Báo trong việc bảo vệ mục tiêu nhân văn, tốt đẹp của Chương trình Sữa học đường.

Và cho đến giờ, Vinamilk vẫn chưa trả lời câu hỏi vì sao đưa sữa bột pha lại trái quy định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế vào Chương trình Sữa học đường tại một số địa phương?

Trẻ em Thủ đô thì uống thực phẩm chức năng làm từ sữa tươi pha thêm 17 vi chất, còn trẻ em Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Hà Nam, Kon Tum và Đà Nẵng, Bắc Ninh trong một thời gian phải sử dụng sữa bột pha lại.

Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên có biết điều này?

Thanh tra Bộ Y tế có định vào cuộc để bảo vệ Quyết định 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng, Quyết định 5450/QĐ-BYT của Bộ Y tế về sản phẩm sữa tươi cho Sữa học đường?

Tài liệu tham khảo:

[1]http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-tre-em/khi-nao-tre-can-bo-sung-vitamin-va-khoang-chat-bang-thuoc.html

[2]https://www.vinamilk.com.vn/vi/tin-tuc-su-kien/1876/phan-hoi-cac-thong-tin-ve-san-pham-su-dung-trong-chuong-trinh-sua-hoc-duong-tai-ha-noi-tren-bao-dien-tu-giao-duc-viet-nam

[3]http://tieuhocthuyphuong.pgdbactuliem.edu.vn/thongbao/20181228165611H%C6%B0%E1%BB%9Bng%20D%E1%BA%ABn%20Tri%E1%BB%83n%20Khai_%20CT%20SH%C4%90_23%2011%202018.pdf

[4]https://www.vinamilk.com.vn/sua-bot-vinamilk/vi/bai-viet/vinamilk-ky-ket-hop-tac-chien-luoc-voi-vien-dinh-duong-quoc-gia-gop-phan-cai-thien-tinh-trang-suy-dinh-duong-benh-vien-va-suy-dinh-duong-thap-coi-o-tre-em-viet-nam-2/

Hồng Thủy