Vụ "canh gà Thọ Xương": Thầy giáo gây sốt trên mạng bảo vệ cô Hà Thủy

13/10/2012 07:43 Đông Phong
(GDVN) - Thầy giáo trẻ, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, đã viết: “Tôi khẩn thiết xin mọi người, khi viết về ai đó, khi ném đá ai đó, khi buông một lời sỉ vả ai đó, xin cảm nhận và hiểu rằng lời nói và chữ viết cũng có thể giết người. Nếu lỗi sai không lớn, xin góp ý với họ chân thành và xây dựng”.
Thầy giáo trẻ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu được biết đến trong các buổi tọa đàm gỡ rối cho sinh viên của trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh gần đây khi tung ra những thủ thuật giúp các nữ sinh thoát khỏi ý đồ đen tối của yêu râu xanh thông qua video rất thiết thực.

Chia sẻ trên facebook cá nhân về chuyện món canh gà Thọ Xương đang là tâm điểm của dư luận hiện nay, thầy Hiếu mong muốn mọi người hãy có cái nhìn chân thành và xây dựng với cô Thủy.

Thầy giáo trẻ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu mong mọi người hãy ngừng "ném đá" cô Thủy trên facebook cá nhân của mình.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Ngay sau khi chia sẻ của thầy Hiếu được đăng lên facebook, đã có 1.875 người nhấn nút “like”, 207 lời bình và 50 lượt chia sẻ.

Thành viên có tên Sắc Màu Cuộc Sống để lại lời bình “Hoang Vu Nguyen biết nguyên nhân vì sao cô Thủy có kết quả như thế không? Chính là các độc giả thiếu suy xét khi đọc các bài báo đó”. Cùng quan điểm như vậy, thành viên Anna Nguyen cho rằng “Ai trong đời cũng có những lúc sai sót nhầm lẫn, đừng theo số đông mà ném đá như vậy, con người không ai hoàn hảo mọi mặt phải biết thông cảm, bao dung và chia sẻ”.

“Giáo viên cũng chỉ là những người bình thường như bao người bình thường khác, họ cũng là bố, mẹ như rất nhiều phụ huynh khác. Ở nhà chỉ nuôi dạy 1, 2, 3, 4 đứa con thôi mà nhiều khi cũng rất mệt mỏi, đau đầu rùi, nếu bạn phải quản lí mấy chục đứa con liền 1 lúc thì tôi chắc chắn chắn bậc phụ huynh nào vì muốn con mình ngoan hơn... không nhiều thì ít cũng đã từng quát mắng con của mình, có khi còn dùng cả roi vọt dể dạy con khi con mắc lỗi... với người giáo viên, học sinh cũng như con cái của họ vậy” - thành viên có tên Nguyen Hoa chia sẻ về việc khó khăn của giáo viên khi phải quản lý mấy chục em học sinh ở lớp.

Dưới đây là chia sẻ của thầy Hiếu trên facebook cá nhân:

“Một người làm bánh nhiễm bẩn làm cho người ăn trúng độc; một người thợ sửa xe thay chiếc lốp dỏm làm nguy hại một mạng người; một người thu hoạch trái cây khi thuốc trừ sâu vẫn còn dư lượng; một ông giữ xe quát nạt lớn tiếng làm chú bé gửi xe cảm thấy tổn thương - không ai viết về họ. Nhưng một cô giáo chỉ sơ suất một chút trong việc không gạch một ý sai trong bài văn của học trò lại bị hằng hà sa số những người trong xã hội quay lưng và ném đá không thương tiếc.

Xã hội luôn khắt khe với nghề giáo của chúng tôi. Dù chế độ, dù điều kiện làm việc chúng tôi không được như nhiều ngành nghề khác, nhưng chúng tôi hiểu điều đó và luôn tự yêu cầu cao ở chính mình, bởi chúng tôi làm việc với con người. Nhưng chân thành: Chúng tôi cũng là người, cũng có những sai sót vì không ai là hoàn hảo cả. Quan trọng là khi chúng ta có sai sót, chúng ta nhận ra và sửa chữa, nếu sai sót đó không là nghiêm trọng.

Một người bị người khác đánh, sẽ có pháp luật và cộng đồng bảo vệ. Nhưng một người bị một ngòi bút làm tổn thương trầm trọng, thậm chí giết chết cả nhiệt huyết với nghề của họ, giết chết cả tâm hồn của họ, thì ai sẽ bảo vệ cho họ đây???

Trước đây, cô bé Quỳnh Anh đã từng bị ném đá đến mức phải trốn mình trong nhà. Bây giờ đến lượt cô giáo trẻ phải nhập viện vì không chịu được sốc. Nhưng cô giáo à, người ta sẽ không thể làm tổn thương cô nếu cô không cho phép điều đó xảy ra.

Nhiều người ném đá cô rằng: "một cô giáo quá kém", "một kẻ thiếu kiến thức", "quá kinh khủng", "vấn nạn", "sự xuống cấp trầm trọng của một con người trong ngành giáo dục"... nhưng họ có phải là người đã từng học cô không? Họ có phải là người đã từng công tác chung với cô không? Họ có hiểu cô không hay chỉ là loáng thoáng qua dăm ba câu chữ? Những người quan trọng nhất với cô chính là đồng nghiệp và nhất là những người học trò của cô, họ vẫn ủng hộ cô, đó mới chính là những ý kiến cô cần trân trọng.

Tôi cũng có nhiều dự định, tôi cũng muốn mở rộng trang facebook bằng cách như một số trang doanh nghiệp vẫn hay làm để chia sẻ được cho càng nhiều bạn trẻ, tôi đã từng nhuộm tóc mình nâu nâu một chút để mới mẻ trẻ trung, tôi cũng đã từng đeo kiềng ở cổ tay để nhớ cái cảm giác ấm áp mà mẹ tôi đã đeo cho tôi như hồi tôi còn nhỏ. Nhưng tôi cũng bị ném đá, đơn giản chỉ vì tôi là thầy giáo.

Tôi khẩn thiết xin mọi người, khi viết về ai đó, khi ném đá ai đó, khi buông một lời sỉ vả ai đó, xin cảm nhận và hiểu rằng lời nói và chữ viết cũng có thể giết người. Nếu lỗi sai không lớn, xin góp ý với họ chân thành và xây dựng.

Facebook đòi lại cái nhìn công bằng cho cô hôm nay đã có 2000 người. Tôi xin được phép là 1 trong 2000 người đó".

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD: “Giáo dục phổ thông 11 năm là vừa đủ”

GS Hoàng Xuân Sính: "Nếu không có tiền, 30 năm nữa giáo dục vẫn rối"

GS Trần Hồng Quân: "Nền giáo dục hiện nay có nhiều lỗi hệ thống"

GS Hoàng Tụy: "Giáo dục của ta đang lạc điệu với thế giới văn minh"

Nguyên PCT nước Nguyễn Thị Bình: "Giáo dục Việt Nam đi ngược quy luật"

PGS.Văn Như Cương:"Chỉ Việt Nam có chuyện dùng văn bằng để thăng quan"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đông Phong