Xin đừng để ước mơ của em dang dở

30/07/2012 16:29 Theo QĐND
“Em sẽ không học tiếp đâu anh ạ. Em chỉ mong tìm được một nghề phù hợp với mình mà thôi!”, tâm sự của cậu học trò tật nguyền Vi Văn Đại (lớp 9B Trường THCS xã Thiện Kỵ, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) làm chúng tôi trăn trở.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Góc học tập của Vi Văn Đại.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Nói chuyện với chúng tôi, bà Thiệu Thị Chung (bà nội Đại) rơm rớm nước mắt: “Lúc cháu mới sinh ra, hình hài dị dạng, tay chân còng queo nên mẹ cháu sợ quá bỏ nhà đi luôn. Bố cháu đành phải vào Đắc Nông làm kinh tế để có tiền nuôi sống gia đình và chữa chạy cho con”.

Vậy là Đại lớn lên nhờ công chăm sóc của ông bà nội. Những đồng tiền mà người bố dành dụm gửi về chỉ đủ nuôi em tằn tiện và sau nhiều năm thì chữa được cho em lành đôi chân, còn tay em thì vẫn còng queo, tật nguyền. Thế nhưng, bằng nghị lực phi thường, Đại vẫn theo học hết chương trình THCS như những bạn bè bình thường khác. Thầy giáo Hứa Văn Sống, chủ nhiệm lớp 9B cho biết: Em Đại có học lực tốt, 9 năm liền đạt học sinh tiên tiến trở lên và đặc biệt em rất giỏi tiếng Anh. Không những vậy, Đại còn giúp đỡ các bạn học yếu hơn mình.

Biết nguyện vọng của Đại, thầy Hứa Văn Sống và thầy Nguyễn Mạnh Hằng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Thiện Kỵ tỏ ra rất tiếc cậu học trò có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất chăm ngoan, học giỏi. Các thầy cho biết, thời gian qua Đại cũng được một số tổ chức từ thiện giúp đỡ. Số tiền tuy không nhiều nhưng cũng đã phần nào giảm bớt những khó khăn cho em và gia đình.

Tạm biệt Đại, chúng tôi cứ trăn trở mãi với nguyện vọng học nghề của em. Rất mong các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để ước mơ giản dị của cậu học trò tật nguyền này có thể thành hiện thực.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chùm ảnh: Kinh hoàng nữ sinh bị bắt quỳ, bị lột áo, bị đạp vào đầu

ĐH Y dược TP.HCM có thủ khoa đạt 30 điểm

Học sinh bị dạy bằng đòn roi có thể dẫn đến những hậu quả khó lường

Điểm chuẩn dự kiến ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm, Học viện Báo chí

Nếu không có thầy, tôi sẽ mãi hận thù những người bạn học giỏi

Thủ khoa CĐ Công thương TP.HCM đạt 29 điểm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo QĐND