Giới trẻ chạy theo mốt xăm hình nghệ thuật “rẻ tiền”

23/12/2011 09:10 Theo Lao dong
Lớp trẻ hiện nay lại rộ phong trào thích vẽ hình nghệ thuật lên cơ thể, nhưng nhiều người chọn xăm hình nghệ thuật “rẻ tiền”, gây không ít nguy hiểm.

Sau giờ giờ tan tầm, trước cổng Khu công nghiệp Tân Bình, dọc theo hai bên tuyến đường Tây Thạnh (nút giao cắt Trường Chinh – Tây Thạnh), thuộc phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM, có nhiều điểm kinh doanh tự phát, chuyên nhận vẽ hình nghệ thuật nhằm phục vụ cho tất cả những ai đang có nhu cầu muốn vẽ theo mẫu hình xăm.

Với giá từ 10 đến 60 ngàn đồng tùy theo mẫu hình, thu hút một lượng khách nam, nữ rất đông, những công nhân xa quê, làm việc ở các Công ty, xí nghiệp sau khi tan ca luôn xem khu vực này là nơi vừa để giải lao, vừa đi tham quan hàng hóa hay mua sắm các vật dụng cá nhân cần thiết. Ngay cả giới trẻ “ăn chơi” đều tranh thủ thời gian ghé thăm các điểm này, chọn ra những mẫu hình xăm để vẽ, nhằm muốn khẳng định với bạn bè cùng trang lứa về cách “chơi theo mốt” của mình.

Cô gái có gương mặt rất khả ái, đang thích thú bên hình xăm vừa mới được vẽ.

Chị Hương, có con trai vừa xăm hình lên tay tâm sự: Khi phát hiện con trai bị bệnh, lên cơn làm sốt, chị nhớ lại cách đó hai hôm, cháu Tuấn có biểu hiện như che giấu điều gì về cơ thể. Hỏi cháu trong người có đau nhức không thì cháu không nói, khi thay áo Tuấn để làm vệ sinh cơ thể, gia đình mới phát hiện trên tay của con mình bị sưng tấy ngay vùng da cháu vừa vẽ hình nghệ thuật, giống y hệt hình xăm hoa văn của các “cậu ấm” thường xăm trên tay.

Tìm đến các điểm tự phát, chuyên vẽ theo mẫu hình xăm, chúng tôi chứng kiến rất nhiều người đang đứng đợi để được đến lượt mình, các thao tác thực hiện của người thợ vẽ chỉ có chung một cách và đều lặp lại giống nhau cho tất cả mọi người, trông rất đơn giản. Khách chọn hình và vị trí cần vẽ trên cơ thể, người thợ bôi một lớp “hỗn hợp” lỏng có màu đen lên mẫu hình xăm, dùng máy sấy tóc khởi động, cho thổi ở chế độ nóng, sấy khô lớp màu “hỗn hợp” trên trong vòng 2 phút là hoàn tất.

Các điểm chuyên vẽ hình xăm tự phát nằm dọc hai bên tuyến đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Hỏi những thành phần hóa chất kết thành cho ra “hỗn hợp” bôi lên cơ thể vừa phục vụ cho các “thượng đế” thì anh thợ hoàn toàn không hề biết. “Tất cả đều do người chủ đứng phía sau pha chế sẵn, sắm các đồ nghề, mẫu hình xăm, rồi phân công giao cho thợ tự tìm điểm kinh doanh, lợi nhuận hưởng theo phần trăm thỏa thuận trên doanh thu. Riêng các trường hợp bị sưng tấy là do hên xui, phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Với giá tiền vẽ hình “rẻ bèo” mà hình vẫn giữ được trên cơ thể của chủ nhân hơn một tuần thì cũng “ok” rồi. Có một số người đến đây phàn nàn vấn đề do thợ làm sưng đỏ, đau rát khắp vùng da có hình vẽ, tôi đã hướng dẫn họ tìm đến bác sĩ mua thuốc bị dị ứng da, lỗi này không phải của tôi mà là vì cơ địa khách hàng bị phản ứng với “hỗn hợp” chất lỏng tự chế…” , người thợ trả lời một cách rất vô tư.

Những mẫu hoa văn tại các điểm xăm hình nghệ thuật ven đường.

Tiếp Xuân, cô gái 20 tuổi sống xa nhà, hiện ở trọ quận Tân Phú (tên được thay đổi) khi vừa vẽ xong hình cánh hoa hồng nằm vị trí trên vai, cô cho biết: Rất thích phong trào xăm hình, nhưng sợ bị bạn bè, gia đình, người thân phản ứng nên ban đầu mua hình về dán. Chỉ được hai hôm thì bị bong tróc, nay vẽ hình lên thì giữ lâu hơn từ 7 – 10 ngày, đến lúc mọi người nhìn quen mắt Xuân sẽ tìm nơi nào có giá rẻ nhất để xăm trực tiếp hình hoa hồng bằng mực xăm, khỏi bị tốn phí hoài, tất nhiên là không thể nào đủ khả năng vào làm đẹp tại các thẩm mỹ viện lớn. Cô quan niệm, hoa hồng là sự may mắn nên xăm không sao?! 

Những trường hợp bị dị ứng da khi vẽ mẫu hình xăm lên cơ thể, chủ nhân sẽ không biết than vãn khiếu nại ai, một số khác không dị ứng thì lại không đủ điều kiện vì sự tốn kém kinh phí lẫn mất thời gian đi lại, khiến họ chuyển sang chọn hướng xăm hình trực tiếp lên cơ thể để giữ được lâu dài. 

Những điểm xăm hình nghệ thuật “rẻ tiền” tự phát lại mọc lên khắp nơi trong thành phố, nguy cơ gây nhiễm trùng cao. Thực trạng này đang âm thầm phát triển chóng mặt trong các lớp trẻ hiện nay, nhất là những nam, nữ thanh thiếu niên chỉ thích sống theo kiểu đua đòi muốn chạy theo “mốt” hiện tại mà quên đi những hậu quả về sau.

Theo Lao dong