Giới trẻ rủ nhau "cai" Facebook mùa thi

26/12/2011 14:32 Theo 24h
Một bộ phận đông đảo trong giới trẻ hiện nay đang rơi vào tình trạng lạm dụng FB (mạng xã hội Facebook) một cách quá đà

. Cứ nhìn cái cách họ họ trải chiếu nằm dài hàng ngày, cập nhật từng phút, thậm chí ăn ngủ cùng facebook cũng đủ để cả xã hội lo lắng về một thế hệ trượt dài trên facebook…

Ăn, ngủ cùng Facebook

“Cứ 5 phút lại lướt facebook một cách vô thức. Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình rồi”- bạn Nguyễn Mỹ Dung, sinh viên trường ĐH Kinh Tế kĩ thuật HN có chia sẻ thật với chúng tôi về việc lạm dùng FB quá đà.

Đây không phải là câu chuyện của riêng Dung mà đã trở thành vấn nạn của một bộ phận giới trẻ ngày nay khi quá lạm dụng vào những ứng dụng có trên facebook. Thậm chí họ không ngần ngại khi thú nhận rằng họ có thể sẵn sàng bỏ nửa thời gian mỗi ngày để tán gẫu, trò chuyện …với bạn bè. Có nhiều người trong số họ còn tự nhận mình mắc chứng nghiện facebook và cai mãi không thành.

 Từng là một người nghiện facebook và hiện tại vẫn chưa cai được, Phạm Minh Trương, sinh viên Đại Học Cần Thơ có chia sẻ “Mình đến với facebook giống như bao bạn trẻ khác và dường như mình càng ngày càng lấn sâu vào cộng đồng mạng này. Nếu không vào được facebook mình cảm thấy khó chịu và bứt rứt không yên”. Thật vậy, Trương cho biết cậu lướt FB hàng giờ và thậm chí còn mất ăn, mất ngủ vì nó! Trương mua điện thoại xịn, laptop cũng chỉ vì muốn được “ôm” FB ở khắp mọi nơi.

 Cũng theo Trương chia sẻ thì những người nghiện FB thường có những biểu hiện là có thể ôm FB ở khắp mọi nơi bằng bất cứ một phương tiện gì, trang chủ máy tính là FB, điện thoại luôn ở chế độ trực tuyến với FB, kết bạn bừa bãi với tất cả mọi người dù có quen hay không, xuất hiện ở FB mọi người và nhấn nút “like” và “comment” như một công thức được lập trình sẵn, thậm chí có thể vừa ăn vừa chém gió với bạn bè là chuyện thường.

 Phải thừa nhận rằn FB là một tiện ích, một mạng xã hội năng động liên tục mang đến cho người trẻ những trải nghiệm cũng công cụ kết bạn, giao lưu, nói chuyện vô cùng thú vị. Nhưng trải qua một thời gian dài hào hứng làm thành viên tích cực của cộng đồng mạng xã hội này, nhiều bạn trẻ mới giật mình nhận ra mình đang là “con nghiện” của Facebook.

Nhiều thành viên lạm dụng FB đến mức nghĩ gì, làm gì, vừa ăn gì, vừa uống gì thậm chí vừa mua cái áo mới cũng phải chụp hình và chia sẻ lên FB để cho mọi người chém gió. Đang ăn cơm cũng phải viết mấy “status” để cập nhật, vừa đi tắm xong cũng phải lên FB để than “lạnh quá”… Nghiền FB đã trở thành bệnh chung của giới trẻ ngày nay khi đã hâm mộ một cái gì đó là lạm dụng luôn.

Từ khi xuất hiện những chú dế xịn, máy tính bảng, ipad…hỗ trợ những ứng dụng vào FB ở mọi nơi thì dù có ngồi ở đâu quán trà đá, café, hay lang thang ngoài phố…các bạn trẻ cũng phải ôm FB để thông báo với bạn bè mình đang làm gì, đang ăn gì và cảm giác ra làm sao? Chính những phương tiện thông tin này đã làm tăng cấp độ nghiện FB của giới trẻ

Vũ Kiều Linh, sinh viên năm 3, HV Báo chí Tuyên truyền thành thật chia sẻ “Hầu như lúc nào cũng trực tuyến trên FB và FB cũng là trang chủ. Mình rất thích nói chuyện, giao lưu với bạn bè, chia sẻ hình ảnh, video… Mỗi khi post ảnh hay viết câu gì đó chỉ ngồi đợi mọi người chém gió cùng. Mặc dù sau đó có thể mất hàng giờ liền ngồi comment là like lại”

 Mùa thi thành mùa cai FB

 Sẽ không có gì đáng nói nếu như đến mùa thi trên các diễn đàn, đặc biệt trên mạng xã hội FB lại tràn ngập những status kiểu như: “quyết tâm từ nay đến hết ngày thi không vào FB dù chỉ một lần” hay “Facebook ơi, tạm biệt đến ngày thi xong”…Thế nhưng, sự thực mọi lời hứa, sự tạm biệt đều không thành bởi đơn giản, dù thi, dù bận đến đâu vẫn phải “ôm” Fb trọn trong vòng tay. Đó chính là những động lực to lớn cho việc ra đời của “Hội những người cai FB nhưng không thành” và có đến gần 1600 thành viên…

“Mặc dù sáng mai đã đi thi nhưng học mãi mà chẳng vào đầu gì, tâm trí mình đang để ở những dòng comment trên FB mất rồi”- đó chính là những tâm sự thật của bạn Gà lazy khi nói về chứng nghiện FB của mình.

Còn bạn Nguyễn Văn Phúc, sinh viên trường ĐH Y cũng hàng trăm lần treo status “tôi sẽ cai FB” mà vẫn chưa bao giờ làm được. Đến giờ Phúc vẫn “ôm” trọn FB trong tay dù ở bất cứ đâu, đang thi hay không, ở trường hay ở nhà lúc nào cùng trải chiếu, nằm dài trên FB.

 Tình trạng lạm dụng FB đã rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay thậm chí họ có thể nghiện nặng và không thể rời nửa bước. Vì thế đến mùa thi sinh viên mới xôn xao “cai nghiện FB”. Điều đó đã minh chứng sức ảnh hưởng cũng như những mặt trái của mạng xã hội này khi chúng tác động đến hiệu quả học tập, công việc và đặc biệt ngốn không ít thời gian và sức lực của bạn.

 Việc lạm dụng FB ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, một số nghiên cứu cho thấy việc tham gia mạng xã hội rất có thể liên quan đến những hành vi bạo lực, lừa gạt tình dục, gây tâm trạng lo âu, trầm cảm, học hành giảm sút… Không rõ việc cai nghiện ra sao nhưng có rất nhiều bạn trẻ vẫn trượt dài trên đường đời với ý định “ôm FB trong vòng tay”

 Không phủ nhận FB là mạng xã hội có tiện ích trong kết nối bạn bè. Nhưng bên cạnh đó, mạng này cũng có nhiều mối lo. Sẽ hết sức nguy hiểm khi giới trẻ đốt thời gian cho nó. Nếu kéo dài, sẽ dẫn đến nghiện. Hiện tượng này đang hình thành ngày càng rõ, khi không ít người ngày đêm vùi đầu vào FB. Từ việc nghiện dẫn đến không tập trung trong quá trình học, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm đảo lộn cuộc sống.

Một cuộc nghiên cứu của trường ĐH Ohio (Mỹ) mới đây chỉ ra rằng, những học sinh, sinh viên sử dụng mạng xã hội FB dành ít thời gian và nhận điểm số thấp hơn. Cuộc nghiên cứu trong 219 sinh viên cho thấy, những thành viên mạng xã hội FB có điểm tổng kết trung bình từ 3 – 3,5, còn những sinh viên không dùng Facebook thì có điểm tổng kết trung bình từ 3,5 – 4.

Theo 24h