Teen Hà Nội nô nức đi xin chữ ở Văn Miếu

26/01/2012 11:45 Theo PLXH
Năm nào cũng vậy, cứ từ khoảng mùng 3 Tết trở đi là teen Hà Nội lại rủ nhau đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu mong học tốt và xin chữ đầu năm

“Mùng một Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”, quan niệm đó đã đi sâu trong lòng người Việt Nam. Vì vậy, người Việt mình vẫn thường chọn ngày mùng 3 Tết để hướng về những người thầy, về việc học tập. Đó cũng là lý do tại sao Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) lại rất đông vào ngày này.

Đến Văn Miếu vào những ngày Tết, bạn có thể dễ dàng thấy không khí nơi đây nhộn nhịp hơn những ngày thường. Không chỉ có người lớn, các vị khách nước ngoài, Văn Miếu là nơi luôn được teen Hà Nội tìm đến để thắp hương cho những người thầy vĩ đại như Khổng Tử, Chu Văn An và tiếp đó là xin chữ đầu năm. Mỗi người đều chọn cho mình một chữ riêng theo nhu cầu của bản thân. Có rất nhiều chữ ý nghĩa cho teen lựa chọn, bạn thì xin chữ "Giỏi", bạn thì xin chữ “Chí”, chữ “Đỗ”… Tất cả đều có chung một ước nguyện mong cho năm mới việc học hành, mọi thứ được may mắn, thuận lợi.

"Phố ông đồ" (dọc đường Văn Miếu) có lẽ là nơi teen không thể bỏ qua khi đến Văn Miếu. Dọc khắp một con phố, rất nhiều ông đồ đi kèm với hai loại vật dụng quen thuộc đó là: mực tàu và giấy đỏ. Ngoài việc xin chữ, teen cũng có thể chọn cho mình bức tranh vẽ chân dung bằng mực tàu rất độc đáo.

Giá cả khi xin chữ rơi vào khoảng 40-60K/chữ khi xin trong Văn Miếu và 100-150K/chữ ở phố ông đồ. Nếu xin chữ ở phố ông đồ, bạn sẽ có nhiều thời gian để nghe các ông đồ giải thích ý nghĩa của từng chữ hơn, vì trong Văn Miếu rất đông đúc và chen lấn khá vất vả.

Teen còn đợi gì nữa mà không đi xin chữ đầu năm để lấy may mắn cho việc học hành nào!

Theo PLXH