Trào lưu khoe ảnh "thời răng sún" trên Facebook

10/12/2011 16:00 Theo Dantin
Facebook không chỉ là nơi sẻ chia những khoảnh khắc hiện tại nữa mà giờ đây, teen đã đưa cả kỉ niệm bé thơ lên đó rồi đấy.

Thuở bầu bĩnh má hồng

Những bức ảnh ngày xưa thường được chụp bằng máy ảnh phim rồi rửa ra và ép plastic. Cần phải scan hay chụp lại ảnh thì mới có thể có file mềm để đưa lên khoe trên facebook. Công phu là thế, nhưng đã thích thì không gì là không thể.

Lê Chi (Nghệ An) có cả bộ sưu tập ảnh thời thơ ấu khổng lồ do nhà có điều kiện chụp ảnh nhiều từ bé. Tự hào về bộ ảnh đáng yêu của mình, Chi sẵn sàng dành cả buổi chiều để chụp lại các bức ảnh up lên facebook và thích thú với hàng trăm like của bạn bè. Chi còn tranh thủ khoe thành tích ngày bé liên tục xuất hiện trên các chương trình ca nhạc thiếu nhi của Đài Truyền hình Nghệ An.

Một bức ảnh của bé Kéc (tên gọi ở nhà của Lê Chi)

Còn Vũ Trang (Hà Nội) hí hửng khi là người khơi mào cho trào lưu này ở lớp. Album ảnh tuổi thơ của Trang với những hình ảnh đối ngược hoàn toàn: ngày bé điệu đà, má bôi son đỏ chót đi hát văn nghệ khi lớn lại bụi bặm mạnh mẽ và không biết hát. Bắt chước Trang, nhiều bạn trong lớp đã nhanh chóng tìm lại ảnh cũ để scan lưu giữ và khoe lên facebook với bạn bè. Những bức ảnh thường quá khác so với khổ chủ và đủ dáng pose hình.

Vũ Trang khoe ảnh đi diễn văn nghệ hồi 5 tuổi

Ảnh mắt trợn ngược, tay bắt chuồn chuồn của Vân Anh (Nghệ An) vừa up lên facebook đã nhận được hàng chục comment cười đau ruột của bạn bè. Kiểu tạo dáng ngố tàu, khóc mếu, hoặc cười ngoác miệng khoe răng sún, ảnh chụp những dịp sinh nhật thường phổ biến nhất.

“Nhìn những bức ảnh thời bé đáng yêu kinh khủng, mình không thể không bon chen để post được", Minh Hằng (Hà Nội) chia sẻ.

Không chỉ khoe ảnh ngày nhỏ, nhiều bạn còn chụp lại bộ sưu tập thành tích tuổi thơ và những đam mê thuở răng sún nữa đấy.

Lê Việt Hùng (Phú Thọ) rất thích thú với bộ sưu tập những bài thơ, bài viết được đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong ngày còn học tiểu học. Mỗi số báo, mỗi tờ giấy nhỏ đều được Hùng giữ lại cẩn thận. “Ngày đó, được đăng bài trên báo mình vui không tả xiết, nó giúp mình viết nhiều hơn và nuôi đam mê theo nghề báo vào giảng đường đại học...”, Hùng chia sẻ.

"Cho tôi một vé đi tuổi thơ"

Cuộc sống ngày càng thay đổi, có nhiều thứ trong quá khứ không còn được sử dụng ở hiện tại. Và rồi những bận rộn thường ngày cuốn ta đi xa những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ. Có lẽ vì thế phong trào lưu giữ những kí ức tuổi thơ, những thứ không còn xuất hiện ở hiện tại được nhiều bạn thích thú.

Chỉ một bức ảnh, một dòng chia sẻ nho nhỏ, bạn đã có thể mang những kỉ niệm tuổi thơ trở về. Có bạn nhớ mãi cảm giác háo hức mỗi khi đến chương trình "Những bông hoa nhỏ" trên ti vi hay nhớ như in các nhân vật trong bộ phim "Đội đặc nhiệm nhà C21" (bộ phim thiếu nhi nổi tiếng một thời).

Những bộ phim, truyện tranh, đồ vật... đã từng được nâng niu trong quá khứ

Nhiều bạn lại xuýt xoa: Sao phiếu bé ngoan ngày xưa được mình nâng niu thế, bây giờ chẳng mấy bé trân trọng chiếc phiếu nho nhỏ ấy nữa.

“Cho tôi một vé đi tuổi thơ” không bao giờ là cũ. Teen hoài niệm về tuổi thơ vừa vụt qua để trân trọng hơn những khoảng khắc hiện tại. Vì hiện tại chính là món quà của cuộc sống.

Theo Dantin