Cục phó mất tiền, sao mà lắm lãnh đạo thế?

01/10/2017 06:56 Lại Cường
(GDVN) - Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường có 25 người, trong đó có 3 lãnh đạo Cục, 13 lãnh đạo cấp Phòng, 6 chuyên viên và 3 lao động hợp đồng.

Đó là thông tin mới phát đi của Tổng Cục môi trường sau khi dư luận đặc biệt chú ý về Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường quá nhiều lãnh đạo.

Kể từ khi ông Nguyễn Xuân Quang - Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường bị mất 385 triệu đồng đã khiến dư luận chú ý với số lượng lãnh đạo của cục này. Và con số công bố khiến người ta phải giật mình.

Quả thực với con số 16 lãnh đạo cấp phòng quản lý 9 nhân viên khiến dư luận quá bất ngờ.

Làm sao mà lắm lãnh đạo thế?

Đáng nói là lâu nay, nhiều người, nhiều ý kiến đã nhắc đến con số ước lượng 30% công chức “sáng cắp ô đi tối cắp về”, nhưng không thể xử lý được “lực lượng” này.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đã từng nhận định: “Dân nộp thuế cho ta ngồi đây. Bộ máy cồng kềnh thế này dân è cổ nuôi, làm việc không hiệu quả thì có lỗi với dân”.

Số lượng lãnh đạo của Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Ảnh: LC)

Lâu nay, xuất phát từ thực tế bộ máy hoạt động, các cơ quan chức năng đã nhận ra câu chuyện bộ máy hành chính cồng kềnh, khó kiểm soát cùng áp lực chi ngân sách đang là bài toán cần giải quyết. Do đó tinh giản là điều phải làm.

Kể từ năm 2015, Bộ Chính trị ra Nghị quyết số 39 – NQ/TW về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Nhiều bộ, ban ngành đã tiến hành sắp xếp, tinh giản biên chế

Nhưng nghịch lý là càng tinh giản, biên chế lại càng phình to.

Khổ thân ông Cục phó

Theo thông tin phát đi từ Tổng cục môi trường cho thấy, Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường là đơn vị được thành lập từ năm 2014 trên cơ sở điều chuyển, sắp xếp lại tổ chức và con người từ Thanh tra Tổng cục Môi trường trước đây, do có sự thay đổi trong quy định của Luật Thanh tra về tổ chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành. 

Kết quả của việc sắp xếp này là đội ngũ lãnh đạo lên đến 16 lãnh đạo.

Việc sắp xếp lại, cơ cấu lại nhân sự là việc phải làm, thế nhưng nhìn vào số lượng lãnh đạo của Cục này rõ ràng nghịch lý càng sắp xếp, càng tinh giản thì bộ máy lại càng phình to đã hiện hữu.

Chả biết người ta sắp xếp thế nào mà lại có đến 16 lãnh đạo/9 nhân viên. Thật là hài hước!

Tinh giản thế nào lại ra nhiều lãnh đạo? (Ảnh minh họa/nhaquanly)

Trong khi nhiều nơi còn đang loay hoay không biết “tinh giản” thế nào cho hợp lý thì Cục này lại có cách sắp xếp khiến dư luận phải kinh ngạc về đội ngũ lãnh đạo

Câu chuyện tinh giản biên chế là câu chuyện được nói đi, nói lại không biết bao nhiêu lần và được thực hiện một thời gian dài nhưng vẫn không mang lại hiệu quả. Nghịch lý hơn nữa là khi nhà nước đang quyết giảm nhưng thực tế lại cứ tăng.

Theo thông tin từ Tổng cục môi trường, cục này đã có kiện toàn tổ chức bộ máy (trong đó có Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường), đề án này đã được Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đề án, số lượng cục của bộ này sẽ giảm từ 7 Cục xuống còn 4 Cục, chuyển đổi mô hình tổ chức của 3 Cục thành Vụ. Dự kiến số lượng đầu mối cấp phòng sẽ giảm bớt 17 phòng, số lượng cán bộ lãnh đạo cấp phòng sẽ giảm 43 người.

Chưa rõ hiệu quả của đề án này đến đâu khi còn đang trong quá trình thẩm định. Nhưng rõ ràng câu chuyện sau khi Cục phó mất tiền, dư luận bắt đầu mới biết Cục này mới quá nhiều lãnh đạo.

Chuyện này đã trở thành câu chuyện hài hước đúng kiểu càng tinh giản càng phình to biên chế.

Lại Cường