VietinBank hỗ trợ an sinh xã hội gần 1.500 tỷ đồng

16/11/2011 23:06 Diệu Lan
(GDVN) - Kết quả đạt được, đến nay, VietinBank đã và đang thực hiện tài trợ an sinh xã hội với số tiền gần 1.500 tỷ đồng.

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh tiền tệ, tín dụng và các dịch vụ ngân hàng theo chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ và ngành giao cho, những năm qua, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã đóng góp một phần không nhỏ để thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn toàn quốc. Kết quả đạt được, đến nay, VietinBank đã và đang thực hiện tài trợ an sinh xã hội với số tiền gần 1.500 tỷ đồng.

Chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng


Lễ cắt băng khánh thành nhà sinh hoạt cộng đồng tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế

Một trong ba triết lý kinh doanh của VietinBank là "Đoàn kết, hợp tác, chia sẻ và trách nhiệm xã hội". Bằng các họat động từ thiện, an sinh xã hội, VietinBank đã chứng minh triết lý "trách nhiệm xã hội" của mình.

Với tình cảm, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng, góp phần thực hiên thắng lợi mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, trong những năm qua, VietinBank luôn là đơn vị đi đầu trong công tác hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo tại hầu hết 63 tỉnh, thành phố trên địa bàn toàn quốc.

Tập thể Ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động VietinBank luôn xác định việc làm tốt công tác an sinh xã hội, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng cũng là một trong những mục tiêu chính trị - xã hội quan trọng đối với doanh nghiệp.

Đến nay, với tổng số tiền tài trợ gần 1.500 tỷ đồng, VietinBank đã cùng với các địa phương xây dựng 16 ngàn ngôi nhà cho người nghèo, nhà tình thương, tình nghĩa và nhà đại đoàn kết; 348 cầu giao thông nông thôn cho các tỉnh Nam Bộ và Miền trung; Tài trợ  gần 1.000 con trâu, bò cho các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang; Xây dựng 06 hệ thống cấp nước sinh hoạt và hồ chứa nước cho đồng bào nhân dân các huyện vùng cao; Xây dựng 37 công trình Nhà văn hoá sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh thiên tai tại các tỉnh.

Về y tế, VietinBank đã xây dựng 10 trạm y tế tại các huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa; Tặng 79 xe ô tô cứu thương chất lượng cao và xe ô tô 7 chỗ (trong đó 65 xe cứu thương, 14 xe 7 chỗ) để phục vụ vận chuyển cấp cứu bệnh nhân và luân chuyển cán bộ y tế về các địa phương khám chữa bệnh cho nhân dân theo đề án 1816 – Bộ Y tế.

VietinBank trao xe cứu thương chất lượng cao cho Bộ Y tế

Về giáo dục, VietinBank đã xây dựng 248 trường mẫu giáo, tiểu học, Trung học cơ sở tại nhiều địa phương; Xây dựng 153 phòng học và nhà ở nội trú cho học sinh các tỉnh Điện Biên, Cao Bằng; Xây dựng 02 Trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật, mồ côi tại tỉnh Quảng Nam; Tài trợ phẫu thuật 160 ca tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo; Tặng 150 sổ tiết kiệm cho trẻ em là con công nhân lao động nghèo, mồ côi cha mẹ trên địa bàn toàn quốc.

Ngoài ra, còn trao tặng trên 2.000 xe lăn cho trẻ em khuyết tật; trên 5.000 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi ; tặng 9.200 cặp phao cứu sinh cho trẻ em vùng sông nước Nam Bộ.

Đặc biệt, đến nay, VietinBank đang tài trợ hàng tháng cho hơn 500 em nhỏ mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giúp các em tiếp tục được cắp sách tới trường (mỗi em 500 ngàn đồng/tháng đến năm 18 tuổi).

Tri ân với các anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng, hiện nay, VietinBank đang nhận chăm sóc và phụng dưỡng suốt đời 85 Mẹ VNAH (mức phụng dưỡng từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng/tháng), thường xuyên thăm hỏi, trợ cấp một số đồng chí thương binh nặng đang điều trị tại các trung tâm điều dưỡng thương binh.

Để tôn vinh và tri ân với các Liệt sỹ, VietinBank đã đầu tư kinh phí trên 100 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp trên 50 Nghĩa trang Liệt sỹ trong cả nước; tài trợ hàng chục tỷ đồng thông qua các tổ chức từ thiện xã hội khác để hỗ trợ  nạn nhân chất độc da cam, trẻ em tàn tật, ủng hộ thiên tai, bão lụt …

“Nâng giá trị cuộc sống”

Riêng năm 2011 (tính đến 31/10/2011), VietinBank đã và đang thực hiện công tác an sinh, xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc các đồng chí thương binh, hỗ trợ vốn các Hội Cựu chiến binh, Thanh niên xung phong, các hội đoàn thể, hội nông dân, phụ nữ nghèo làm kinh tế, xây dựng nhà ở cho người nghèo, chăm sóc trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam và nhiều chương trình từ thiện, an sinh xã hội đền ơn đáp nghĩa khác… với tổng số tiền lên đến trên 700 tỷ đồng.

Những nỗ lực của VietinBank trong thời gian qua, có thể nói đã mang lại những thành công nhất định trong việc góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ đối với công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo và đền ơn đáp nghĩa. Nhiều huyện, xã nghèo thuộc các tỉnh: Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Quảng Trị, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu… và nhiều địa phương khác, sau khi có sự hỗ trợ của VietinBank đã cơ bản xóa hết nhà tạm cho hộ nghèo. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của hộ nghèo được cải thiện và nâng cao rõ rệt, người dân có điều kiện về y tế tốt hơn để chăm sóc sức khỏe, các em nhỏ có cơ sở trường lớp tốt, khang trang, bền vững để vui chơi, học tập.

Với những thành tích đóng góp tích cực trong hoạt động tài chính – ngân hàng và công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, VietinBank đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen Bộ LĐTB&XH và Bằng khen của nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận sự đóng góp hiệu quả của VietinBank đối với địa phương.

Đồng thời, tại Lễ trao giải Sao Vàng Đất Việt 2011, VietinBank là Ngân hàng duy nhất được vinh danh 2 lần với giải thưởng TOP 10 Thương hiệu Việt Nam và TOP 10 doanh nghiệp tiêu biểu trách nhiệm xã hội.

Đây là những minh chứng rõ nét nhất cho những kết quả đạt được của VietinBank, thể hiện niềm tin của cộng đồng xã hội dành cho VietinBank.

Diệu Lan