Hải Phòng lên phương án học dồn để bảo đảm chương trình

05/02/2020 06:09
LÃ TIẾN
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chỉ đạo các trường tiểu học lên phương án học dồn để bảo đảm chương trình dạy học căn cứ diễn biến của dịch bệnh Corona.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona  gây ra, Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng đã quyết định cho học sinh nghỉ học 3 ngày (từ ngày 3 đến 5/2).

Trong thời gian học sinh nghỉ học, thành phố chỉ đạo các địa phương, trường học thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phòng, chống dịch.

Trong thời gian các học sinh được nghỉ học, ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã chủ động triển khai, chỉ đạo các nhà trường tại Hải Phòng tập trung các biện pháp phòng, chống dịch như: dọn vệ sinh trường, lớp, phun thuốc khử khuẩn toàn trường…

Cùng với đó, lãnh đạo thành phố, các sở, ngành tích cực vào cuộc, tiến hành kiểm tra đột xuất việc phòng, chống dịch do vi rút Corona gây ra tại các địa phương, trường học.

Các trường tiểu học tại Hải Phòng đã sẵn sàng các phương án để bảo đảm chương trình học cho học sinh Ảnh: Lã Tiến.
Các trường tiểu học tại Hải Phòng đã sẵn sàng các phương án để bảo đảm chương trình học cho học sinh Ảnh: Lã Tiến.

Tuy nhiên, vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm đó là sau 3 ngày nghỉ thì các em học sinh sẽ trở lại học tập thế nào?

Phương án nào tối ưu đối với các cấp học để vừa bảo đảm chương trình học và phòng, chống dịch bệnh tốt nhất, nhất là đối với học sinh tiểu học.

Về vấn đề này, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Theo người đứng đầu ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, toàn thành phố có 50.046 học sinh đang ăn bán trú tại các trường tiểu học, chiếm 26,2%.

Tổng số bếp ăn bán trú là 106 bếp, chiếm 44,7% trong tổng số các trường tiểu học trên địa bàn Hải Phòng.

Do đó, trong thời gian phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra, Sở yêu cầu các trường tiểu học đang tổ chức cho học sinh ăn bán trú khẩn trương lên phương án học dồn để bảo bảm chương trình học.

Đồng thời bảo đảm thời gian đưa đón học sinh và bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực trường học.

Học sinh đeo khẩu trang, trường học ở Hải Phòng phun thuốc phòng dịch Corona
Học sinh đeo khẩu trang, trường học ở Hải Phòng phun thuốc phòng dịch Corona

“Số lượng học sinh tiểu học ăn bán trú rất đông nên sở cùng các nhà trường đang nghiên cứu kỹ phương án học dồn buổi, trên cơ sở tình hình dịch bệnh diễn biến thế nào.

Hiện nay, sở mới chỉ yêu cầu các trường lên phương án học dồn buổi bởi nếu triển khai học dồn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới học sinh, phụ huynh”, ông Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, ông cũng quán triệt tới các nhà trường vấn đề trên tại buổi tập huấn trực tuyến cho toàn ngành giáo dục về biện pháp khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh Corona diễn ra chiều 3/2.

Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường tiểu học đã lên phương án tổ chức học dồn buổi để bảo đảm chương trình cho học sinh.

Theo cô giáo Đoàn Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng), là một trong những trường có số học sinh ăn bán trú nhiều nhất thành phố Hải Phòng với 2.244 học sinh cho biết, sau khi thành phố có quyết định cho học sinh được nghỉ 3 ngày, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường đã tập trung làm công tác vệ sinh trường, lớp.

Đồng thời chủ động phun thuốc khử khuẩn toàn bộ nhà trường để phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra.

Hiện nay, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng 2 phương án tổ chức cho học sinh học tập để bảo đảm chương trình.

Cụ thể, phương án thứ nhất, vào thứ 5 (ngày 6/2) và thứ 6 (7/2), nhà trường sẽ cho học sinh học 1 buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú và thông báo cho phụ huynh đón con vào 11 giờ 30 phút.

Sau đó, căn cứ vào chỉ đạo của cấp trên nhà trường sẽ xây dựng phương án dạy bảo đảm khung thời gian theo quy định của thành phố.

Phương án thứ 2, khi thành phố công bố hết dịch, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức cho các học sinh ăn bán trú.

Các nhà trường đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Corona (Ảnh: Lã Tiến)
Các nhà trường đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Corona (Ảnh: Lã Tiến)

Tại Trường tiểu học Nguyễn Du (quận Ngô Quyền), trong sáng 4/2, nhà trường tổ chức họp Ban giám hiệu để phân công nhiệm vụ, sắp xếp thời khóa biểu, thu xếp chương trình học để dồn chương trình vào 1 buổi/ngày.

Cùng với đó, nhà trường chỉ đạo các giáo viên chủ động phương án, thông báo tới phụ huynh để học sinh ở nhà tự ôn tập bài.

Tại Trường tiểu học thị trấn Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo), có 860 học sinh, 100% các em được ăn bán trú.

Cô giáo Đào Thị Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày 6/2, học sinh đi học trở lại thì trường vẫn triển khai cho các em học 2 buổi/ngày.

Trong các buổi đi học, trường lên phương án đẩy các tiết chính khóa vào buổi chiều bằng việc cắt những tiết tự học, tiết hoạt động tập thể để bảo đảm chương trình học.

Tuy nhiên, quan điểm của trường là không dồn ép nhiều tiết học chính vào buổi chiều để các con vừa học, vừa có thời gian chơi, trải nghiệm.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trong ngày 4/2, hầu hết các trường tiểu học đã sẵn sàng các phương án cho học sinh đi học trở lại.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, việc có cho học sinh nghỉ học tiếp hay không, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ nghiên cứu kỹ trên cơ sở phối kết hợp với các sở, ban, ngành và chờ ý kiến của Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng; bởi trên 500.000 học sinh toàn thành phố nghỉ học ảnh hưởng rất lớn đến 2 triệu người dân thành phố về việc trông nom, quản lý con.

LÃ TIẾN