Bắt cóc con gái đại gia tống tiền 300.000 USD

23/06/2011 01:03
Mang nợ quá nhiều tiền cờ bạc, Thống chợt nghĩ đến người cậu giàu có của cô bạn gái cũ nên rủ Trung bắt cóc con của vị đại gia này.

Mang nợ quá nhiều tiền cờ bạc, Thống chợt nghĩ đến người cậu giàu có của cô bạn gái cũ nên rủ Trung bắt cóc con của vị đại gia này. Sau nhiều lần đe dọa, họ đòi gia đình nạn nhân phải chi 300.000 USD để chuộc con.

{iarelatednews articleid='649'}

Năm 2005, Huỳnh Nhất Thống (29 tuổi) từ Đồng Tháp đến TP HCM học cao học tại Trường Đại học Nông Lâm. Tại đây, Thống quen một người bạn gái và được cô dẫn đến nhà anh Nguyễn, cậu ruột của mình, tại quận 6 chơi. Vì vậy Thống biết rất rõ về gia cảnh giàu có cũng như quy luật sinh hoạt của vị đại gia này.

Trung cho rằng mình chỉ là kẻ giúp sức cho Huỳnh Nhất Thống nhưng cũng phải nhận 18 năm tù. Ảnh: Vũ Mai
Trung cho rằng mình chỉ là kẻ giúp sức cho Huỳnh Nhất Thống nhưng
cũng phải nhận 18 năm tù. Ảnh: Vũ Mai

Khoảng đầu tháng 4.2010, Thống tham gia cá độ đá gà tại trường gà Cây Bàng (huyện Bình Chánh, TP HCM) và thua rất nhiều tiền, không có khả năng chi trả. Trong thời gian chơi bời tại đây, Thống quen biết với Nguyễn Chí Trung (34 tuổi).

Muốn có tiền để làm vốn tiếp tục đánh bạc, Thống nhớ đến vị đại gia là cậu của cô bạn cũ. Biết ông này vừa sinh được một bé gái năm 2008 và đặt tên là Hằng, hắn nảy sinh ý định bắt cóc nên rủ Trung tham gia. Trước lời hứa của Thống sẽ chia cho 20% trên số tiền lấy được khi phi vụ thành công, Trung đã đồng ý.

Nhận "lệnh" của Thống, Trung nhiều lần đi xe máy đến khu vực nhà anh Nguyễn quan sát, nắm bắt quy luật sinh hoạt của gia đình anh này để ra tay hành động. Từ đó, chúng biết vợ chồng anh Nguyễn thường xuyên vắng nhà, giao cháu Hằng cho người giúp việc. Đồng thời gia đình anh này cũng đang cần cho thuê một căn nhà khác. Sau đó cả bọn lên kế hoạch thực hiện.

Trưa 20.4.2010, Khải và Trung đến nhà "con mồi" bấm chuông thì chị giúp việc bồng cháu Hằng đi ra mở cổng. Giả vờ đang có nhu cầu thuê căn nhà của gia đình anh Nguyễn, Trung hỏi han vài điều.

Không mảy may nghi ngờ, chị giúp việc đặt cháu Hằng xuống đất để gọi điện cho bà chủ trao đổi thông tin về căn nhà với khách. Chỉ chờ có thế, Trung bế bé Hằng nhảy lên xe do Khải nổ máy chờ sẵn chạy một mạch về khu vực ấp 4, xã Bình Hưng Hòa (Bình Chánh) giao cho Thống.

Có con tin trong tay, Thống đưa cháu Hằng đến gửi nhà chị Loan ở xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh). Gã nói dối cô bé là con ruột của mình, vợ đang đi nước ngoài, không có người trông coi nên nhờ chị này nuôi giúp.

Một tuần sau, Thống cho Trung số điện thoại của anh Nguyễn và dặn cách gọi điện tống tiền gia đình nạn nhân. Để tránh bị công an phát hiện, Thống mua cho Trung 13 sim điện thoại để liên lạc với anh Nguyễn. Lúc đầu, bọn bắt cóc yêu cầu gia đình cháu hằng phải giao 600.000 nhân dân tệ, rồi chuyển sang đòi 300 lượng vàng, sau đó là 450.000 USD và cuối cùng ấn định số tiền chuộc là 300.000 USD.

Trong những lần Trung gọi điện, vợ chồng anh Nguyễn yêu cầu phải gửi ảnh con gái để làm tin. Vì vậy, Thống đã nói dối và nhờ chị Loan đưa cô bé đi chụp ảnh để gửi sang nước ngoài cho mẹ cháu bên Mỹ. Sau đó, Thống sai Trung đặt một giỏ hoa kèm những bức ảnh ấy nhờ chủ tiệm đem đến cho anh Nguyễn. Thậm chí, ngày 8.7.2010, Trung bình thản mang ảnh bé gái đến đặt trước cửa nhà nạn nhân rồi gọi điện kêu người nhà ra lấy.

Tuy nhiên, trong gần 3 tháng điện thoại cho gia đình nạn nhân nhưng những kẻ bắt cóc vẫn chưa đưa ra địa điểm trao đổi, khiến gia đình anh Nguyễn hết sức hoang mang, lo sợ.

Đến sáng ngày 17.7, Thống chỉ đạo Trung điện thoại cho vợ anh Nguyễn yêu cầu chuẩn bị sẵn 300.000 USD để chuộc con. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm, cuối cùng những kẻ bắt cóc yêu cầu mang tiền đến trước một ngôi nhà tại quận 8 để nhận con. Khi hai bên vừa trao đổi xong thì lực lượng công an ập vào bắt quả tang. Biết chuyện, Thống đã bỏ trốn.

Với hành vi phạm tội trên, Trung bị truy tố về tội "bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" với khung hình phạt từ 15 năm đến chung thân.

Tại phiên tòa xét xử chiều 21.6, Trung khai, bản thân từng có tiền án về tội "giết người". Năm 2005, bị cáo được đặc xá tha tù trước thời hạn. Trở về với xã hội nhưng Trung không tu tỉnh làm ăn mà tiếp tục giao du với nhóm bạn xấu, thường xuyên tụ tập tham gia đá gà nên quen biết với Thống. Trung cũng cho rằng mình chỉ giúp sức cho Thống, mọi kế hoạch và hành động đều phải tuân theo lệnh người này.

Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, phạm vào nhiều tình tiết định khung tăng nặng, TAND TP HCM đã tuyên phạt Trung mức án 18 năm tù về tội "bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản". Riêng Thống khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo VnExpress