Nhấn chìm bạn dưới giếng sâu để “trả hận” cho em trai

07/06/2011 10:37
(GDVN) - Hôm nay 7/6, TAND tỉnh Hưng Yên tiến hành xét xử sơ thẩm bị cáo Đào Văn Tuấn (SN 1992) về tội giết người.

(GDVN) - Hôm nay 7/6, TAND tỉnh Hưng Yên tiến hành xét xử sơ thẩm bị cáo Đào Văn Tuấn (SN 1992, ở thôn Vĩnh Đồng, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) về tội giết người.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hưng Yên: Khoảng 20h ngày 16/8/2010, Đào Văn Tuấn đang ở nhà thì nhận được cuộc điện thoại của em ruột là Đào Văn Hùng (SN 1995) kêu cứu. Tuấn cùng một người bà con đi xe máy đến nơi thì thấy có rất đông thanh niên trong thôn đứng ở đó. Hùng chỉ tay vào Phạm Xuân Khải ( tức Phạm Văn Khải, SN 1994 ở cùng thôn) nói: “Thằng này nó đánh em”. Nói xong Hùng xông vào, dùng chân phải đạp và đá vào người Khải. 

Bị cáo Đào Văn Tuấn trước vành móng ngựa.
Bị cáo Đào Văn Tuấn trước vành móng ngựa.

Lúc này Phạm Xuân Khải đang đứng cách mép bậc lên xuống của giếng làng. Thấy bị đánh, Khải lùi lại mấy bước thì tiếp tục bị Tuấn dùng chân, tay hành hung. Anh họ Tuấn là Đào Văn Huân, Đào Văn Diên, Đào Văn Đông vào can ngăn, anh Diên cầm được tay phải Tuấn, còn tay Tuấn vẫn túm chặt cổ áo Khải, Tuấn giật được tay anh Diên tuột ra, Tuấn nói với Khải: “Tao với mày cùng xuống giếng”. 

Khải chống cự không cho Tuấn kéo xuống giếng. Tuấn túm chặt cổ áo trước ngực Khải, kéo mạnh xuống bậc giếng, Khải ngồi phệt xuống nền bê tông. Tuấn kéo lê Khải đến sát bậc giếng. Khải đứng dậy túm cổ áo Tuấn và giằng co với Tuấn. 

Tuấn đẩy Khải thì cả hai cùng ngã xuống giếng nước. Khi xuống nước, Khải nhô đầu lên, Tuấn lại ấn đầu đầu Khải xuống. Khi Tuấn ấn đầu Khải lần thứ 2 thì không thấy Khải nhô đầu lên nữa. 

Tuấn bơi vào bậc giếng, đứng quay lại nhìn, không thấy Khải đâu, Tuấn gọi Huân: “ Anh Huân ơi, hình như nó chìm rồi, nó đâu rồi ý, anh nhảy xuống cứu nó đi”. Anh Huân và mọi người nhảy xuống mò và đưa Khải lên nhưng tất cả đã muộn: Khải đã chết! Tính đến ngày bị tử vong, Phạm Xuân Khải chưa đầy 16 tuổi.

Điều đáng chú ý là: trước đó phiên tòa đã hoãn 3 lần. So với 3 phiên tòa bị hoãn lần trước, phiên tòa hôm nay có thêm 2 nhân chứng tên là Phạm Văn Thắng và Phạm Văn Đo là người cùng thôn. 

Tại phiên tòa, hai nhân chứng này cho biết thêm, lúc vớt anh Khải từ dưới giếng lên, lưỡi của anh Khải thò ra bên ngoài miệng. Điều này đã được nhân viên của trạm y tế xã chạy ra cấp cứu là anh Phạm Văn Thanh (xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) xác nhận và chính người này đã đẩy lưỡi anh Khải vào trong. 

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho anh Phạm Xuân Khải cho rằng còn nhiều tình tiết chưa rõ về vụ án nên đề nghị hoãn phiên tòa nhưng HĐXX vẫn quyết định tiến hành xét xử vụ án này. Sau những phút nghị án căng thẳng, căn cứ vào những tình tiết vụ án cùng những lời khai của nhân chứng và bị cáo, HĐXX tuyên phạt Đào Văn Tuấn 20 năm tù giam về tội giết người và buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình anh Phạm Xuân Khải 68,8 triệu đồng.

Tuệ Minh