Vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Hải Phòng: Khởi tố, bắt giam 5 người

01/08/2011 23:22
(GDVN) – A Phong và Bùi Thị Hiền bị bắt khẩn cấp và tạm giam về tội danh vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy gây hậu quả nghiêm trọng.

(GDVN) – A Phong và Bùi Thị Hiền bị bắt khẩn cấp và tạm giam về tội danh vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy gây hậu quả nghiêm trọng.

{iarelatednews articleid='9061,9186,9121,9153,9062,9056,9035'}

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam vào chiều 1/8, lãnh đạo CA thành phố Hải Phòng cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 5 đối tượng liên quan tới vụ hỏa hoạn làm 13 người chết, 25 người bị thương xảy ra tại xã Tân Dân, huyện An Lão, Hải Phòng chiều ngày 29/7.

Theo đó, A Phong, Bùi Thị Hiền (24 tuổi) là người thuê xưởng sản xuất bị bắt vì hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Theo vị lãnh đạo này, cợ chồng A Phong và Bùi Thị Hiền dù đã biết rất rõ về quy định của luật pháp Việt Nam về phòng, chống cháy nổ song lại không thực hiện gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

“Trước khi sự việc xảy ra, Hiền đã không ngăn cản quyết liệt hai thợ hàn Lê Văn Bảy và Nguyễn Văn Linh tiến hành hàn thanh thu lôi. Một xưởng sản xuất với hơn 40 công nhân lại chỉ có một cửa thoát hiểm, theo quy định thì từ 20 người trở nên đã phải có ít nhất 2 của thoát hiểm. Bên cạnh đó, trong nhà xưởng sản xuất của vợ chồng Phong – Hiền lại không có các phương tiện phòng, chống cháy nổ tại chỗ. Nếu có các bình cứu hỏa tại chỗ thì đâu đến nỗi có tới 13 công nhân thiệt mạng như vậy” , vị lãnh đạo này nói.

Cơ quan CSĐT cũng khởi tố, bắt tạm giam Bùi Thị Sự (chủ xưởng sản xuất), hai thợ hàn là Lê Văn Bảy (26 tuổi) và Nguyễn Văn Linh (27 tuổi) về hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người theo Điều 227, Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, Sự là người đã thuê Bảy và Linh tới hàn thanh thu lôi trên nóc nhà xưởng. Bảy phải có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động của Bảy và Linh trong khi hàn xì nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân tuy nhiên nhưng Sự đã thiếu giám sát, gây nên vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Cơ quan điều tra cũng xác định, đối với Bảy và Linh, dù đã bị Hiền và nhiều công nhân ngăn cản, nhưng vẫn cố tình hàn khiến xảy ra hỏa hoạn và gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Thượng tá Phan Xuân Lai, Trưởng Công an huyện An Lão (Hải Phòng), trường hợp ông Bùi Đức Lạng (chồng bị can Bùi Thị Sự)-chủ cho thuê xưởng sản xuất, công an đang xác minh điều tra, nếu đủ căn cứ sẽ tiếp tục khởi tố.

Theo UBND huyện An Lão, xưởng sản xuất giày này hình thành tự phát đi vào hoạt động được 27 ngày thì xảy ra hỏa hoạn. Chủ cơ sở chưa làm các thủ tục đăng ký hoạt động cũng như quy định về phòng cháy chữa cháy với cơ quan chức năng. Tới đây, huyện sẽ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

alt
Toàn bộ nhà xưởng với sức chứa hơn 40 công nhân làm việc nhưng lại không có cửa thoát hiểm.

Chiều cùng ngày, UBND huyện An Lão đã họp báo thông tin về việc khắc phục hậu quả vụ cháy xưởng may gia công mũ giày làm 13 người chết tại xã Tân Dân. Theo ông Phạm Duy Đảm, Phó chủ tịch UBND huyện An Lão, đến nay 13 người tử vong đã được hỗ trợ 19 triệu đồng/người; trong số 25 người bị thương, đã có 23 người được chuyển điều trị tại Viện bỏng Trung ương, hai người điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp. Huyện hỗ trợ cho chín người bị thương số tiền 25 triệu đồng/người, 14 người được hỗ trợ 23 triệu đồng/người và hai người điều trị tại Hải Phòng 15 triệu đồng/người. 

Theo thống kê của UBND huyện An Lão, đến nay đã có hơn 70 tổ chức, cá nhân ủng hộ nạn nhân vụ cháy số tiền hơn 1 tỷ đồng. Do việc chữa trị nạn nhân phải kéo dài một vài tháng nên huyện đang tiếp tục kêu gọi những tấm lòng hảo tâm ủng hộ các nạn nhân. 

Nam Phong - Minh Long

alt