Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế: Lớp 5 đã học xong Toán 12 Kumon Nhật Bản

24/01/2023 06:33
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phạm Hoàng Sơn, huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2022 nói rằng, chơi thể thao cũng chính là cách để em giải tỏa căng thẳng.

Hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Phạm Hoàng Sơn là thí sinh duy nhất của thành phố góp mặt vào đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2022 tại Na Uy.

Lớp 5 đã học xong Toán 12 Kumon của Nhật Bản

Với nỗ lực không mệt mỏi, Phạm Hoàng Sơn đã đạt được số điểm 30, giành huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2022. Với huy chương cao quý này, Sơn được tuyển thẳng vào học ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh - ngôi trường mà em đã từng mơ ước khi còn đang học ở cấp trung học phổ thông.

Phạm Hoàng Sơn nói rằng, việc theo học ngành Khoa học máy tính thiên về Toán ứng dụng, có thể áp dụng được kiến thức Toán học để phục vụ đời sống. Sơn chia sẻ rằng, em bắt đầu tìm hiểu về Toán Kumon của Nhật Bản từ khi mới ở lớp mẫu giáo 5 tuổi, sau đó em tự học, hoàn thành chương trình Đại số Toán 12 của Kumon khi học lớp 5. (Phương pháp Kumon - được sáng lập bởi người thầy Toru Kumon ở Nhật Bản - giúp học sinh có thể học vượt trình độ thông qua việc tự học và tiến đến các nội dung bậc trung học phổ thông ngay từ độ tuổi còn rất nhỏ).

Khi vào học lớp 7 của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh, thầy Phạm Việt Hà dạy ở trường thấy Sơn có năng khiếu về môn Toán, nên đã giúp em theo đuổi môn học này.

Sau đó, cùng sự giúp đỡ của một số thầy cô giáo, sức học môn Toán của Sơn đã tiến bộ rõ rệt theo từng ngày. Năm 2019, Sơn đạt danh hiệu thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố ở bộ môn Toán, thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế: Lớp 5 đã học xong Toán 12 Kumon Nhật Bản ảnh 1

Phạm Hoàng Sơn, huy chương Bạc Toán Olympic quốc tế (ảnh: NTCC)

Được sự quan tâm, dạy dỗ của các thầy cô, năm học lớp 11, Phạm Hoàng Sơn đã đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, nhưng Sơn vẫn lỡ tấm vé góp mặt trong đội hình đi dự thi Toán quốc tế.

Khi vào lớp 12, Phạm Hoàng Sơn đặt ra mục tiêu là phải giành vé chính thức đi thi Toán quốc tế, điều mà em đã bỏ lỡ năm trước, và với sự quyết tâm của mình thì cuối cùng Sơn cũng đã thành công.

Do lo sợ Sơn không dành đủ thời gian cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nên ban đầu thì gia đình có phần không muốn em tập trung quá nhiều vào Toán, mà muốn em có đầy đủ kiến thức các môn học khác, sẵn sàng cho mục tiêu thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học.

Thế nhưng, trước niềm đam mê và quyết tâm của em, ba mẹ Sơn đã đồng ý và tôn trọng quyết định của em. Trong những năm học trung học phổ thông, dù phải dành nhiều thời gian cho môn Toán, nhưng Sơn vẫn cân đối thời gian dành cho những môn học khác, để chủ động học đều và không bị hụt kiến thức.

Chơi thể thao cũng là cách giải tỏa căng thẳng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, em Phạm Hoàng Sơn chia sẻ, trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, cũng một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sơn chỉ chủ yếu luyện các đề của những kỳ thi năm trước, tham khảo kiến thức và tài liệu trên mạng internet.

Em hay có thói quen tra cứu thông tin, đáp án, tài liệu qua máy tính, điện thoại.


6/6 học sinh Việt Nam đoạt huy chương tại Olympic Toán học quốc tế 2021

“Khi giải đề, em tập trung suy nghĩ, không đặt nặng áp lực là phải giải được mọi bài. Lúc nào bí bách quá, chưa tìm ra lời giải, Sơn trao đổi với các thầy cô, anh chị là những người đã từng thi, hay tham khảo cách làm của bạn bè” – Hoàng Sơn nói.

Trong khoảng thời gian hơn một tháng ôn tập cho kỳ thi này tại Hà Nội, Phạm Hoàng Sơn đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn của các thầy cô ở Viện nghiên cứu cao cấp về Toán.

Mọi người đã cùng nhau trò chuyện, trao đổi, tìm cách giải các đề thi, và đặc biệt là chơi thể thao cũng là một cách để giải tỏa căng thẳng.

“Lần ra Hà Nội ôn thi cũng là lần đầu tiên em đi xa gia đình. Trong quá trình ôn luyện thì mọi người rất thân thiện, em được các bạn giúp đỡ rất nhiều nên cũng vơi bớt đi nỗi nhớ nhà” – Phạm Hoàng Sơn kể lại.

Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế: Lớp 5 đã học xong Toán 12 Kumon Nhật Bản ảnh 3

Gia đình em Phạm Hoàng Sơn rất vui mừng với thành tích huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế. (Ảnh: NVCC)

Trước ngày kỳ thi bắt đầu, Sơn giữ cho mình tinh thần thoải mái và ngủ ngon. Khi bước vào làm đề thi, em không giải quyết được hai câu liên quan đến kiến thức số học và tổ hợp. Đây cũng chính là những câu hỏi đòi thí sinh phải tư duy nhiều, vượt qua khả năng của em.

“Tuy chỉ cách huy chương Vàng có 4 điểm, nhưng em vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc, vì em đã làm bài hết sức mình” – Phạm Hoàng Sơn khẳng định.

Trước mắt, Phạm Hoàng Sơn nói rằng em sẽ hoàn thành chương trình học đại học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, dành thời gian hỗ trợ các đàn em khóa sau để chinh phục các cuộc thi Toán học.

Sơn muốn truyền lại các kiến thức mà mình đã được dạy, để trong tương lai, Việt Nam sẽ có thêm những huy chương Vàng Toán Olympic quốc tế, điều mà em chưa thể thực hiện được.

Việt Dũng