Tuyên dương 33 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế 2022

26/12/2022 13:41
Mai Huệ
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng ngày 26/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Sáng ngày 26/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Năm 2022, với nỗ lực không ngừng của các thầy, cô giáo và các em học sinh, các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế đã đạt được những thành tích xuất sắc, mang vinh quang về cho đất nước, được bạn bè quốc tế ghi nhận và được toàn xã hội đánh giá cao. Chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, nhằm khích lệ, động viên đoàn học sinh của Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trên đấu trường quốc tế.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh; Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân. Cùng lãnh đạo Văn phòng, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Giáo dục trung học, Vụ Giáo dục đại học, Cục Quản lý Chất lượng...

Cùng dự có Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Thị Hòe.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia Olympic quốc tế. Kết quả, 100% học sinh dự thi đều đoạt giải, gồm 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen (Giải Khuyến khích); tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. (Ảnh: Mai Huệ).

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. (Ảnh: Mai Huệ).

“Kết quả kỳ thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của các em học sinh dưới sự chỉ dẫn của các thầy giáo, cô giáo, sự quan tâm, chăm lo và động viên, khích lệ kịp thời của bậc phụ huynh và các tổ chức, đoàn thể trong suốt quá trình học tập.

Những thành tích xuất sắc này đồng thời cho thấy hướng đi đúng trong chỉ đạo cũng như hiệu quả cao trong tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi khu vực và quốc tế của ngành Giáo dục theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đồng thời, tác động to lớn, lan tỏa rộng rãi, tạo động lực thúc đẩy giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định.

Đại biểu tham dự Chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. (Ảnh: Mai Huệ).

Đại biểu tham dự Chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. (Ảnh: Mai Huệ).

Cụ thể, năm 2022, đoàn học sinh Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia tại Olympic Toán học quốc tế lần thứ 63. 6/6 thí sinh Việt Nam đoạt giải với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Trong đó, em Ngô Quý Đăng, Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt điểm tuyệt đối 42/42 - sau 19 năm kể từ năm 2003 Việt Nam mới lại có học sinh giành điểm tuyệt đối tại một kỳ Olympic Toán học quốc tế.

Đoàn Việt Nam xếp thứ 5 toàn đoàn tại Olympic Vật lý quốc tế. 5 học sinh Việt Nam dự thi đã đoạt 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Đây cũng là lần đầu tiên đoàn Việt Nam có học sinh lớp 10 là em Võ Hoàng Hải, Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tham dự và đoạt Huy chương Vàng.

Các đại biểu tham dự Chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. (Ảnh: Mai Huệ).

Các đại biểu tham dự Chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. (Ảnh: Mai Huệ).

Đoàn Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc và được Ban Tổ chức đánh giá rất cao tại Olympic Hóa học quốc tế với thành tích 4 Huy chương Vàng. Đây là lần thứ hai, tất cả học sinh trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hoá học quốc tế đều giành Huy chương Vàng.

Tại Olympic Sinh học quốc tế, đoàn Việt Nam gồm 4 thành viên đoạt 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng. Đội tuyển Việt Nam đoạt 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, đứng trong top 9 nước và vùng lãnh thổ tại Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022.

Học sinh các trường trung học phổ thông đoạt thành tích xuất sắc tại Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. (Ảnh: Mai Huệ).

Học sinh các trường trung học phổ thông đoạt thành tích xuất sắc tại Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. (Ảnh: Mai Huệ).

Tại Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc, Nga, với 7 em tham gia đoạt 3 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc. Tại Olympic Vật lý Châu Á, đoàn Việt Nam đứng thứ 8 trong tổng số 28 đoàn, với 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen.

Việt Nam có 7 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022), trong đó, 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Đại diện giáo viên tham gia bồi dưỡng huyến luyện, dẫn các đội tuyển thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, phát biểu tại chương trình, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Giảng viên Khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, bày tỏ niềm vui, vinh dự và tự hào.

"Thành tích đáng tự hào của học sinh Việt Nam trong các kỳ thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm nay đạt được là kết quả của tổng hòa nhiều yếu tố. Đó là từ chính sách của Đảng và Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo về phát hiện, tuyển chọn, đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi; sự quan tâm đầu tư của các địa phương, nhà trường, của gia đình; sự nỗ lực, cố gắng của học sinh trong đội tuyển quốc gia; sự tận tụy của các giáo viên.

Chúng ta thực sự tự hào với những tấm huy chương lấp lánh, thành tích khẳng định vị thế của các đoàn Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. Nhưng chắc chắn chúng ta mong muốn nhiều hơn những tác động tích cực đến hệ thống giáo dục, đó là động lực để đào tạo ra các thế hệ học sinh có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Tôi mong muốn các em có những đóng góp xứng đáng phát triển quê hương dù ở vị trí việc làm hay vị trí địa lý nào", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.

Trong chương trình, là học sinh nhỏ tuổi nhất đoàn dự thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, em Võ Hoàng Hải, Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2022, đại diện cho học sinh đoạt giải phát biểu: "Có được những kết quả trên là nhờ nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến nỗ lực và cố gắng không ngừng của bản thân em, cũng như các học sinh trong đội tuyển, những lời động viên và hỗ trợ từ trường, bạn bè, đặc biệt là gia đình.

Trong không khí náo nhiệt của buổi lễ tuyên dương, gặp mặt hôm nay, cho phép em được thay mặt các thành viên đội tuyển bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Cục Quản lý Chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến các bậc phụ huynh, trường, lớp đã tạo điều kiện tối đa để chúng em có tâm thế thoải mái nhất tham gia kỳ thi. Chân thành cảm ơn đến giáo viên đã tận tình dạy và dẫn dắt đội tuyển".

Cuối chương trình, Thứ trưởng Ngô Thị Minh chúc mừng, động viên tập thể giáo viên, học sinh đoạt giải. Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, kết thúc đợt thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, các thành viên đội tuyển đều đạt thành tích vượt trội và dư luận xã hội đánh giá cao.

Cụ thể, 38 lượt học sinh tham gia, tất cả các thí sinh đều đoạt giải. Tại Hội nghị nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, Việt Nam có 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

"Thành tích này có được trước hết từ sự nỗ lực của học sinh. Các em đã vượt qua nhiều khó khăn, trong đó có khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Là công lao to lớn của các thầy, cô giáo dạy các em ở trường trung học phổ thông, thầy cô, nhà khoa học tham gia tập huấn đội tuyển, đưa đội tuyển tham gia các kỳ thi.

Kết quả các em đạt được cũng thể hiện chính sách đúng đắn và chiến lược phù hợp của Đảng, Nhà nước và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nhiều năm. Sự đồng hành của phụ huynh học sinh, ủng hộ của cơ quan truyền thông, báo chí lan tỏa mạnh mẽ và động lực phấn đấu học tập, rèn luyện cho không chỉ các học sinh dự thi mà cả đối với đông đảo học sinh, sinh viên trên cả nước", Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ.

Thay mặt ngành giáo dục, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận, gửi lời cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất để phát triển giáo dục và đào tạo. Các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương thường xuyên phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ ngành giáo dục hoàn thành nhiệm vụ. Sự hỗ trợ, động viên của các đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm, cơ quan thông tấn báo chí đối với sự nghiệp phát triển giáo dục, bồi dưỡng nhân tài.

Tại chương trình, 33 học sinh đã được trao quà, biểu trưng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, quà của nhà tài trợ, trong đó có 7 học sinh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chương trình cũng đã trao Bằng khen cho 4 tập thể và 14 giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh và tổ chức các đội tuyển quốc gia. Đồng thời, Quỹ Khuyến học Việt Nam quyết định trao tặng cho 29 giáo viên tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh các đội tuyển dự thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Chương trình gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022:

Mai Huệ