“Indonesia dùng mọi trò bịp bợm để vô địch SEA Games”

25/11/2011 06:18
Việt Anh
(GDVN) - Một tờ báo lớn của Malaysia tố cáo nước chủ nhà Indonesia dùng những trò bịp với mục đích giành ngôi quán quân trên bảng tổng sắp SEA Games 26.
Hôm qua, tờ New Straits Times (Malaysia) không ngần ngại giật dòng tít lớn: “Những kẻ chủ nhà bất nhã” cho một bài báo tuôn trào bức xúc của mình về công tác tổ chức của chủ nhà Indonesia ở SEA Games 26. Tờ báo này nhận xét: “Indonesia dùng mọi trò bịp để giành ngôi quán quân trên bảng tổng sắp SEA Games.”
“Indonesia dùng mọi trò bịp bợm để vô địch SEA Games” ảnh 1
CĐV Indonesia đôi lúc cười nhạo quốc ca của nước khác.

New Straits Times viết: “Nước chủ nhà đã dùng mọi trò bịp bợm có thể để giành ngôi quán quân trên bảng tổng sắp Huy chương SEA Games.

Indonesia đã giành được tới 182 HCV, 151 HCB và 142 HCĐ nhưng có 62 tấm HCV trong đó tới từ những môn thể thao ít được biết đến như dù lượn, leo tường, kempo, lặn, đánh bài…


Họ cũng giành được 33 HCV từ những nội dung biểu diễn của karate, taekwondo, wushu và pencak silat nhưng đi kèm theo đó là những quyết định gây tranh cãi.


Trong một số trường hợp, những tấm HCV đã được định đoạt từ trước bởi nước chủ nhà SEA Games muốn giành được nhiều Huy chương nhất còn nước chủ nhà tương lai thì muốn ‘chăm sóc’ các quan chức cấp cao để có thể đưa thật nhiều môn thể thao của nước mình vào chương trình thi đấu SEA Games sau.

“Indonesia dùng mọi trò bịp bợm để vô địch SEA Games” ảnh 2
VĐV Aerobic của Việt Nam đã bị tước HCV một cách lố bịch.

Rất nhiều VĐV bị tước đi chiến thắng hiển nhiên đã khóc sau khi những tấm HCV của mình bị tước đoạt bởi nước chủ nhà.

Tay đấm Malaysia, Farkhan Harun, đã bị cướp đi tấm HCV quyền anh hạng trung trong trận chung kết với võ sĩ chủ nhà Alex Tatontos.


SEA Games, một cách trung thực, chỉ nên giới hạn trong các môn thể thao Olympic và thêm một vài môn được phổ cập ở châu Á. Hơn nữa, số lượng môn thể thao cũng nên được giới hạn.


Thật là quá nực cười khi hai thành phố chủ nhà Jakarta và Palembang đưa tới 44 môn vào chương trình thi đấu để tranh Huy chương.


Liên đoàn SEA Games (Sea Games Federation - SGF) nên ngừng ngay cách chấp thuận những đòi hỏi vô lý của các nước chủ nhà trong việc đưa các môn thi đấu vào một cách vô tội vạ.

“Indonesia dùng mọi trò bịp bợm để vô địch SEA Games” ảnh 3
Bất chấp những sức ép từ chủ nhà, bóng đá Malaysia vẫn giành HCV.

Nhưng bất chấp những bất cập ấy và cả việc các khán giả địa phương la hét để lăng mạ VĐV Malaysia, Malaysia vẫn giành được 59 HCV, 50 HCB và 82 HCĐ, chỉ kém 1 HCV so với mục tiêu đề ra (60 HCV)."

Còn trên tờ Straits Times của Singapore, HLV trưởng đội bóng U23 Malaysia, Ong Kim Swee cho biết ông sẽ viết một lá thư để than phiền về công tác tổ chức khi các cầu thủ của ông bị lăng mạ trong suốt các trận đấu ở sân Senayan.

Có cả lũ trẻ đến xem các trận đấu SEA Games. Chúng sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi người lớn xung quanh chúng cười nhạo quốc ca của nước khác với không một chút tôn trọng?,” ông Ong Kim Swee phát biểu.

Trưởng đoàn thể thao Singapore, Tan Eng Liang cũng thẳng thừng chỉ trích công tác tổ chức: “Chúng tôi có những vấn đề về vệ sinh, chúng tôi bị tiêu chảy và chúng tôi có vấn đề về tuần hoàn. Đó chỉ là một phần trong cách đối xử với các đoàn nước ngoài.
Việt Anh