Cuộc tiêu diệt 11 ác thú giết bò giữa đại ngàn

17/05/2011 23:50
(GDVN) - Đàn ác thú hung dữ xâu xé, cắn nát mông, đùi bò, lôi ruột 5 con bò thòng lõng ra ngoài để ăn.

(GDVN) - Đàn sói hung dữ đang xâu xé, cắn nát mông, đùi bò, lôi ruột 5 con bò thòng lõng ra ngoài rồi ăn. Nhìn cảnh chó sói giết chóc bò như một bãi chiến trường thương tâm với thịt xương, máu me kinh khủng.

Những ngày lòng vòng quanh dãy núi Huổi Luông tìm hiểu về đàn chó sói chuyên ăn thịt trâu, bò, tôi được nghe cán bộ và người dân kể chuyện đồng bào bản Hé (xã Mường Chiên, Quỳnh Nhai, Sơn La) trả thù cho đàn trâu, bò bằng cách bắn chết 11 tên sói rồi... thui vàng, chế biến đủ món, đánh chén ê hề.

Nghe được thông tin thú vị ấy, tôi đã tìm đường vào bản Hé. Bản Hé nằm trên sườn núi Huổi Luông, giáp rừng già, cách bản Púm của xã Pha Khinh chỉ vài km theo đường chim bay.

Bản Hé nằm trên sườn dãy Huổi Luông, ngay giáp rừng già.
Bản Hé nằm trên sườn dãy Huổi Luông, ngay giáp rừng già.


Người chứng kiến tường tận các cuộc chó sói tấn công trâu bò của dân bản Hé cũng như cuộc săn bắn chó sói của đám thanh niên trai tráng trong bản là ông Lò Văn Niện. Ông Niện có thâm niên 31 năm làm công an, 10 năm làm Trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai, có cả tuổi trẻ sống trong rừng Sơn La để săn bọn gián điệp biệt kích nên ông biết nhiều chuyện, rất hiểu về giống chó sói ở rừng Quỳnh Nhai. Ông đã nghỉ hưu hơn chục năm nay và sống ở bản Hé.   

Ông Niện là người hiểu rất rõ loài sói.
Ông Niện là người hiểu rất rõ loài sói.


Bà vợ ông Niện khệ nệ khiêng bình rượu pha tiết chó sói đặc sánh ra... mời khách. Tôi nhấp một ngụm, song không tài nào nuốt nổi thứ rượu pha máu tươi chó sói tanh lợm. Vợ ông Niện lại vào buồng xách ra một chai nước đỏ thẫm và bảo đó là tiết chó sói. Bà kể: "Tiết chó sói có tác dụng làm lành vết thương, chữa bệnh ngứa, xoa bóp chữa nhức mỏi xương khớp".

Vợ ông Niện và chai tiết chó sói.
Vợ ông Niện và chai tiết chó sói.


Một thanh niên ở nhà ngay cạnh thấy nói chuyện chó sói cũng mò sang (anh này cũng tham gia vụ tàn sát 11 tên chó sói) bổ sung: "Hôm ấy mổ phanh đàn sói ở ngoài sân hợp tác. Ai uống máu thì uống, còn lại thì dự trữ làm thuốc mà". Tôi hỏi: "Còn bộ phận nào của chó sói không?". Anh ta bảo: "Chả còn gì ngoài những lọ tiết. Bụng chó sói toàn thịt bò cả tảng, đem về vứt xuống ao nuôi cá trê lai, cá ăn lóp bóp".

Ông Niện kể, cả bản Hé cùng tham gia giết chó sói trả thù cho đàn trâu, bò, vì nhà nào cũng có trâu bò thả trong núi và cũng từng bị chó sói sát hại. Trong một năm, bản Hé có đến hai, ba chục con bò bị chó sói móc bụng, xơi thịt, tiếc đứt ruột.

Anh Điêu Chính Huân, thợ săn dẫn đầu đoàn săn hôm đó kể lại tường tận: "Chúng tôi mang đi khoảng 30 khẩu súng tự chế. Người đuổi cũng cầm súng, người phục kích cũng cầm súng, đàn bà thì mang xoong nồi, mâm, chậu vào rừng gõ loạn xạ. Vì thông thuộc địa hình bên này núi Huổi Luông, nên chúng tôi tìm được một khe núi rộng 3-4m, hai bên vách núi cao 50m. Theo tính toán, một khi chó sói sa vào trận đồ này thì chỉ có nước mọc cánh mới thoát ra được".

Điêu Chính Huân, người chỉ huy cuộc giết 11 chó sói trong rừng Huổi Luông
Điêu Chính Huân, người chỉ huy cuộc giết 11 chó sói trong rừng Huổi Luông


Lúc đầu, câu chuyện của họ có vẻ dè dặt, bởi họ đã bị kiểm lâm và công an dọa phạt vì tội giết hại động vật sách đỏ, thế nhưng, làm vài chén rượu tiết chó và nhớ lại buổi đi săn hào sảng đó, họ không còn e ngại nữa mà tranh nhau kể.

Anh Điêu Chính Huyến cởi trần trùng trục, vận quần cộc hăng hái đòi kể tiếp. Hôm đó, nghe tiếng bò rống, sói tru, đoàn thợ săn lên đường vào rừng.

Khi đến sườn núi, nhóm thợ săn được phen hãi hùng khi chứng kiến cảnh tượng sói giết bò như… ngả rạ. Toàn bộ thung lũng cỏ lác đổ rạp. Những con bò, trâu đứng nép trong những lùm cây lấp ló đôi mắt vô cùng sợ hãi. Đàn sói hung dữ đang xâu xé, cắn nát mông, đùi bò, lôi ruột 5 con bò thòng lõng ra ngoài rồi ăn. Lông chúng màu vàng đỏ, hung hung, rất dày. Nhìn cảnh chó sói giết chóc bò như một bãi chiến trường thương tâm với thịt xương, máu me kinh khủng.

Đồng bào ở bản Hé phải vào rừng trong coi đàn trâu, bò.
Đồng bào ở bản Hé phải vào rừng trông coi đàn trâu, bò.


Sau khi các thợ săn đã vào vị trí, anh Huân phát lệnh khép kín vòng vây. Tiếng xoong, nồi, mâm, chậu khua lên inh ỏi. Đàn sói hoảng sợ bỏ chạy te tua. Nhưng nhóm thợ săn đã có kế hoạch phục kích. Đàn chó được để cửa chạy về phía khe núi hẹp.

Đàn sói giết hại trâu bò gồm khoảng 20 tên, nhưng chỉ có 9 tên bị dồn vào khe núi, số còn lại hung hãn phá vòng vây thoát vào rừng già.

Đàn sói bị dồn vào khe núi. Chúng vừa chạy vừa tru lên, nhe nanh gầm ghè rất hung dữ. Cả 9 con lọt vào khe núi, không thoát ra được. Từng tên một bị hạ gục bằng những phát đạn chí tử. Nhóm thợ săn mấy chục người bản Hé sung sướng, hò reo vang dậy núi rừng. Họ buộc chân chó sói lại, xiên vào ống vầu, cứ 2 người một con lủng lẳng khênh ra khỏi rừng.

Những con chó sói thoát chết trong trận vây bắt thương xót đồng loại nên hôm sau lại mò về địa điểm cũ. Chúng cứ đứng đó tru lên từng tiếng rất ghê rợn. Nhưng thương thay cho chúng, dân bản theo tiếng sói tru tìm vào bắn chết thêm 2 con nữa. Tổng cộng, trong hai ngày, 11 "thằng" chó sói bị tiêu diệt.
 

Nhiều gia đình không thả trâu bò vào rừng nữa, mà nhốt dưới gầm nhà sàn vì sợ sói ăn thịt.
Nhiều gia đình không thả trâu bò vào rừng nữa, mà nhốt dưới gầm nhà sàn vì sợ sói ăn thịt.


Sau khi tiêu diệt được đàn sói, bản Hé mở tiệc ăn mừng. Đàn bà chuẩn bị xoong nồi, xô chậu, bát đĩa, đun nước sôi. Đàn ông mài dao, cắt tiết, vặt lông, đem thui rơm vàng óng, rồi mổ phanh bụng, xả thịt, chia mỗi người một phần đem về nấu nướng chén sạch.

Mọi người khẳng định thịt chó sói tanh hơn thịt chó nhà, lại nhàn nhạt, nhưng mọi người ăn ngấu nghiến, ăn sạch sàch sanh, uống hết không biết bao nhiêu bình rượu pha tiết chó sói. Mọi người chén thịt chó sói vì hả hê để "rửa hận" cho đàn bò, đàn trâu nhà mình. 

Kể từ sau cuộc tàn sát 11 tên ác thú chó sói, có lẽ bọn sói đã sợ, nên ít mò về giết hại trâu bò bản Hé. Đợt trước, nhà anh Lò Văn Phúng có một con bò cái bị chó sói đớp mất mông, đùi và xơi hết bộ lòng. Phúng bực mình lắm, muốn tổ chức đám thợ săn trong bản vào rừng diệt sạch sói, nhưng súng bị công an thu hết rồi nên đành bó tay.

Chuyện là, khi nghe tin người dân bản Hé bắn chết hàng loạt chó sói, công an và kiểm lâm đã tìm vào đòi xử lý đồng bào vì tội bắn giết động vật hoang dã có tên trong sách đỏ. Tuy nhiên, cả bản đưa ra lý lẽ: Nếu các anh đền cho tôi mấy chục con bò bị sói xơi thịt, chúng tôi sẽ đền cả 11 con chó ác độc ấy cho các anh.

Anh em công an, kiểm lâm nghe đồng bào nói thế thì không biết phải xử lý thế nào, thôi thì cứ tịch thu hết súng đạn rồi tính tiếp.

Từ bấy, đồng bào muốn bắt sói trả thù cho trâu, bò, chỉ còn cách đặt bẫy. Nhưng loài sói, theo lời của đám thợ săn thì đều "thành tinh" cả rồi, chúng khôn ngoan lắm, chả mấy khi mắc bẫy. Bẫy săn chó sói toàn dính trâu và bò.

Còn tiếp…

Trần Bình Thủy