Khi gặp chủ đề lạ trong IELTS Speaking

07/04/2012 08:07
IELTS
(GDVN) -Khi tham gia làm bài thi Nói IELTS, các bạn đôi lúc sẽ gặp những chủ đề khá lạ như "Walking". Trong bài học Free & Easy English hôm nay, Mr. Married sẽ hướng dẫn các bạn cách trả lời cho đề bài "hóc búa" này nhé.

Blondie: Hi Mr. Married. Hôm trước em có người bạn mới thi IELTS về, than thở rằng gặp phải câu hỏi phần nói là Walking mà bạn ấy không biết trả lời như nào cả.

Mr. Married: Đúng rồi, đây cũng là một chủ đề mới trong phần thi Nói IELTS . Thực ra, chủ đề này cũng không phải quá khó để trả lời, chỉ cần biết cách thôi.

Khi gặp chủ đề lạ trong IELTS Speaking ảnh 1

Blondie: Hay quá, Mr. Married bật mí cho Blondie và các bạn đọc của chuyên mục Free & Easy English vài chiêu để xử lý chủ đề này nhé.

Mr. Married: Được thôi, sẽ có một vài câu hỏi này mà giám khảo có thể hỏi các bạn nhé:

Do you like walking? (Why? / Why not?). Blondie hãy thử trả lời xem nhé.

Blondie: I really like walking... uh... Thực ra Blondie chả thích walking tẹo nào Mr. Married ạ, nhưng liệu nếu trả lời là "không thích" thì giám khảo có hài lòng không?

Mr. Married: Blondie đừng lo, hãy trả lời chân thực với suy nghĩ của mình.

Ví dụ nhé: No, I don’t. Not really. I think it’s a bit boring to be honest with you.

Blondie: Ồ, Blondie đã hiểu rồi, không cần trả lời dài dòng, phức tạp, mà chỉ cần đơn giản đủ ý thôi. Mr. Married cho thêm một vài ví dụ nữa đi.

Mr. Married: Dưới đây là một số câu hỏi và cách trả lời mà các bạn có thể gặp trong bài Nói chủ đề Walking nhé:

- How often do you go walking?

I try to avoid walking so probably only once a week or something like that.

Khi gặp chủ đề lạ trong IELTS Speaking ảnh 2

- Where do you walk?

I don’t walk in any particularly place. I just walk to meet my friends at the shopping mall at the weekend.

- Did you walk a lot when you were a child?

Yes, I did. I think that’s why I don’t like it now. I lived in the countryside then and I had to walk to school every day. It took me about 1 hour to get there. I was always so tired. If my parents had had the money, they’d probably have got a car to drive me but we didn’t have the money in those days. So now I hate walking.

- What do you think are the benefits of walking?

I suppose walking does have a few benefits. I think the main one is probably health. When people walk they exercise their muscles and this helps their blood circulation improve. I think that’s probably why so many old people enjoy walking, particularly in the park in the mornings. I reckon the other advantage is for pleasure. Although I don’t like it, I know many people do. They love going to parks, on nature walks or even hiking into the mountains with friends or family.

Blondie: Hay quá, sau phần hướng dẫn của Mr. Married thì Blondie thấy chủ đề này không còn quá khó nữa.

Khi gặp chủ đề lạ trong IELTS Speaking ảnh 3

Mr. Married: Tuy nhiên, Blondie và các bạn độc giả của Free & Easy English hãy lưu ý rằng trên đây chỉ là những câu trả lời mẫu để các bạn tham khảo về cách trả lời và triển khai ý. Các bạn đừng cố học thuộc các câu trả lời này nhé vì nghe các bạn trả lời giống như học thuộc lòng, chắc chắn giám khảo sẽ nhận ra và đánh giá các bạn không cao. Các bạn có thể thấy những câu hỏi đơn giản thì cũng chỉ yêu cầu những câu trả lời đơn giản. Đừng cố ép mình đưa ra những câu trả lời phức tạp cho một câu hỏi đơn giản.

Đối với những câu hỏi phức tạp, giống như câu 4 chẳng hạn, các bạn có thể tăng khả năng đạt điểm cao cho mình bằng cách sử dụng các thì khác nhau trong câu trả lời để giám khảo có thể thấy được khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng phong phú của bạn.

: Cảm ơn Mr. Married rất nhiều về những lời khuyên rất hữu ích của anh.

Khi gặp chủ đề lạ trong IELTS Speaking ảnh 4
Điểm nóng
Học IELTS miễn phí tại IBEST

Tặng ngay IPAD 2 cho học sinh đăng ký học tại EASB – Singapore
Tính từ dân gian trong tiếng Anh
IELTS