5 điều cần biết về Facebook Timeline

21/12/2011 06:00 Theo GenK
(GDVN) - Facebook đã chính thức đưa Timeline vào sử dụng rộng rãi, với nhiều người chưa quen dùng thì đây thực sự là sự thay đổi rất khó chịu.

1. Cập nhật nội dung thời gian thực với Ticker

Ticker là chức năng cho phép bạn theo dõi những cập nhật mới nhất của bạn bè trên Facebook. Những hoạt động dù là nhỏ nhất cũng sẽ được Ticker ghi lại và hiển thị hiển thị tại khung bên phải giao diện chính.

Ticker sẽ ghi lại toàn bộ hoạt động của bạn bè, bao gồm tình trạng kết bạn, like, comment, tag,… Để xem chi tiết một hoạt động từ Ticker, bạn chỉ việc rê chuột lên hoạt động đó.

Mặc định, mọi thông tin mà bạn chia sẻ thông qua các ứng dụng trên Facebook sẽ được Ticker tự động ghi lại và thông báo cho bạn bè biết. Vì một lý do nào đó, bạn không muốn chia sẻ thông tin trên, hãy truy cập trang Apps tại đây, nhấn liên kết Edit bên cạnh ứng dụng muốn bảo mật thông tin, chọn Only Me tại mục App activity privacy. Xong, nhấn Close.

Ticker luôn hiển thị thường trực bên phải giao diện chính, bạn không thể tắt hẳn Ticker mà chỉ có thể thu nhỏ nó. Tuy nhiên, nếu áp dụng thủ thuật Ẩn Facebook Ticker, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó.

2. News Feed hoàn toàn mới

News Feed, giao diện đầu tiên bạn thấy khi đăng nhập đã không còn phân chia theo Top News (hoạt động có nhiều người tham gia nhất) và Most Recent (hoạt động gần đây). Thay vào đó, Facebook liệt kê các hoạt động dựa trên mức độ quan trọng của chúng, hoạt động nào quan trọng hơn sẽ nằm phía trên, kém quan trọng sẽ nằm phía dưới, không phân biệt thứ tự thời gian. Các hoạt động bao gồm: bài viết của bạn bè, thẻ ảnh, yêu cầu kết bạn, sự kiện,…

Giao diện mới thực sự hữu ích đối với những ai không thường xuyên truy cập Facebook. Khi truy cập trở lại, Facebook chỉ chọn lọc và hiển thị những hoạt động quan trọng nhất trong suốt thời gian bạn “vắng nhà”, giúp bạn nắm bắt tình hình bạn bè một cách nhanh chóng mà không phải tốn công xem lại từng hoạt động một.

3. Trang cá nhân được thiết kế lại

“Timeline là câu chuyện về cuộc đời bạn”, đó là lời giới thiệu của Mark Zuckerberg về giao diện trang cá nhân mới mang tính đột phá của Facebook.

Timeline giống như một biên niên sử mà tại đó toàn bộ những hoạt động, sự kiện, hình ảnh, video của bạn sẽ được thể hiện lại theo trình tự thời gian, một cách cô đọng và trực quan nhất. Thông qua Timeline, bạn bè có thể xem lại toàn bộ hoạt động từ lúc bạn sinh ra cho đến thời điểm hiện tại. Các hoạt động mới nhất trong vòng ba tháng trở lại sẽ hiển thị toàn bộ trên giao diện chính, các hoạt động cũ hơn được sắp xếp theo nhóm từng tháng và từng năm.

Facebook sẽ tự động chọn lọc các hoạt động để hiển thị trên Timeline của bạn, tuy nhiên bạn có thể can thiệp bằng cách thêm mới hay xóa bỏ một hoạt động từ Timeline của mình. Để thêm mới, bạn nhấp chuột lên đường kẻ dọc màu xanh rồi chọn hoạt động muốn thêm mới từ thanh điều hướng.

Muốn ẩn một hoạt động trên giao diện Timeline, bạn nhấn biểu tượng cây bút tương ứng với hoạt động đó, chọn Hide from Timeline.

Trong trường hợp muốn xem lại toàn bộ các hoạt động theo thứ tự thời gian thay vì Timeline, bạn chỉ việc chọn chức năng Activity Log từ giao diện chính.

4. Tích hợp ứng dụng xã hội

Trước đây, các ứng dụng trên Facebook chỉ hoạt động độc lập, nghĩa là khi bạn bè muốn theo dõi hoạt động của bạn trên ứng dụng đó, họ phải chuyển đến trang ứng dụng để xem chứ không thể xem trực tiếp trên trang cá nhân của bạn. Với Timeline, các hoạt động của người dùng liên quan đến ứng dụng sẽ hiển thị toàn bộ trên trang cá nhân, bạn bè có thể xem trực tiếp chúng mà không cần phải tốn công chuyển đến trang ứng dụng.

Facebook đã tích hợp các ứng dụng mang tính “lối sống” như Goodreads (chia sẻ những gì bạn đang đọc lên Timeline), Foodspotting (chia sẻ món ngon mà bạn đang ăn), Foodily (chia sẻ với bạn bè các công thức nấu ăn khi bạn đang nấu một món gì đó),…

5. Nghe, xem và đọc cùng bạn bè

Bằng việc kết hợp mối liên hệ giữa các ứng dụng trên mạng xã hội và các ứng dụng trên Desktop, Facebook cho phép người dùng nghe, xem và đọc cùng bạn bè thông qua giao diện Timeline.

- Nghe: Facebook đã hợp tác với các dịch vụ âm nhạc nhạc và radio trực tuyến như Spotify, Mog, iHeartRadio, Rhapsody, Rdio, Turntable, Earbits, SoundCloud để ứng dụng chức năng chia sẻ nhạc từ giao diện Timeline. Cụ thể, khi bạn đang nghe một bản nhạc trên máy tính bằng Spotify, thông tin về bản nhạc đó ngay lập tức sẽ tự động cập nhật lên Facebook của bạn, đồng thời hiển thị trên Ticker để bạn bè của bạn nhìn thấy và cùng thưởng thức bản nhạc đó.

- Xem: Giống như các ứng dụng chia sẻ nhạc, Facebook cũng hợp tác với các hãng cung cấp phim và chương trình truyền hình trực tuyến như Netflix, Hulu để ứng dụng chức năng xem video cùng bạn bè.

- Đọc: Nếu bạn đang đọc một bài báo trên The Daily, thông tin bài báo đó sẽ hiển thị trên Timeline của bạn và bạn bè của bạn cũng sẽ đọc được nội dung bài báo mà bạn đang xem.

Theo GenK