Kinh nghiệm chọn mua HDTV

21/12/2011 10:30 Theo GenK
Thông thường khi mua HDTV khách hàng đứng trước 3 lựa chọn: TV plasma, TV LCD và mới đây là TV LCD đèn nền LED (gọi tắt trong bài: TV LED).

Chọn mua HDTV không phải là chuyện đơn giản khi ngày một nhiều mẫu mã xuất hiện. 

Vài năm trước đây TV Plasma gần như là lựa chọn duy nhất đối với khách hàng có nhu cầu nâng cấp TV (từ loại TV CRT) với ưu thế hiển thị màu đen rất tốt và màu sắc trung thực. TV LCD ra đời sau đó với điểm mạnh về độ mỏng và điện năng tiêu thụ ít hơn hẳn TV plasma dần thâm nhập thị trường và có thị phần nhất định. TV LED tuy sinh sau đẻ muộn nhưng lại tập hợp điểm mạnh của cả 2 đàn anh, đồng nghĩa với giá thành đội lên tương đối. Mỗi loại TV có ưu nhược điểm nhất định, để chọn lựa được mẫu TV phù hợp với mình người mua cần cân đối các tiêu chí sau: giá thành, chất lượng hình ảnh, độ mỏng và điện năng tiêu thụ.

Plasma – LCD – LED: Khác biệt căn bản 

Điểm khác biệt giữa 3 loại TV trên nằm ở cách hiển thị. TV plasma sử dụng panel hiển thị gồm các điện tử được kích thích bằng dòng điện, qua đó tự phát sáng và tạo nên hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy.

Khác với plasma, TV LCD dùng đèn nền (CCFL) để phát sáng các tinh thể lỏng (điểm ảnh) vốn không tự phát sáng. TV LED tương tự TV LCD, nhưng hệ thống phát sáng được thay đổi từ đèn nền CCFL sang các đi ốt phát quang tuổi thọ lớn, đồng thời tiết kiệm điện năng hơn.

Xét về giá thành, TV LED thường có giá đắt hơn tương đối so với TV dùng công nghệ LCD hay plasma có cùng kích thước và nhà sản xuất.

Ví dụ với nhãn hiệu Samsung: một chiếc TV LCD 46 inch sê-ri 600 có giá 800USD, rẻ hơn nhiều so với chiếc LED HDTV sê-ri 6050 cùng kích thước của Samsung giá 1,120USD. Samsung đã ngưng sản xuất dòng TV plasma 46 inch. Tuy nhiên với 1,120USD bạn đã có thể chọn một chiếc TV Samsung plasma 50 inch. TV plasma nói chung có giá tốt hơn 2 mẫu còn lại, tuy nhiên ta cần xem xét toàn diện các yếu tố khác.

Chất lượng hình ảnh 

Một tiêu chí quan trọng bên cạnh giá thành khi chọn mua HDTV là chất lượng hình ảnh. Để đánh giá tiêu chí này ta cần biết khả năng hiển thị màu đen và trắng của màn hình. Một chiếc TV hiển thị màu đen tốt sẽ cho màu sắc chi tiết trong các cảnh tối (màu đen không “nuốt” hết các màu khác), tương tự đối với màu trắng trong các cảnh sáng. Chiếc HDTV tốt cần đạt thông số hiển thị màu đen trong khoảng 0.01-0.03 cd/m2 (càng thấp càng tốt).

Trong bài test của nhóm thử nghiệm PCMag, duy nhất chiếc TV LED LG Infinia 47LW5600 đạt được con số 0.01 cd/m2. Trong bài thử nghiệm khả năng hiển thị màu trắng (thông số cd/m2 càng lớn càng tốt), một lần nữa công nghệ LED lại chiếm ưu thế khi chiếc Panasonic TC-L42E30 đạt 473.5 cd/m2, vượt trội so với các mẫu TV plasma và LCD.

Kích cỡ và điện năng tiêu thụ 

Kích cỡ là yếu tố "đập" vào mắt người mua thứ 2 sau chất lượng hình ảnh. Một chiếc HDTV mỏng, ngoài yếu tố thẩm mĩ, còn dễ dàng treo trên tường và set-up với các dàn nghe nhìn. Ở khía cạnh này TV LED lại thắng toàn diện. Một chiếc TV LED Samsung sê-ri 8000 chỉ dày 0.9 inch, trong khi chiếc plasma và LCD cùng sê-ri của Samsung dày tới 1.4 inch và 3.2 inch.

Điện năng tiêu thụ cũng là yếu tố cần tính đến nếu bạn là người thường xuyên ngồi trước màn hình TV. Một chiếc TV LED chỉ tiêu tốn dưới 100 watt, ít hơn nhiều so với TV plasma và LCD. Chiếc LG Infinia 47 inch chỉ ngốn khoảng 95 watt điện, chưa đến một nửa so với chiếc Panasonic plasma 42 inch (236 watt). Một số mẫu TV LED cỡ lớn có thể tiêu thụ nhiều hơn 150 watt, tuy nhiên như vậy vẫn tiết kiệm năng lượng đáng kể so với các mẫu plasma và LCD cùng kích cỡ.

Theo GenK