Kinh nghiệm chọn mua Laptop hiệu quả nhất

02/08/2011 00:23
Bạn đang định mua một chiếc laptop mới? Hay bạn đang muốn nâng cấp bộ máy laptop cũ đã sử dụng 4 năm nay? Bạn bối rối trước mê cung nhãn hiệu laptop,

Bạn đang định mua một chiếc laptop mới? Hay bạn đang muốn nâng cấp bộ máy laptop cũ đã sử dụng 4 năm nay? Bạn bối rối trước mê cung nhãn hiệu laptop, hằng hà sa số sản phẩm và những đặc tính kỹ thuật? Từ những mẫu netbook bé xíu đến những mẫu laptop to đùng thay thế máy để bàn, rồi giá cả, tính năng, hiệu suất…. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về các “dòng họ” của laptop, để bạn dễ bề quyết định hơn.

 

Laptop có thể được phân chia thành 4 loại chính: netbook, ultraportable (laptop siêu di động), laptop thông thường, và laptop thay thế máy để bàn (desktop).

Netbook

Mặc dù netbook rất lý tưởng cho một số mục đích mà dòng máy này hướng tới, song chúng không làm hài lòng người dùng mấy. Chúng cơ bản không đủ mạnh mẽ để bạn có thể làm mọi thứ mình cần với một chiếc máy tính. Nói cách khác, chúng chỉ như một thứ “tay, chân” của PC, chứ khó có thể trở thành chiếc PC trụ cột. Netbook nhỏ và nhẹ để bạn dễ dàng mang vác suốt cả ngày, chúng cũng rất hoàn hảo để bạn gõ nhanh bài học trong lớp, cuộc họp hoặc để lướt web giải lao trên tàu điện. Một chiếc netbook điển hình nặng khoảng 3 pound (trên 1kg) hoặc nhẹ hơn, có kích cỡ màn hình từ 6-10 inch. Hầu hết có giá từ 300-400 USD, nhưng những máy tích hợp các tính năng cao cấp hơn có thể đắt hơn.

 

Nếu bạn cần mua một chiếc PC đúng nghĩa, có thể nên bỏ qua netbook. Vì netbook có độ phân giải màn hình hạn chế (một chiếc netbook 10 inch thường có độ phân giải cao nhất là 1366 x 768), RAM và bộ vi xử lý để làm ảnh hoặc bảng tính cũng kém. Ngoài ra, một số trang web, game flash và ứng dụng không phù hợp với màn hình nhỏ. Tuy vậy, netbook cũng có thế mạnh đáng khâm phục, đó là thời lượng pin từ 6-8 giờ hoặc hơn.

Hầu hết netbook đều dùng dòng vi xử lý Atom của Intel. Những chip này có thể chạy hệ điều hành Windows mà bạn đã quen thuộc, nhưng chạy chậm hơn so với những máy laptop lớn hơn, giá đắt hơn trang bị CPU Intel cao cấp hơn. Một số netbook dùng CPU Fusion E-series của AMD, mang lại hiệu suất mạnh mẽ hơn nhưng lại có thời lượng pin kém hơn. Ngoài ra, tốc độ của netbook tệ hơn so với các mẫu laptop có trọng lượng và giá cao hơn một chút. Tóm lại, netbook rất tốt khi dùng để lướt web đơn giản hoặc xử lý văn bản, nhưng sẽ không tốt khi chơi game, chỉnh sửa ảnh lớn hoặc chạy nhiều ứng dụng một lúc.

Một điểm nữa là netbook hầu như chưa bao giờ có ổ đĩa quang, vì thế bạn không thể bật DVD hoặc tải phần mềm từ đĩa, mà phải dùng ổ DVD ngoài gắn qua cổng USB.

Ultraportable (laptop siêu di động)

Mỏng và nhẹ, laptop siêu di động là bước tiếp theo của netbook. Chắc chắn, lựa chọn một chiếc ultraportable nghĩa là bạn sẽ có một chiếc laptop nặng hơn so với netbook, tuy nhiên bù lại bạn lại có bộ vi xử lý mạnh hơn, RAM lớn hơn và thường là màn hình lớn hơn. Những đặc tính này rất quan trọng với những người muốn có một trải nghiệm PC đầy đủ hơn, song vẫn thích có một cỗ máy dễ dàng di động. Kích thước màn hình khác nhau, từ 11 inch đến 14 inch, nhưng các mẫu máy có màn hình lớn hơn vẫn được xem là “siêu di động” bởi chúng đặc biệt mỏng và nhẹ. Một chiếc ultraportable thường có độ nặng từ 3-4,5 pound, thời lượng pin từ 5-8 giờ. Giá cả giao động từ 600-800 USD, nhưng một số mẫu siêu mỏng có màn hình lớn hơn có giá hơn 1.000 USD, thậm chí đắt hơn.

 

So với netbook, ultraportable có sức mạnh xử lý tốt hơn. Ultraportable thường dùng CPU lõi kép hoặc bộ vi xử lý tiêu thụ ít năng lượng của Intel hoặc AMD, không mạnh như những chiếc notebook lớn hơn (hoặc những mẫu ultraportable đắt hơn), nhưng tốt hơn nhiều so với bộ vi xử lý Atom hoặc Fusion của netbook. Hầu hết ultraportable có RAM 4GB hoặc hơn. Vì thế, ultraportable hoạt động tốt hơn nhiều so với netbook, và thích hợp hơn để chạy nhiều ứng dụng một lúc.

Để ultraportable nhẹ hơn, chi phí thấp hơn và tuổi thọ pin tốt hơn, nhiều ultraportable phải hy sinh những tính năng cho phép người chơi chơi game hiện đại hoặc 3D. Tuy nhiên, không quá khó để tìm mua những ultraportable có GPU tốt từ Nvidia hoặc AMD, thường những laptop này đủ mạnh để chơi các game 3D thông thường, và cũng chạy video tốt.

Nếu bạn muốn chạy DVD hoặc tải phần mềm từ đĩa, hãy lưu ý chọn ultraportable có ổ đĩa quang. Vì để ultraportable đạt độ mỏng, nhiều máy bỏ qua ổ đĩa quang.

Laptop thông thường

Các mẫu laptop ở đây đủ lớn, đủ mạnh để xử lý các hoạt động máy tính hàng ngày, nhưng vẫn có thể di động rất tốt. Loại laptop này có nhiều lựa chọn hơn hầu hết các mẫu laptop khác như netbook hay ultraportable. Bạn có thể tìm mua những mẫu laptop dành cho doanh nhân, những mẫu laptop “bỏ mui” có thể biến thành máy tính bảng, hay laptop để chơi game, laptop thời trang….

 

Nhìn chung, laptop này có màn hình từ 14-16 inch, và nặng hơn 4,5 pound. Hầu hết những mẫu này dùng CPU lõi kép hoặc lõi tứ, RAM 4GB hoặc 8GB hoặc hơn. Trọng lượng thường khác nhau tùy cấu hình, mẫu máy, nhưng phổ biến từ 5-8 pound.

Mức giá của mẫu máy này cũng đa dạng không kém. Những mẫu giá rẻ có thể chỉ 400 USD, nhưng thêm một chút tính năng sẽ có giá đắt hơn, những mẫu mạnh hơn có thể có giá 1.500 USD hoặc hơn. Khoảng từ 700-1.200 USD bạn có thể mua được một chiếc laptop “ổn”. Thường các mẫu này có ổ đĩa quang, một số còn có ổ đĩa Blu-ray.

Bạn có thể làm mọi thứ trên laptop, nếu sẵn sàng “chi tiền”. Một số có card đồ họa tích hợp, một số có GPU rời cho phép bạn chơi các game 3D mới nhất. Bạn muốn máy có ổ đĩa Blu-ray và cổng HDMI để xem phim HD trên chiếc HDTV? Bạn cần ổ cứng có dung lượng tới 1TB? Một chiếc máy có màn hình cảm ứng? Tất cả nhu cầu trên đều được thỏa mãn, chỉ cần đầu tư thêm tiền và lựa chọn mẫu máy có những đặc tính yêu cầu. Nhiều nhà sản xuất còn kết hợp các đặc tính trên vào một mẫu laptop. Những công ty như Dell, Fujitsu, HP, và Lenovo sẽ mang lại cơ hội tùy biến laptop theo ý của bạn, đây là kiểu mua laptop đặt hàng từ nhà sản xuất.

Tuy nhiên, lưu ý là máy có màn hình lớn và bộ vi xử lý mạnh thường có thời lượng pin ngắn. Hầu hết laptop này có pin 3-6 giờ, phụ thuộc vào từng mẫu máy và cách bạn dùng, chơi game và dùng wifi sẽ “ngốn” pin hơn chỉ lướt web thông thường, độ sáng màn hình cũng ảnh hưởng đáng kể đến pin.

Laptop thay thế desktop

Laptop loại này thường có đặc điểm: màn hình lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của những người cần làm việc trên một chiếc máy màn hình lớn kiểu desktop, nhưng vẫn muốn dễ dàng di chuyển máy từ phòng này qua phòng khác. Màn hình của loại laptop này thường bắt đầu từ 16 inch và lên đến 18,4 inch, một số có độ phân giải màn hình cao rất lý tưởng cho việc chỉnh sửa ảnh hoặc video. Đừng hy vọng có thể di chuyển những mẫu máy này suốt cả ngày, bởi chúng quá lớn và nặng, thường từ 8-12 pound.

 

Bộ vi xử lý của những mẫu máy này cũng thường thuộc hàng “đỉnh”, hoặc là chip lõi kép hoặc lõi tứ, cạnh tranh mạnh mẽ với các loại CPU trong các mẫu desktop. Chip đồ họa rời từ AMD hoặc Nvidia cũng thường có trong các mẫu laptop này. RAM của mẫu máy này thường 4GB là thấp nhất, ổ cứng 500GB hoặc hơn, một số lên tới 1TB. Một số có ổ SSD siêu nhanh.

Tất nhiên, loại laptop này cũng có “giá” của nó. Pin thường không quá 2 giờ hoặc ít hơn nếu dùng nhiều ứng dụng. CPU và GPU hay bị nóng. Và giá của loại máy này có thể là 1.000 USD hoặc thấp hơn, nhưng những mẫu “chuẩn” của dạng laptop này thường có giá 2.000 USD hoặc hơn.

Mẫu laptop này thực sự lý tưởng cho 2 đối tượng người dùng: người chơi game cần sức mạnh CPU và GPU cao, và những người chuyên nghiệp như các kỹ sư, nhiếp ảnh gia, biên tập video, cần màn hình lớn và mã lực tốt.

Theo PCmag, ICTNews

{iarelatednews articleid='9343,8882,7295,7294,7458,7266,7257,7253'}